Cách bảo quản chuối không bị thâm đơn giản ai cũng làm được
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
Quả chuối chứa nhiều tinh bột. Khi chín tinh bột chuyển thành đường (hàm lượng đường 1-2 % trong quả xanh và 15-20 % trong quả chín); glucose, fructose, sucroe. Nó cũng chứa các protein là albumin và globulin, mà được cấu tạo bởi các acid amin cần thiết (arginin, histidin, leucin, lycin, methionin, phenylalanin, tryptophan, valin). Lượng dầu béo ít và ít thay đổi khi quả chín.
Chuối còn có nhiều nguyên tố cần thiết: Ca, Fe, Mg, K, Na, P, I, Al, Zn… Các vitamin: Caroten, thiamin, riboflavin, niacin, acid ascobic, acid pantothenic, pyridoxin, biotin, inositol, acid folic. Một phần các vitamin này bị mất đi khi nấu hay quả chín. Mùi hương và vị quả chín chủ yếu là amyl acetat, amyl butyrat và một số ester khác.
Chuối cũng là loại trái cây dễ bị thâm đen, nhất là khi đã chín. Dưới đây là một số mẹo đơn giản và hiệu quả để bảo quản chuối.
Treo nải chuối
Thay vì để chuối trong rổ hoặc túi nilon, hãy treo nải chuối lên cao ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và gió lùa. Cách này giúp chuối được lưu thông không khí tốt, hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị thâm đen.
Tách chuối khỏi nải
Khi chuối bắt đầu chín, hãy tách từng quả ra khỏi nải để tránh những quả chín tiếp xúc và làm lây lan sang những quả khác.
Bọc chuối bằng giấy hoặc túi nilon
Sử dụng giấy báo, khăn giấy hoặc túi nilon để bọc chuối lại. Việc này giúp hạn chế tiếp xúc với oxy, giảm thiểu quá trình oxy hóa, từ đó giữ cho chuối lâu bị thâm đen hơn.
Ngâm chuối trong nước chanh hoặc giấm
Pha loãng nước chanh hoặc giấm theo tỷ lệ 1:1. Ngâm chuối trong dung dịch khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Axit trong chanh hoặc giấm sẽ giúp ngăn chặn hoạt động của enzyme polyphenol oxidase, enzyme này là nguyên nhân chính khiến chuối bị thâm đen.
Bảo quản chuối trong tủ lạnh
Chuối chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ làm chuối mất đi độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon vốn có. Do đó, chỉ nên bảo quản chuối trong tủ lạnh khi bạn cần sử dụng trong thời gian ngắn.
Đông lạnh chuối
Bóc vỏ chuối và cắt thành từng khoanh. Xếp chuối lên khay nướng có lót giấy nến. Cho khay chuối vào ngăn đông tủ lạnh. Sau khi chuối đông lạnh hoàn toàn, cho vào túi zip và bảo quản trong tủ đông. Chuối đông lạnh có thể bảo quản được từ 2-3 tháng.
Lưu ý:
Nên chọn mua chuối còn xanh, chưa chín để bảo quản được lâu hơn.
Không nên bảo quản chuối đã bị dập nát hoặc thâm đen.
Khi lấy chuối đông lạnh ra khỏi tủ lạnh, nên để chuối rã đông tự nhiên trước khi sử dụng.
Với những mẹo đơn giản trên, bạn có thể giữ cho chuối luôn tươi ngon, không lo bị thâm đen trong thời gian dài. Chúc bạn thành công!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 41 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.