Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bữa tối giản dị với 2 món tôm, tép

Thứ ba, 09:14 22/01/2013 | Ăn

Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng những món ăn giản dị thế này nhé.

Nếu như không có quá nhiều thời gian để đầu tư chuẩn bị cho bữa cơm tối, bạn có thể làm các món ăn đơn giản nhưng đầy sự hấp dẫn từ tôm, tép.

Tôm rang thịt ba chỉ
 
Bữa tối giản dị với 2 món tôm, tép 1

Đây là món ăn giản dị nhưng luôn "đắt khách" trong các bữa cơm gia đình. Để món ăn được ngon và hấp dẫn, khi đi mua tôm, chị em lưu ý nhớ chọn tôm thật tươi nhé.

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Khi thưởng thức món ăn, tôm được rang săn với hành khô và nước mắm nên khi cho vào rang chúng với thịt không hề bị tanh. Trái lại, thịt rang lại rất thơm, vị ngọt của tôm lại quyện đều vào thịt, đồng thời phần mỡ béo tiết ra từ thịt cũng ngấm đều vào tôm tạo thành 1 món ăn hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị.

Nguyên liệu:

Tôm sú hoặc tôm lớt; Thịt ba chỉ; Hành khô, hành lá; Nước mắm, hạt tiêu.

Cách làm:

- Tôm các bạn bóc bỏ đầu và vỏ, rút phần chỉ đen ở lưng tôm.
 
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút tôm vào xào săn cùng với nước mắm, trút riêng ra 1 bát.

- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đem rang đến khi thịt có độ vàng xém cạnh, rồi các bạn mới cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào thịt.

- Trút tôm vào chảo thịt đang rang trên bếp, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho tôm rang thịt ba chỉ thêm phần hấp dẫn.

Tép rang khế
 
Bữa tối giản dị với 2 món tôm, tép 2

Trước đây tép rang khế là món ăn dân dã nhưng dần dần, món ăn này lại được những người sành ăn lựa chọn. Cách chế biến tép rang khế rất đơn giả và nhanh gọn.

Nguyên liệu:

Tép tươi: 200gr; Khế chua: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ; Vài nhánh hành lá; Nước mắm, muối, đường, hạt tiêu; Mỡ nước.

Cách làm:

- Tép rửa sạch, để ráo nước, xóc với nửa thìa cà phê muối ướp khoảng 10 phút. Rồi bật bếp, phi thơm phần đầu hành với mỡ rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển màu hồng thì rót nước mắm vào đảo cùng (lượng nước mắm nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình).
 
- Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều rồi tắt bếp đợi cho đường tự tan và ngấm vào tép giúp thịt tép săn và vỏ tép giòn hơn.
 
- Khế cắt bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao. Hành nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Khoảng nửa tiếng sau, đường đã tan và ngấm đều vào tép, các bạn bật bếp trở lại và rang tép với lửa thật nhỏ. Mẹo rang tép 2 lần sẽ làm cho món tép rang trở nên ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Khi vỏ tép trở nên giòn và chuyển màu sậm hơn, các bạn tiến hành cho khế đã thái mỏng vào.

- Khế mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo thêm chút nữa rồi bắc xuống, vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi.

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 16 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top