Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương

Thứ sáu, 16:17 12/08/2022 | Ăn

Ngoài thấm đượm sự mặn mòi của đại dương, cá chuồn bay còn là nét ẩm thực tinh tế của người miền biển.

Cá chuồn thường xuất hiện vào những lúc trời êm biển lặng. Mùa cá chuồn về, người đi biển thấy chúng bay đầy trên mặt nước. Những tưởng xa xôi đắt đỏ, nhưng không, cá chuồn giá cả phải chăng, không khó để thưởng thức.

Đối với người vùng biển, cá chuồn bay là món ăn dân dã mà chân phương, thân thương lẫn quen thuộc, đậm đà mùi vị quê hương, dù đi đâu cũng nhớ hương vị mặn mòi, chất chứa tình yêu xứ sở trong ấy.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 1.

Ảnh: The Guardian

Cá chuồn màu xanh ánh vàng hay xám bạc, đầu nhỏ, thân và đuôi dài là loại cá chuồn chất lượng nhất. Tới mùa sinh sản, cá đẻ trứng từng chùm màu vàng nhạt. Chúng cũng trở thành đặc sản khoái khẩu trên bàn nhậu của nhiều người.

Đặt chân về đất miền Trung, theo sát dải đất đầy nắng gió ấy, thực khách sẽ bắt gặp la liệt những cá chuồn bay. Bởi với ngư dân nơi đây, cá chuồn bay là món ăn đảm bảo cho những ngày mưa gió và khi con lũ đổ về.

Ghé các chợ hải sản khắp miền Trung, bà con ngư dân hầu như quanh năm bán cá chuồn tươi hoặc ướp muối. Không chỉ được thưởng thức luôn tại chỗ, thực khách cũng tiện mua về làm quà.

Nơi nào cá chuồn bay ngon nhất?

Nếu hỏi đâu là vựa cá chuồn lớn và ngon nhất cả nước, người ngư dân giàu kinh nghiệm chẳng ngần ngại chia sẻ rằng xứ Quảng là “cái nôi” để cá chuồn đi vào nền ẩm thực và tôn tạo nên phong vị văn hóa nước nhà.

Bờ biển dài, rộng của Quảng Ngãi nhiều vùng dồi dào cá chuồn như Lý Sơn, Sơn Tịnh hay Bình Sơn, Sa Huỳnh. Bởi vậy, muốn ăn cá chuồn tươi ngon, ngọt nước, đậm đà nhất phải tìm về Quảng Ngãi.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 2.

@haisanlyson

Mỗi khi thuyền trở về từ khơi xa, từng vựa cá chuồn xanh lấp lánh, tươi rói với vảy bạc óng ánh. Nhìn thấy là chỉ muốn cho ngay lên than hồng xì xèo và hưởng lấy mùi thơm lừng của món cá nướng!

Món ăn từ cá chuồn bay

Cá chuồn nướng muối ớt: Món người dân ưa chuộng nhất. Ăn kèm rau thơm và muối chấm hải sản.

Cá chuồn kho ớt xanh: Món ăn truyền thống, món ruột của người miền Trung, kho với ớt xiêm rừng thì vị cá đậm đà cay cay.

Cá chuồn kho mít non: Kho lên ăn thấy mùi thơm ngọt của mít non, đậm đà của cá, tôn lên vị của nhau khá nhiều.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 3.

Cá chuồn nướng củ nén: Củ nén thơm, giòn, vị rất đặc trưng mà loại gia vị khác không pha tạp được. Đập nát củ nén dồn vào bụng cá, bên ngoài phủ củ nén phi dầu thơm nức để xua mùi tanh thì thành phẩm vừa bùi lại thơm.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 4.

@vnco

Cá chuồn nướng mộc: Mang tiếng là cá chuồn đấy nhưng khi nhập cuộc thưởng thức thì không thấy ai “chuồn” cả mà phải đánh chén sạch bách mới thôi.

Gỏi cá chuồn bay: Mùa cá chuồn nở rộ từ tháng 3 âm lịch đến hết hè. Muốn ăn gỏi cá chuồn nên chọn cá tươi thật tươi, thịt cá sẽ săn và thơm.

Nếu bạn muốn ăn gỏi cá chuồn cũng có thể tự làm tại nhà. Mua cá về. Làm sạch cá, lấy phần phi lê thái mỏng hoặc băm nhỏ. Cần đến nước cốt chanh để tái chín, vắt ráo nước và ướp các loại gia vị như tiêu, muối, đường, hành tím thái mỏng, khế chua, thân chuối, chuối chát cùng các loại rau thơm như ngổ điếc, húng lủi, húng quế, tía tô. Nước chấm thì lấy thịt cá băm nhuyễn trộn đều với nước cốt chanh. Pha thêm nước mắm, đường, tiêu ớt, tỏi bằm nhỏ cùng lạc giã nhuyễn. Vị ngọt tươi của cá, vị thơm nồng của các loại rau gia vị sẽ mang đến trải nghiệm hương vị khó quên.

Ngoài gỏi cá chuồn, món cá chuồn nướng gập cũng rất dễ thực hiện tại nhà.

Gợi ý làm cá chuồn nướng gập - Tinh túy của người xứ Quảng

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món cá chuồn nướng gập gồm cá chuồn tươi, củ nén, nghệ tươi giã dập, sả băm nhỏ, muối, đường, tiêu.

Cá mua về rửa sạch, cắt đuôi, chặt bỏ vây, móc mang và đánh vảy. Mổ phanh, bỏ ruột, cạo nhớt và gân máu. Sau đó, ngâm nước muối khoảng 5 phút. Rửa sạch cá với nước, để ráo.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 5.

@canghaisan

Củ nén đập dập. Trong một bát trộn củ nén, nghệ tươi giã dập, sả băm nhỏ, xíu muối, đường, tiêu vào. Mở bụng cá, cho hỗn hợp gia vị vào, ướp khoảng nửa giờ cho ngấm đều. Kẹp vỉ nướng, nướng trên than hồng liu riu cho cá chín đều và không bị khô.

Khoảng vài phút lại quét hỗn hợp gia vị một lần cho màu sắc thêm hấp dẫn và thơm hơn.

Cá chuồn bay - đặc sản khiến dân vùng biển đi nhớ về thương - Ảnh 6.

@canghaisan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sườn heo áp chảo mềm ngọt

Cách làm sườn heo áp chảo mềm ngọt

Ăn - 2 giờ trước

Gia vị mặn ngọt quyện đều giữa các miếng sườn mềm ngon - ăn với cơm rất ngon.

Lý do không nên ăn nhiều mì ăn liền, hải sản, trái cây gọt vỏ... trong mùa mưa bão, đọc xong nhiều người bất ngờ!

Lý do không nên ăn nhiều mì ăn liền, hải sản, trái cây gọt vỏ... trong mùa mưa bão, đọc xong nhiều người bất ngờ!

Ăn - 3 giờ trước

GiadinhNet - Mưa bão thời tiết xấu, khó khăn đi lại nên nhiều nhà dự trữ đồ ăn, trong đó có mì ăn liền, thủy hải sản, các loại rau củ quả... Nhưng cẩn trọng với các thực phẩm sau bởi trong mưa bão có thể trở thành nguy cơ phát tán bệnh, gây nguy hại cho sức khỏe.

Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện

Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện

Ăn - 15 giờ trước

Hãy thử áp dụng các mẹo nấu cháo nhanh nhừ, mẹo nấu cháo ngon dưới đây để thành phẩm trở nên hoàn hảo, lại tiết kiệm tiền điện.

Bánh vá Gò Công - món ăn chơi nhưng gây thương nhớ thật, kén ăn mấy cũng mê

Bánh vá Gò Công - món ăn chơi nhưng gây thương nhớ thật, kén ăn mấy cũng mê

Ăn - 18 giờ trước

Bánh vá là một món ăn chơi rất được lòng du khách khi nhắc đến Tiền Giang.

Thực đơn bữa ăn hàng ngày của hoa hậu Việt: Tân hoa hậu Hoà Bình Thiên Ân ăn thế nào mà giảm được 15kg?

Thực đơn bữa ăn hàng ngày của hoa hậu Việt: Tân hoa hậu Hoà Bình Thiên Ân ăn thế nào mà giảm được 15kg?

Ăn - 23 giờ trước

GiadinhNet - Chịu áp lực về giữ vóc dáng thon gọn, nhiều nàng hậu Việt đã áp dụng thực đơn ăn kiêng lành mạnh vừa tốt cho sức khoẻ, vừa đảm bảo năng lượng hoạt động. Các thực đơn này hóa ra rất gần gũi, đời thường.

Nem tai trộn thính - Món ngon "quốc dân" hạ gục mọi giác quan của thực khách

Nem tai trộn thính - Món ngon "quốc dân" hạ gục mọi giác quan của thực khách

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ nem tai trộn thính là món nhắm bình dân có thể "cưa đổ" mọi thực khách, ngay từ người khó tính nhất trên bàn ăn.

Về miền Tây ‘say ngất ngây’ với cua đồng

Về miền Tây ‘say ngất ngây’ với cua đồng

Ăn - 1 ngày trước

Mùa nước nổi tràn về, cua đồng từ khắp các hang cùng bò ra sau nhiều tháng khô trú ngụ, con nào con nấy mập mạp bung càng, đem luộc, rang me nhâm nhi cũng thích; đem xay nấu canh, lẩu, riêu ngọt lịm; gạch cua kho quẹt bắt miệng hết nồi cơm.

Những món ăn ngon 'tuyệt cú mèo', vừa dự trữ được lâu vừa bổ dưỡng sức khỏe khi trời mưa kéo dài

Những món ăn ngon 'tuyệt cú mèo', vừa dự trữ được lâu vừa bổ dưỡng sức khỏe khi trời mưa kéo dài

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Có những món ăn chỉ ngon và tốn cơm vào những ngày mưa gió, bão bùng - lại giúp các nội tướng không phải ra ngoài khi thời tiết xấu mà vẫn tăng cường sức đề kháng cho người thân.

Những hương vị sữa chua ăn TH true YOGURT "được lòng" các gia đình

Những hương vị sữa chua ăn TH true YOGURT "được lòng" các gia đình

Ăn - 1 ngày trước

Sữa chua ăn TH true YOGURT chinh phục khẩu vị mọi thành viên trong gia đình bởi hương vị thơm ngon độc đáo, giàu dinh dưỡng tự nhiên, cho cả nhà vui khỏe mỗi ngày.

Tự làm kẹo gừng ngon miệng phòng cảm cúm lúc giao mùa

Tự làm kẹo gừng ngon miệng phòng cảm cúm lúc giao mùa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày thời tiết chuyển lạnh, cơ thể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều rất dễ mắc chứng cảm cúm, viêm họng. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe gia đình mình thì bạn hãy làm món kẹo dẻo gừng thơm ngon này cho cả nhà mình nhé!

Top