Cách chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, ngọt, ít hạt, không cần vỗ
GĐXH - Dưa hấu là loại trái cây thanh mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa hấu già, ruột đỏ, vỏ mỏng thì không phải ai cũng biết.
Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu
Trong dưa hấu chứa đến 92% là nước, vậy nên, dưa hấu là một trong những loại trái cây bổ sung nước cho cơ thể rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, trong dưa hấu còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Năng lượng: 30kcal, cacbohydrat: 7,55g, đường: 6,2g, chất xơ 0,4g, chất béo 0,15g, chất đạm 0,61g, vitamin A 28 μg, vitamin B1 0.033 mg, vitamin B2: 0,021mg, vitamin C: 8,1mg, canxi 7mg, sắt 0,24mg, magiê 10mg, kali 112mg.
Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe
Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa hấu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa...
Dưa hấu chứa rất ít calo nên đặc biệt thích hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Bên cạnh đó, dưa hấu còn sở hữu những lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe như:
Ngăn ngừa hen suyễn; Hạt dưa hấu giúp ngăn ngừa thiếu máu; Tốt cho mắt; Hỗ trợ làm đẹp da; Tăng chất lượng và số lượng tinh trùng; Dưa hấu giúp phục hồi sức khoẻ sau khi vận động; Phòng ngừa ung thư; Tốt cho bà bầu.
Cách chọn dưa hấu thơm ngon, ít hạt
Hình dáng quả dưa
Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.
Dựa vào cuống dưa
Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới, riêng với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.
Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.
Phần tiếp xúc đất màu vàng
Dưa có phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt. Tránh mua những quả dưa có phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.
Xem rốn quả dưa và cân nặng
Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.
Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.
Bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó, nếu cao hơn "dự kiến" của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.
Vết ong châm
Trên vỏ dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.
Dựa vào cân nặng
Khi mua dưa bạn hãy cầm quả dưa và áng chừng cân nặng. Quả dưa hấu nào càng nhỏ mà bạn cầm càng nặng tay thì đó chắc chắn là quả dưa già, mọng nước và rất ngọt. Nếu dưa cầm nhẹ hơn so với khoảng cân nặng mà bạn ước lượng thì quả dưa vỏ dày, bị xốp, ăn sẽ không ngon
Cách giữ dưa hấu lâu tươi
Trong trường hợp bạn mua quá nhiều dưa hấu thì hãy áp dụng một trong những cách sau để bảo quản dưa hấu tươi lâu nhé!
Dùng muối ăn
Bạn hãy pha một chút muối ăn vào nước, ngâm dưa hấu trong dung dịch đó khoảng 30 phút rồi vớt ra và lau khô phần vỏ. Dung dịch nước muối sẽ ngấm vào vỏ dưa và hình thành lớp chống mục rữa.
Dùng màng bọc thực phẩm
Bạn có thể dùng màng bọc sản phẩm quấn quanh vỏ dưa và để ở nơi khô thoáng. Cách làm này giúp cản trở sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường ngoài vào quả dưa.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 52 phút trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 2 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 6 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.