Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá mặt quỷ - vẻ ngoài đáng sợ nhưng vị thịt ngọt thơm, xứng danh "tinh túy của đại dương"

Thứ sáu, 11:01 29/07/2022 | Ăn

Có những thứ bề ngoài xù xì, gai góc lại cất giữ hương vị tuyệt tác bên trong. Chẳng hạn như loài cá mặt quỷ đầy 'thị phi' này.

Trong đầy rẫy những mỹ vị nhân gian, có những thứ bề ngoài xù xì, gai góc lại cất giữ hương vị tuyệt tác bên trong. Chẳng hạn như loài cá mặt quỷ đầy "thị phi" này.

Cá mặt quỷ - Tinh túy từ đại dương có vẻ ngoài thô kệch nhưng không che lấp nổi vị thịt ngọt thơm bên trong - Ảnh 1.

Điều gì khiến cá mặt quỷ trở thành "hàng hot”?

Để nói về điều này, không phải vì vẻ ngoài thô kệch, xấu xí của cá mặt quỷ. Điều đầu tiên, có lẽ do sống ở tầng đáy, ăn cá và động vật giáp xác nên thịt của cá mặt quỷ rất ngọt.

Loại cá mặt quỷ được sử dụng làm món ăn nhiều nhất thường là loại sống ở các rạn san hô gần vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương. Cá mặt quỷ được coi là “cao lương mỹ vị” được săn đón ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các nước châu Á. Ở nước ta, cá mặt quỷ được tìm thấy tại vùng ven biển Duyên hải Nam Trung Bộ, chẳng hạn như Lý Sơn, Nha Trang, Bình Thuận.

Thịt cá mặt quỷ trắng, chắc và ngọt. Nếu chế biến đúng cách, nọc độc được phá vỡ, cá mặt quỷ trở thành món ngon trên bàn tiệc.

Chính vì nọc độc trên vây lưng của chúng rất nguy hiểm nên nhiều người tỏ ra dè chừng khi nghĩ đến việc ăn chúng. Nhưng cá mặt quỷ sở hữu hương vị tuyệt vời, là loại hải sản đắt tiền, cao cấp mà nhiều khi có tiền cũng khó có thể ăn được.

Tinh túy đại dương trên bàn nhậu

Mặc dù cá mặt quỷ không phải lúc nào cũng sẵn và khá khó mua, nhưng hiện nay cũng có một số nhà hàng hải sản nhập bán cá mặt quỷ. Tuy nhiên, khi chọn mua cá mặt quỷ, nên lựa những con còn tươi sống để đảm bảo chất lượng. Giá cả cá mặt quỷ trên thị trường khá đắt đỏ, size 1-2kg khoảng từ 950.000 đồng/kg, size 2-3kg khoảng 1.350.000 đồng/kg.

Cá mặt quỷ thường dùng sống như sashimi, nấu súp hoặc nướng muối ớt để giữ nguyên vị ngọt... Ngoài ra, người ta có thể hấp cách thủy với xì dầu để vị cá thơm ngon mà thịt vẫn mọng nước nguyên bản. Thịt cá mặt quỷ dai và chắc nên khi ăn có vị giòn, không bị bở.

Món cá mặt quỷ nướng muối ớt được dân nhậu "chuộng" hơn cả, thường lai rai cùng bia trong những ngày nắng nóng. Hoặc người ưa rượu thì lại thích nhâm nhi đôi chén với cá mặt quỷ hấp xì dầu.

Gợi ý cách thực hiện món cá mặt quỷ hấp xì dầu

Nguyên liệu cần thiết

- Cá mặt quỷ: 1kg

- Hành lá, gừng tươi, ớt

- Dầu ăn

Thực hiện

Nên đeo găng tay để xử lý cá mặt quỷ, tránh tiếp xúc với phần vây lưng và da cá. Dùng dao sắc đập mạnh vào đầu cá tới khi cá không còn động đậy để tránh việc cá quẫy mạnh khiến nọc độc dính vào tay.

Cá mặt quỷ - Tinh túy từ đại dương có vẻ ngoài thô kệch nhưng không che lấp nổi vị thịt ngọt thơm bên trong - Ảnh 5.

Cho vào nước luộc sơ để loại bỏ các mảng bám bên ngoài. Sau đó, làm sạch cá, bỏ nội tạng, lột bỏ lớp da xù xì bên ngoài, đồng thời bỏ phần vây cá.

Sau khi loại bỏ nội tạng và phần vây, rửa thật sạch cá với nước muối loãng, nước cốt chanh. Đặt cá mặt quỷ đã làm sạch vào đĩa. Cho gừng và đầu hành thái chỉ lên trên.

Cá mặt quỷ - Tinh túy từ đại dương có vẻ ngoài thô kệch nhưng không che lấp nổi vị thịt ngọt thơm bên trong - Ảnh 7.

Hấp chín trong vòng 20 phút. Sau khi cá chín thì cho phần hành chẻ màu xanh lên và dội dầu nóng vào. Thêm vào đó, phần xì dầu đun nóng cùng dầu hàu và dội lên phần cá đã hấp chín. Thưởng thức nóng.

Cá mặt quỷ - Tinh túy từ đại dương có vẻ ngoài thô kệch nhưng không che lấp nổi vị thịt ngọt thơm bên trong - Ảnh 8.

Món cá mặt quỷ hấp xì dầu rất đáng thử, thớ cá dai ngọt, đậm vị sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị.

Chúc bạn thành công với cách làm cá mặt quỷ hấp xì dầu này nhé!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 40 tuổi thích nấu ăn, không theo chủ nghĩa tối giản nhưng bếp luôn gọn gàng quanh năm bằng 3 cách này

Người phụ nữ 40 tuổi thích nấu ăn, không theo chủ nghĩa tối giản nhưng bếp luôn gọn gàng quanh năm bằng 3 cách này

Bếp đẹp - 5 giờ trước

Nếu muốn căn bếp của mình trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và đẹp mắt, bạn phải cân bằng được tính sống động và cảm giác sạch sẽ, gọn gàng.

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh

Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu giòn thơm, béo bùi, đơn giản, nhàn tênh

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Lạc rang là một món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng giờ đây nó còn đơn giản hơn khi bạn rang lạc bằng nồi chiên không dầu, mà ngon không kém cách rang truyền thống.

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Các cách phục hồi chảo chống dính cực hiệu quả mà đơn giản, chưa cần phải thay mới

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

GĐXH - Chảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Khi chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu, các bạn sẽ tránh được lo ngại bị ăn quá nhiều dầu mỡ gây tăng cân và ảnh hưởng sức khỏe, đồng thời không lo bỏng tay, mà món ăn ngon lắm nhé!

Nhìn cách cô gái dùng hộp để cất thực phẩm mà mê: Rau củ để cả tuần không hỏng, tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng

Nhìn cách cô gái dùng hộp để cất thực phẩm mà mê: Rau củ để cả tuần không hỏng, tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng

Bếp đẹp - 23 giờ trước

Nếu bạn đang đau đầu vì rau củ mua về tích trữ trong tủ lạnh nhanh hỏng, hãy đọc ngay kinh nghiệm này của cô gái trẻ này.

Loại quả là 'khắc tinh' của ung thư đang vào mùa, bán đầy ở chợ Việt: Cực nhiều cách chế biến

Loại quả là 'khắc tinh' của ung thư đang vào mùa, bán đầy ở chợ Việt: Cực nhiều cách chế biến

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ loại quả này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại tế bào ung thư.

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Chỉ với 5 nghìn đồng nhưng vẫn có đủ bánh phở, thịt gà xé sợi, một viên mọc, hành lá và nước dùng thơm phức, gần 20 năm không tăng giá khiến nhiều người bất ngờ.

Sao phim 'Sex and the City' U60 body vẫn săn chắc nhờ thức uống quen thuộc này

Sao phim 'Sex and the City' U60 body vẫn săn chắc nhờ thức uống quen thuộc này

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Sarah Jessica Parker - diễn viên trong phim "Sex and the City" luôn có chế độ ăn uống đặc biệt.

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Được xem là "đệ nhất" trong các món chè xứ Huế, chè bột lọc heo quay ẩn chứa một câu chuyện lịch sử lâu đời.

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo hầm móng giò không cần nước vẫn mềm ngon, thơm nức

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Mẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.

Top