Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ăn trứng có lợi nhất cho bà bầu

Thứ năm, 09:57 22/08/2024 | Dân số và phát triển

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng cũng cần ăn đúng cách. Đối với phụ nữ mang thai nên ăn trứng thế nào là có lợi nhất?

1. Lợi ích của việc ăn trứng trong thời kỳ mang thai

Vì có chứa đầy đủ protein chất lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu, trứng là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ khi mang thai .

Trứng chứa 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, cả chất béo omega-3 cũng như chất chống oxy hóa và là nguồn protein chất lượng dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

Trứng chứa nhiều loại vitamin bao gồm vitamin A , hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của mắt và da, góp phần vào hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho thai kỳ như iốt, folate và sắt.

Trứng còn chứa nhiều choline , một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và tủy sống trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc bổ sung acid folic, việc tiêu thụ choline trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Tuy nhiên, choline hiếm khi được tìm thấy trong các loại vitamin tổng hợp dành cho bà bầu, vì vậy điều quan trọng là nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa choline như trứng.

Cách ăn trứng có lợi nhất cho bà bầu- Ảnh 1.

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai.

Theo ThS.BS Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với nguồn dưỡng chất đa dạng, có thể thấy trứng là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng.

Trứng cung cấp protein, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp choline giúp cho các quá trình trao đổi chất của tế bào, não và các cơ quan thần kinh thực hiện chức năng của mình, đồng thời hỗ trợ quá trình vận chuyển các dưỡng chất đi khắp cơ thể, hỗ trợ thai nhi 3 tháng đầu tránh các dị tật và phát triển não bộ.

Ngoài ra trứng còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, chống lão hóa da, tăng cường hệ tiêu hóa và có nhiều công dụng trong làm đẹp.

2. Lưu ý cách ăn trứng có lợi cho bà bầu

Trứng là thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai nên bà bầu có thể thưởng thức trứng mỗi ngày suốt thai kỳ trong chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm, protein từ thịt nạc, thịt gà, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt...

Trong thời kỳ mang thai, ăn trứng giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày nhưng phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có mức cholesterol LDL cao lưu ý Tổ chức Tim mạch khuyến cáo nên hạn chế ăn trứng ở mức 7 quả mỗi tuần.

Ăn trứng đúng cách

  • Cần đảm bảo tất cả các món làm từ trứng đều được nấu chín kỹ. Tránh trứng sống trong các thực phẩm như aioli, sốt mayonnaise tự làm, bột bánh hoặc mousse. Mayonnaise trong siêu thị thường an toàn vì chúng được xử lý bằng nhiệt để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại.
  • Kiểm tra ngày sử dụng tốt nhất trên bao bì trứng trước khi ăn.
  • Tránh chọn những quả trứng có vỏ nứt hoặc bẩn.
  • Bảo quản trứng bằng cách cho vào hộp để trong tủ lạnh.
  • Không nên cất trứng chung với các thực phẩm khác, hãy để chúng riêng biệt.
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi chế biến trứng.
  • Ăn các món trứng ngay sau khi nấu là tốt nhất. Trứng còn thừa phải bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh và không nên để quá 24h.

Cảnh giác nhiễm khuẩn salmonella từ trứng

Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella . Loại vi khuẩn này được tìm thấy nhiều trên vỏ trứng và cả bên trong trứng. Do đó, nếu chúng ta ăn trứng sống hoặc chế biến không đúng cách như không rửa sạch trứng, chần trứng chưa chín rất dễ bị ngộ độc. Đặc biệt, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị ngộ độc và có nguy cơ nặng hơn so với người khỏe mạnh bình thường.

Các triệu chứng điển hình ngộ độc cấp tính bao gồm: đau bụng, co thắt, sốt, ớn lạnh, tiêu chảy , đau cơ, buồn nôn, nôn, có dấu hiệu mất nước, phân có máu… Các chủng vi khuẩn salmonella đôi khi gây nhiễm trùng trong nước tiểu, máu, xương, khớp hoặc hệ thần kinh (dịch tủy sống và não)... rất nguy hiểm.

Cách ăn trứng có lợi nhất cho bà bầu- Ảnh 3.

Cần ăn trứng đã được nấu chín kỹ.

Thận trọng với nguy cơ dị ứng trứng

Trứng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng . Các triệu chứng dị ứng sau khi ăn trứng bao gồm: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, phát ban, có vấn đề về đường hô hấp, hiếm gặp sốc phản vệ.

Hầu hết các protein gây dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng. Do đó, dị ứng lòng trắng trứng thường phổ biến hơn. Cách điều trị và phòng ngừa tốt nhất là không sử dụng trứng trong chế độ ăn nếu có biểu hiện dị ứng trứng. Nếu bà bầu không bị dị ứng với trứng thì nên sử dụng trứng trong thời kỳ mang thai như một phần của chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.



Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hội thảo góp ý dự thảo 'Hướng dẫn chuyên môn về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn'

Hội thảo góp ý dự thảo 'Hướng dẫn chuyên môn về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn'

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

GĐXH – Ngày 20/9, tại TP.HCM, Cục Dân số (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Hướng dẫn chuyên môn về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn”. ThS.BS Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số chủ trì Hội thảo.

Phòng bệnh viêm phụ khoa dễ mắc trong mùa mưa lũ

Phòng bệnh viêm phụ khoa dễ mắc trong mùa mưa lũ

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Trong điều kiện bất lợi của thời tiết mùa mưa, ngập lụt khiến phụ nữ dễ bị viêm phụ khoa, đặc biệt là nhiễm nấm âm đạo. Thời tiết ẩm ướt thúc đẩy sự phát triển của nấm như Candida albicans, đây là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh nhiễm trùng này.

Nâng cao chất lượng dân số từ vùng núi đến miền biển

Nâng cao chất lượng dân số từ vùng núi đến miền biển

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Các đơn vị y tế phối hợp với chính quyền, tổ chức đoàn thể tiến hành tuyên truyền về công tác dân số cho cư dân trên địa bàn. Cùng với đó duy trì tốt việc cung cấp các dịch vụ bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, duy trì các hoạt động tư vấn...

6 loại thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho phụ nữ mang thai

6 loại thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Quá trình nuôi dưỡng một sinh linh mới là một trong những việc khó khăn. Điều quan trọng nhất là phụ nữ mang thai cần có chế độ ăn bổ dưỡng. Lựa chọn những thực phẩm tốt nhất sẽ giúp cả mẹ và em bé khỏe mạnh hơn trong thai kỳ.

Mối liên hệ giữa cổ trướng và ung thư buồng trứng

Mối liên hệ giữa cổ trướng và ung thư buồng trứng

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Cổ trướng là sự tích tụ dịch (chất lỏng) trong ổ bụng. Khoảng 1/3 phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ bị cổ trướng vào thời điểm chẩn đoán ung thư ban đầu.

Báo động đỏ cấp cứu sản phụ đờ tử cung do rau tiền đạo, rau bong non

Báo động đỏ cấp cứu sản phụ đờ tử cung do rau tiền đạo, rau bong non

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời một ca bệnh nặng được chuyển từ tuyến dưới lên.

2 thói quen chăm sóc 'vùng kín' sai cách dễ gây viêm phụ khoa

2 thói quen chăm sóc 'vùng kín' sai cách dễ gây viêm phụ khoa

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Có nhiều chị em tuy chịu khó vệ sinh hàng ngày nhưng lại mắc phải sai lầm khá phổ biến nên rất dễ bị ngứa và viêm phụ khoa.

Các thuốc điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Các thuốc điều trị dậy thì sớm ở bé gái

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Dậy thì sớm ở trẻ gái nếu không được phát hiện và kiểm soát đúng cách có thể khiến trẻ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và tâm lý. Vậy điều trị dậy thì sớm ở trẻ gái như thế nào?

10 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng sinh sản

10 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng sinh sản

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản và tăng cơ hội mang thai…

6 nguyên nhân gây ngứa khi sử dụng băng vệ sinh

6 nguyên nhân gây ngứa khi sử dụng băng vệ sinh

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Có nhiều chị em thường xuyên gặp phải tình trạng ngứa ngáy, kích ứng khi sử dụng băng vệ sinh. Nguyên nhân là gì và cách sử dụng băng vệ sinh thế nào là an toàn?

Top