Cách ăn rau đúng nhất mà bà nội trợ nào cũng cần biết
GiadinhNet - Lưu ý chung là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn, hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Hấp rau là cách giữ vitamin tốt nhất
- Hấp: Có lẽ hấp là cách chế biến rau lành mạnh nhất. Với cách này, bạn không ngâm rau củ vào nước mà cho vào một chiếc giỏ chuyên dụng, làm chín rau củ bằng hơi nước để vitamin trong rau củ sẽ không bị mất đi.
- Luộc: Nếu không có dụng cụ hấp, bạn cũng có thể chọn phương pháp luộc để chế biến rau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đậy kín nồi trong khi luộc rau củ để tăng nhiệt độ sôi của nước, giúp rau chín nhanh hơn và lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài là thấp nhất.
Hãy sử dụng cả nước luộc rau để tận dụng được các chất dinh dưỡng đã ngấm ra từ trong rau vào nước.
Luộc cũng là cách chế biến tốt đối với các bệnh nhân bị bệnh thận vì luộc giúp giảm lượng kali trong rau củ sau khi chế biến.
- Xào: Đây là phương pháp chế biến tốt với một số loại rau như măng tây, đậu, ớt và hành tây. Lưu ý khi sử dụng phương pháp này là bạn hãy làm chảo thật nóng trước khi xào. Điều này giúp bạn rút ngắn thời gian nấu ăn và hạn chế sự thất thoát của vitamin.
- Nướng: Một số nhà khoa học đã chứng minh, việc nướng rau bằng lò vi sóng có thể giúp bạn giữ lại hơn 80% chất dinh dưỡng có trong rau. Mọi việc thật dễ dàng, bạn chỉ cần cắt nhỏ rau củ, cho thêm các gia vị cần thiết và tống chúng vào lò vi sóng, canh thời gian hợp lý là bạn đã có một món ăn tuyệt hảo cho gia đình.
- Ăn sống: Nếu bạn thấy ngại chế biến thì chỉ việc rửa sạch, cắt nhỏ các loại rau củ trộn chúng cùng một chút gia vị và dầu dấm là có thể thưởng thức.
Lưu ý chung cho tất cả các cách chế biến trên là bạn nên cắt nhỏ rau củ để rút ngắn thời gian nấu ăn. Hạn chế dùng đũa đảo rau củ nhiều lần vì điều này cũng khiến vitamin dễ dàng bị thất thoát ra ngoài.
Với những rau củ đã chế biến xong, nếu không dùng hết bạn cũng không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì 90% các chất dinh dưỡng trong rau củ sẽ mất đi khi bị đun, nấu lại.
Bên cạnh đó, để giảm thiểu sự thất thoát vitamin từ các loại rau củ bạn cần lưu ý tăng thời gian nấu, giảm lượng nước khi chế biến.
Chọn và bảo quản rau
Khi đi chợ, bạn nên chú ý mua những bó rau tươi mới thu hoạch, không quá già vì nếu rau đã thu hoạch lâu hoặc rau già thì hàm lượng vitamin trong rau đều bị giảm sút.
Rau mua về nếu chưa dùng luôn bạn nên bọc kỹ lại vào một lớp túi nilong hoặc cho vào hộp đựng sạch sẽ và cất vào tủ lạnh. Việc bọc rau lại sẽ giúp cho rau ít bị mất nước và đảm bảo được lượng vitamin sẵn có trong rau.
Khi rửa rau bạn không nên ngâm rau củ quá lâu trong nước, điều này là không tốt vì các chất vitamin trong rau củ rất dễ bị hòa tan trong nước.
Thu Nguyễn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.