Bữa cơm nhà ngày se lạnh, cứ làm món ăn này vừa ngon, mềm, rất hợp vị lại bổ sung lượng canxi dồi dào cho cơ thể
Khi bạn nhẹ nhàng xúc một thìa, lớp trứng vàng óng mịn màng như lụa, tan chảy trong miệng, để lại dư vị vô tận.
Trong những ngày đầu mùa đông se lạnh, một món ăn có màu sắc thơm ngon hấp dẫn luôn đủ để sưởi ấm trái tim của bất cứ ai. Đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm chính là một trong những món ăn ngon không thể cưỡng lại được. Nó không chỉ chế biến đơn giản mà mang đậm hương vị quê nhà, khiến người ta khi nếm thử sẽ cảm thấy tràn đầy hạnh phúc và hài lòng.
Đậu phụ là một trong những nguyên liệu truyền thống, rẻ, được người dân vô cùng yêu thích vì hương vị tinh tế, mềm ngon và giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong món đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm này, đậu phụ non được hòa quyện một cách tinh tế, như thể tạo nên lớp nền nhẹ nhàng cho món ăn. Nó không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có hàm lượng protein cao và cực kỳ ít chất béo. Cũng vì thế nên nó đang được ưu tiên đưa vào thực đơn để bồi bổ cơ thể trong mùa đông.
Trứng như một vị khách thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày, rất giàu giá trị dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa trứng và đậu phụ là điều tuyệt vời trong món ăn này. Sau khi khuấy tan và hấp, mùi thơm tươi mới của trứng và vị thanh mát, mềm mượt của đậu phụ hòa quyện hoàn hảo, mịn ngon khó tả. Khi bạn nhẹ nhàng xúc một thìa, lớp trứng vàng óng mịn màng như lụa, tan chảy trong miệng, để lại dư vị vô tận.
Việc thêm thịt băm sẽ tạo thêm độ đậm đà và nhiều tầng lớp hương vị cho món ăn. Thịt lợn băm được xào kỹ, quyện với tỏi băm, bột tiêu trắng, bột gừng và các gia vị khác tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Kết hợp với màu sắc và mùi thơm hấp dẫn của nước tương, quyện với nước tinh bột sền sệt khiến cho toàn bộ món ăn được nâng tầm. Vị đậm đà của sốt thịt băm tương phản rõ rệt với độ mềm mượt của đậu phụ và trứng hấp nhưng nó cũng đạt được sự cân bằng hoàn hảo về hương vị.
Nhìn bề ngoài thì đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm chắc chắn là một món ăn vừa miệng. Phần đậu phụ non trắng mềm và trứng vàng ruộm bên dưới được phủ một lớp nước sốt thịt băm sẫm màu, điểm thêm hành lá màu xanh hoặc rau mùi xắt nhỏ tươi tắn.
Giờ thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu làm món đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm
3 quả trứng gà, nửa miếng đậu phụ non, 200g thịt nạc vai băm, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột bắp, 5 tép tỏi băm, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 1/2 thìa cà phê bột tiêu trắng và 1/2 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa canh tinh bột bắp (hòa với nước).
Cách làm món đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm
Bước 1: Bạn lấy miếng đậu phụ non ra khỏi hộp/túi đựng sau đó xả dưới vòi nước cho sạch. Cắt đậu phụ non thành các miếng nhỏ rồi để riêng.
Bước 2: Đập 3 quả trứng gà vào đĩa sâu lòng, thêm một ít nước và gia vị vào, khuấy đều. Sau đó bạn cho đậu phụ non vào, dàn đều rồi để sang một bên trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo trút thịt băm vào, xào cho đến khi chuyển màu. Sau đó bạn thêm bột tiêu trắng, bột gừng, nước tương, dầu hào, chút gia vị vào, tiếp tục xào cho đến khi đổi màu. Sau đó bạn cho nước tinh bột đã hòa vào, khuấy đều cho đến khi nước rút bớt, sốt sánh đặc lại.
Bước 4: Đặt nồi hấp lên bếp, cho đĩa đậu phụ và trứng lên xửng để hấp. Bạn đun sôi nước ở lửa lớn sau đó giảm xuống lửa nhỏ rồi hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi trứng đặc lại. Lúc này bạn đổ phần sốt thịt băm lên trên đĩa trứng và đậu phụ rồi lấy ra khỏi xửng hấp.
Thành phẩm món đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm
Đậu phụ hấp trứng sốt thịt băm là món ăn kết hợp giữa vị ngon, dinh dưỡng và hình thức. Nó không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng ta về thực phẩm mà còn là một niềm an ủi tinh thần vào những ngày thời tiết hanh hao, se lạnh. Bắt đầu từ những ngày đầu đông này, bạn cũng có thể chuẩn bị một món ngon như vậy cho bản thân và gia đình, để sự ấm áp và hạnh phúc được lan tỏa ngay trên đầu lưỡi.
Về mặt dinh dưỡng thì món ăn này không thể chê vào đâu được. Sự kết hợp hoàn hảo giữa đậu phụ và trứng không chỉ cung cấp lượng protein dồi dào mà còn giàu các loại vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể và nâng cao khả năng miễn dịch. Việc cho thêm thịt băm vào sẽ bổ sung thêm chất sắt và canxi cho món ăn này, khiến nó này trở thành món ăn ngon miệng và đặc biệt tốt đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển và người cao tuổi (những đối tượng cần bổ sung lượng canxi nhiều).
Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.
Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp
Ăn - 7 giờ trướcCó lẽ món ăn này không phổ biến ở nhiều nước khác nên anh Tây mới có sự nhầm lẫn như vậy.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…
Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này
Ăn - 13 giờ trướcSữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da dẻ.
Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?
Ăn - 16 giờ trướcNước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe, có khả năng phòng chống ung thư, lại chế biến được nhiều món ngon.
Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp
Ăn - 1 ngày trướcRửa rau nhìn thì đơn giản nhưng cũng cần có "kỹ thuật" đấy.
Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng
Ăn - 1 ngày trướcDù là bữa tối gia đình hay khi hội họp bạn bè, món ăn này sẽ chiếm được cảm tình của mọi người bởi sức hấp dẫn độc đáo, hương vị tuyệt ngon của nó.
Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.
Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng
ĂnGĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…