Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại

Thứ sáu, 20:36 02/10/2020 | Ăn

GiadinhNet - Món cá đồng kho chuối xanh dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm, cực thích hợp vào những ngày thu lành lạnh.

Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Nguyễn Huyền Trang miêu tả kho nồi cá với chuối xanh nhân ngày trời trở lạnh. 

"Cứ 1 lớp giềng sả lại một lớp cá, thịt ba chỉ, chuối xanh, ớt, hạt tiêu tươi. Thêm nước hàng, xì dầu, dầu hào, mắm muối kho 2 tiếng rồi nghỉ. Đến khi gần ăn lại kho tiếp đến gần cạn nước mới thôi, thầy u em dạy cá kho 2 lần mới ngon. Miếng cá với thịt ba chỉ khi ăn lớp ngoài khô rắn, nhưng cắn lại mềm ra ăn sướng cái miệng."

Đọc miêu tả của chị Trang, chị em yêu ẩm thực trong diễn đàn đều thấy xốn xang bởi nhớ lại mùi vị của tuổi thơ, của quê hương ẩn trong hương vị của món ăn dân dã. 

"Không biết chị em có ai giống em không chứ riêng cá kho chuối em lại thích ăn chuối hơn ăn cá, thế chứ lị!", chị Trang chia sẻ. 

Chắc hẳn đây không chỉ là sở thích của mỗi chị Trang mà của phần đông những chị em rành ẩm thực. Miếng chuối khi bỏ kho cùng cá ngấm đủ vị mặn, ngọt, cay lại thêm vị bùi bùi, nhẫn nhẫn của bột chuối. Bảo sao khi bắc đĩa cá kho chuối lên mâm thì những miếng chuối lại được lựa chọn đầu tiên.

Dưới đây là bí quyết nấu món cá kho chuối

Nguyên liệu: Cá để kho: cá trắm (cá rô, cá quả) khoảng 1kg; Chuối xanh: 4-5 quả; Riềng: 1 củ nhỏ; Gừng: 1 nhánh nhỏ; Hành khô: 2 củ; Ớt tươi: 2-3 quả (tuỳ độ cay); Thịt ba chỉ: 200-300 gram; Gia vị: hạt nêm, bột canh, mỡ nước hoặc dầu ăn, đường hoa mai vàng, bột nghệ, nước mắm ngon

Cách làm:

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 2.

Bước 1: Cá sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn

Thịt ba chỉ rửa sạch (có thể chần qua nước sôi), cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ và cá với 3 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê bột nêm, chút hành, riềng băm nhỏ, bột nghệ, nước mắm. Để cá ngấm gia vị trong 30 phút. Thỉnh thoảng đảo hoặc xóc cá lên.

Riềng, gừng thái lát mỏng. Ớt để cả quả hoặc thái miếng nhỏ (tuỳ độ cay mà điều chỉnh).

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 3.

Bước 3: Cách thắng đường: Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm 3-4 thìa canh đường hoa mai vàng, đường tan ngả sang màu vàng cánh gián tắt bếp, thêm vào chút nước trắng sẽ thu được nước đường.

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 4.

Bước 4: Chuối xanh rửa sạch, để cả vỏ xanh bên ngoài hoặc tước vỏ tuỳ sở thích, cắt khúc bổ đôi thành miếng vừa ăn.

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 5.

Bước 5: Chuẩn bị nồi đế dày, lớp đầu tiên xếp riềng, gừng xuống đáy, tiếp theo một lớp chuối xanh. Cá sau khi ngấm gia vị thì đặt từng miếng lên trên lớp chuối, xen kẽ là các miếng thịt ba chỉ. Lớp trên cùng xếp thêm một lớp chuối, đặt ớt lên trên (nếu thích ăn thêm riềng thì xếp thêm một ít lên trên nữa). Rưới vài thìa dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên.

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 6.

Bước 6: Đổ phần nước đường vừa thắng đều nồi cá, thêm nước cho xăm xắp đun sôi cá,hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhưng không được lật cá, nếu chuối, thịt, cá chưa nhừ mà nồi cá đã cạn nước thì cho thêm chút nước nữa và đun nhỏ lửa đến khi các nguyên liệu mềm nhừ, cạn nước là được.

Cá kho không đã ngon nhưng khi cho thêm thứ quả đượm hồn quê này vào lại càng đưa cơm, của ngon vật lạ không thể sánh lại - Ảnh 7.

Khi cá gần được rưới thêm vài thìa mỡ nước hoặc dầu ăn lên trên để nồi cá được đẹp, bóng bảy hơn. Tắt bếp để cá nguội, khi nào ăn bật bếp lại cho cá nóng và nước cạn hẳn là ngon.

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 2 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 21 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Top