Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất

Thứ năm, 15:44 18/05/2023 | Đời sống

GĐXH - Có tài khoản định danh điện tử người dân sẽ hưởng nhiều tiện lợi như: Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công… Vậy để kích hoạt tài khoản định danh điện tử người dân cần làm gì?

Vì sao cần có tài khoản định danh điện tử?

Có  tài khoản định danh điện tử người dân sẽ hưởng nhiều lợi ích như: tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.

Sử dụng tài khoản định danh điện tử người dân có thể thay thế giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế; thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...

Tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu; nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử người dân cần làm gì?

Dưới đây là cách hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử theo 2 mức độ, áp dụng trên  ứng dụng định danh điện tử - VNeID và đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID

Ứng dụng VNeID là gì?

VNeID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ tùy thân truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số và xã hội số.

Các cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất - Ảnh 1.

Có tài khoản định danh điện tử người dân sẽ hưởng nhiều tiện ích.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VNeID

Bước 1: Tải app VNeID về thiết bị di động.

Tải app VNeID về thiết bị dùng hệ điều hành iOS tương thích.

Bước 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Mở ứng dụng VNeID đã được cài đặt trên thiết bị di động, sau đó chọn mục "Đăng ký" ở góc phải phía dưới màn hình.

Sau đó, thực hiện nhập các thông tin đăng ký để tiếp tục bao gồm:

- Số định danh cá nhân: là số thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc có thể tham khảo cách tra cứu mã định danh cá nhân.

- Số điện thoại: sẽ dùng để nhận thông tin đăng ký và mã OTP xác thực.

Sau khi điền thông tin đăng ký bạn nhấn chọn "Đăng ký" để hoàn tất

Bước 3: Quét mã QR và kiểm tra lại thông tin

Hệ thống gửi yêu cầu truy cập camera và quét mã QR trên thẻ căn cước công dân của người đăng ký.

Sau khi quét CCCD, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin đăng ký tài khoản bao gồm: Số định danh cá nhân, SĐT, Họ và tên, Giới tính, Ngày tháng năm sinh, Nơi thường trú, Địa chỉ hiện tại (Số nhà, phố, tổ dân phố…).

Người đăng ký xác nhận lại thông tin, sau đó tích chọn vào mục "tôi đồng ý với điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ" sau đó nhấn "Đăng ký".

Bước 4: Nhập mã OTP để thiết lập mật khẩu

Sau khi kiểm tra chính xác thông tin và đăng ký, hệ thống sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn SMS trên điện thoại (đã đăng ký ở trên) để kích hoạt đăng ký thành công. Nhập mã xác thực vào app để thiết lập mật khẩu.

Lưu ý: Mật khẩu đăng nhập app định danh điện tử VNeID phải từ 8 - 20 ký tự, bao gồm cả số, chữ Hoa, chữ thường và có ít nhất 1 ký tự đặc biệt.

Bước 5: Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Đăng nhập bằng mật khẩu vừa nhập, chọn "Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 (thực hiện trực tuyến)".

Danh sách dịch vụ tài khoản định danh điện tử mức 1:

- Cập nhật thông tin Phòng chống dịch bệnh (ví dụ: Phòng chống Covid).

- Tích hợp thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

- Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia.

- Cập nhật các tin tức, bài viết và các thông báo mới nhất từ Bộ Công an.

- Dùng thanh toán hóa đơn.

Các bước đăng ký tài khoản mức 1 gồm:

Đọc thông tin từ chip của thẻ căn cước công dân.

Chụp ảnh chân dung cá nhân đăng ký.

Hoàn thiện thông tin đăng ký và gửi hồ sơ.

Bước 6: Sử dụng tính năng NFC

Sau khi đọc hướng dẫn các bước "Đăng ký tài khoản mức 1", nhấn chọn "Bắt đầu" để sử dụng tính năng NFC.

NFC là tên viết tắt 3 chữ cái đầu của cụm từ tiếng anh Near-Field Communications, dịch ra là công nghệ kết nối trường gần, cho phép giao tiếp tầm ngắn giữa các thiết bị tương thích với nhau. NFC cần ít nhất một thiết bị truyền (Ví dụ: thẻ CCCD gắn chip điện tử) và một thiết bị khác để nhận tín hiệu (Ví dụ: điện thoại di động).

Lưu ý khi sử dụng NFC:

- Bật tính năng NFC trong phần cài đặt của điện thoại (thiết bị nhận tín hiệu).

- Xác định vị trí đặt thẻ CCCD gắn chíp.

Cụ thể: Đặt phần chip trên thẻ căn cước tại vị trí chính giữa phía trên của mặt sau khu vực gần camera của điện thoại. Khi ứng dụng thông báo đang đọc thông tin từ chíp cần giữ nguyên thẻ CCCD và điện thoại cho tới khi có thông báo đọc thông tin thành công.

Nếu đã thực hiện theo như hướng dẫn mà ứng dụng không hiển thị thông báo đang đọc thông tin thì cần di chuyển chận thẻ CCCD từ trên xuống dưới dọc theo chiều dài của thiết bị điện thoại.

Nhấn chọn "tôi đã hiểu" để sử dụng tính năng NFC.

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Bao gồm các dịch vụ tài khoản mức 1 và kèm theo:

- Tích hợp thông tin thẻ CCCD gắn chip từ hệ thống CCCD Quốc gia.

- Tích hợp thông tin các giấy tờ tùy thân và thông tin người phụ thuộc và nhóm thông tin các bộ, ngành.

- Dịch vụ an sinh xã hội.

- Chia sẻ thông tin đã được định danh điện tử.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, cần đến trực tiếp cơ quan công an khi đã có căn cước công dân gắn chip, hoặc làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Khai báo thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, Email. Nếu có nhu cầu tích hợp thông tin về người phụ thuộc vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử thì có thể cung cấp thêm thông tin.

Ngoài ra, nếu muốn tích hợp thông tin về: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, BHXH, BHYT trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia. Công dân lưu ý mang các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm các thông tin nhân thân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ xử lý hồ sơ cấp/đổi/cấp lại CCCD gắn chip theo quy trình.

Bước 4: Công dân thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin và ký xác nhận trên phiếu đăng ký, phiếu thu nhận thông tin CCCD.

Có căn cước công dân có cần tạo tài khoản định danh điện tử?

Có ý kiến cho rằng, căn cước công dân có gắn chip cũng có khả năng tích hợp tương tự như tài khoản định danh. Vậy chúng khác gì nhau?

Sự khác nhau giữa hai loại giấy tờ tùy thân này là tài khoản định danh là phiên bản điện tử, số hóa của căn cước công dân. Cũng có thể coi tài khoản định danh như một loại "căn cước điện tử."

Hiện tài khoản định danh điện tử không phải là thứ bắt buộc và căn cước công dân vẫn có thể làm nhiệm vụ tích hợp giấy tờ. Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích khác trong tương lai.

Các cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử để có thể nhận được những quyền lợi tốt nhất - Ảnh 2.

Để đăng ký tài khoản định danh điện tử, người dân cần tải app về điện thoại di động. Ảnh: T.Hải

Không sử dụng điện thoại thông minh có đăng ký được tài khoản định danh điện tử không?

Việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử hiện nay có thể thực hiện bằng ứng dụng VNeID. Nhưng nếu không sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại không đủ điều kiện để cài đặt ứng dụng này thì vẫn có thể dùng laptop hoặc máy tính.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên máy tính

- Bước 1: Vào trang web của VneID (https://vneid.gov.vn/) rồi nhấn vào nút "Kích hoạt tài khoản".

- Bước 2: Điền số định danh (số CCCD) và số điện thoại dùng để đăng ký định danh rồi nhấn Gửi yêu cầu.

- Bước 3: Lúc này điện thoại sẽ nhận được tin nhắn mã OTP từ VNeID. Nhập mã OTP này vào ô nhập mã xác thực rồi nhấn Xác nhận (lưu ý là hiệu lực của mã OTP chỉ là 3 phút).

- Bước 4: Tạo mật khẩu, hãy tạo mật khẩu theo những nguyên tắc được chú thích bên dưới (lưu ý phải nhập mật khẩu giống nhau ở cả 2 ô). Sau khi nhập mật khẩu xong, nhấn Xác nhận.

- Bước 5: Bước tiếp theo là tạo passcode, đây là pass mà mọi người cần mỗi khi dùng các ứng dụng trên VNeID. Passcode chỉ sử dụng các chữ số từ 0 đến 9. Sau khi nhập xong passcode, nhấn nút Xác nhận.

- Bước 6: Sau khi tạo passcode, bước tiếp theo là tạo câu hỏi bảo mật. Ở đây sẽ có những câu hỏi đã được quy định sẵn, hãy chọn 2 câu hỏi và điền câu trả lời. Lưu ý là phải nhớ kỹ hai câu hỏi và đáp án mình đã nhập để sau này nếu cần thì có thể sử dụng để lấy lại tài khoản. Sau khi đã hoàn thành, nhấn nút Xác nhận.

- Bước 7: Lúc này màn hình sẽ hiện ra thông báo "Bạn đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công". Hãy nhấn nút Tiếp tục.

- Bước 8: Màn hình sẽ đưa về giao diện đăng nhập tài khoản, hãy nhập số CCCD và mật khẩu đã tạo, rồi nhấn Đăng nhập.

- Bước 9: Màn hình sẽ hiện ra một khung để điền mã OTP. Mã này sẽ được gửi về số điện thoại, hãy lấy mã rồi nhập trước khi hết giờ nếu không mã sẽ hết hiệu lực. Sau đó, sẽ được đưa vào trang web của Bộ Công an. Như vậy là việc kích hoạt đã hoàn tất.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Đời sống - 6 giờ trước

Một người ở thôn Sín Chải, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà (Lào Cai), bị sét đánh tử vong trong lúc đi kiểm tra ruộng để lấy nước.

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Đời sống - 13 giờ trước

Với 30 năm đóng BHXH của nam Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được hưởng mức lương hưu là 65%.

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục, thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục, thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Đời sống - 15 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, tuy không tác động trực tiếp đến biển Đông nhưng siêu bão Mawar ảnh hưởng đến thời tiết trên biển nước ta.

Đề xuất bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Đề xuất bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Đời sống - 19 giờ trước

Viên chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện của hạng cao hơn liền kề có thể được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp mà không phải thi thăng hạng, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.

9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo quy định của Nghị định 24/2023/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2023 tới đây 9 nhóm đối tượng sẽ được áp dụng mức tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng trong đợt điều chỉnh.

Đại biểu kiến nghị điều chỉnh dự thảo để người tiêu dùng không bị 'trói' bởi Luật Bảo vệ người tiêu dùng

Đại biểu kiến nghị điều chỉnh dự thảo để người tiêu dùng không bị 'trói' bởi Luật Bảo vệ người tiêu dùng

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Đại biểu Cầm Thị Mẫn, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đề nghị cần làm rõ quy định kiểm tra sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trước khi nhận vì không khéo luật sẽ vô tình 'làm khó' người tiêu dùng.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước

Đời sống - 2 ngày trước

Hơn 1 tháng qua, nhiều hộ gia đình sinh sống tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội rơi vào tình cảnh cuộc sống bị đảo lộn do không có nước sạch để sinh hoạt.

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử người dùng cần làm gì?

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử người dùng cần làm gì?

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Sử dụng tài khoản định danh điện tử người dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích. Tuy nhiên đăng ký rồi nhưng không kích hoạt được, người dân cần làm gì? Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Vụ 2 anh em đuối nước thương tâm: "Mất 2 con tôi mất tất cả rồi"

Vụ 2 anh em đuối nước thương tâm: "Mất 2 con tôi mất tất cả rồi"

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Nỗi đau mất con khiến người bố khắc khổ ngồi lặng trước di ảnh 2 cháu bé. Nhìn bạn bè trang lứa của các con đến thắp hương, người bố gạt nước mắt, đứng không vững, quỳ sụp xuống.

Điều tra vụ cụ bà 85 tuổi bị đánh đập ở cơ sở nuôi dưỡng tại TP HCM

Điều tra vụ cụ bà 85 tuổi bị đánh đập ở cơ sở nuôi dưỡng tại TP HCM

Đời sống - 2 ngày trước

Mạng xã hội đang lan truyền nhiều clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên lục chửi bới, đánh vào đầu, đá vào chân của một cụ bà. Hiện cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ việc.

Top