Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản
Ổi là một loại trái cây mùa thu thuộc được yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có một vài dấu hiệu đơn giản giúp bạn chọn được quả ổi ngon giòn
Quả ổi là loại trái cây đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt ổi chín rất giàu chất xơ và vitamin C, giúp tăng khả miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch.
Cách chọn ổi ngon, giòn và ngọt
Ổi ngon phải chín vừa độ - chín quá thì kém giòn, chưa đủ chín thì cứng, chát; vị ngọt phải đậm nhưng vẫn thanh, và nhất là phải giòn. Dưới đây là một số cách chọn ổi ngon để bạn tham khảo.
Quan sát vỏ ổi
Quả ổi ngon thường sẽ có hình dáng cân đối, khi cầm vào có cảm giác chắc tay; không nên chọn các quả ổi bị méo lệch. Ngoài hình dáng, bạn cũng cần quan sát kỹ càng vỏ ổi. Theo kinh nghiệm dân gian, vỏ quả ổi ngon thường có vân, hơi sần sùi, lồi lõm một chút. Ổi có vỏ sần thường có nhiều thịt quả hơn hạt, ăn rất ngon. Những quả ổi có vỏ trông trơn nhẵn, lúc cầm thiếu cảm giác rắn chắc thường sẽ nhạt, xốp. Bạn cũng nên chọn các quả ổi vừa chín tới, tránh những quả bị dập nát hoặc héo úa.
Quan sát màu sắc
Vỏ ổi phản ánh độ chín, bạn có thể dựa vào màu sắc vỏ ổi để chọn những quả có độ chín mà mình mong muốn. Phần lớn mọi người cho rằng ổi ngon nhất khi vừa chín tới, một số người thích ổi hơi xanh, còn giữ chút vị chua, một số khác thích ổi chín kỹ vì thích mùi hương đậm, ăn mềm và ngọt.
Tùy từng giống ổi mà màu vỏ khi chín có sự khác nhau. Tuy nhiên, đa phần ổi ngon có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Ổi chín tự nhiên sẽ có màu ánh vàng đều, sáng sủa. Những quả ổi màu quá xanh, không có ánh vàng thường chưa đủ độ chín. Vỏ càng xanh thì quả càng cứng, vị chát. Ổi ngả vàng nhiều là đã chín kỹ, ăn mềm và không còn hậu vị hơi chua.
Kiểm tra trọng lượng và độ cứng
Để chọn ổi ngon, bạn hãy thử cầm chúng lên, thấy nặng tay nghĩa là nhiều nước, giòn; còn ổi nhẹ thường là chín kỹ. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của quả, nếu bạn cảm thấy chắc mà không quá cứng thì quả ổi đó tươi.
Quan sát cuống và lá ổi
Những quả ổi có cuống tươi, lá xanh, không bị khô là ổi mới hái, chưa bị mất nước. Quả ổi ngon có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng, nếu phần thịt chỗ cuống còn xanh, chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín, hương vị cũng không được ngon.
Xem kỹ rốn của quả ổi
Rốn ổi chính là nơi lưu giữ dấu vết của cả nhụy hoa và nhị hoa. Độ giãn của nó tỷ lệ thuận với độ chín; những quả ổi có rốn nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, còn những quả rốn đã nở là vừa chín tới.
Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ
Ăn - 27 phút trướcGĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.
Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Cách chọn gia vị ăn kèm trứng rán cho thấy chỉ số hòa đồng, dễ gần và dễ tính của bạn trong tập thể.
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.
Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.
Chuyên gia chia sẻ cách chế biến trứng gà ngon và bổ nhất
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Quả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.
Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.
Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
Sao phim 'Sex and the City' sáng nào cũng dùng 1 thức uống nổi tiếng ở Việt Nam để giảm cân, làm đẹp ở tuổi U60
Ẩm thực 360GĐXH - Giờ đây khi ở độ tuổi 59, Sarah Jessica Parker vẫn luôn gây ấn tượng với vẻ ngoài quyến rũ, thanh lịch.