Cách chọn rau củ ngon, sạch dịp Tết
GiadinhNet - Tết này là lần đầu tiên tôi về quê ăn Tết cùng gia đình nhà chồng. Mong chuyên mục tư vấn cách chọn một số loại thực phẩm rau củ hay dùng trong dịp Tết?
Thu Hằng (Hà Nội)
Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm hay dùng vào dịp Tết sau:
-Rau diếp: Rau diếp hay được dùng trong dịp Tết để ăn sống, giúp chống ngán khi mâm cỗ đầy ắp thịt. Trong giống rau diếp thì măng diếp là loại rau ngon. Khi chọn, bạn nên chọn măng diếp có lá non mỏng, sau khi bỏ lá măng trắng chiếm 3/4 thân, có đường kính 5cm trở lên, thân không bị dập nát. Măng diếp tươi non có thể làm rau sống, trộn nguội. Măng diếp già có thể dùng để dầm giấm đường.
-Khoai tây: Khoai tây thường kết hợp với cà rốt nấu canh sườn hay cổ cánh gà trong dịp Tết. Khoai tây còn được gọi là đậu đất. Nó bao gồm các hợp chất cácbon thủy hóa (chủ yếu là tinh bột, vì thế khoai tây cung cấp nhiệt lượng lớn cho người sử dụng). Khoai tây có nhiều loại, nhưng bạn nên chọn khoai vỏ vàng, củ tròn đều, da nhẵn, không bị sâu ăn, không có nốt bệnh. Đặc biệt, không chọn khoai tây mọc mầm vì lúc này khoai sẽ trở nên rất độc.
-Khoai môn: Khoai môn thường có khoai cái và khoai con. Khoai con mềm, nhiều bột, ăn ngon và thơm. Khoai cái thường hay bị sượng, ăn không ngon.
-Đậu cô ve: Có hai loại đậu cô ve trắng và đỏ. Khi mua, bạn nên chọn những hạt đậu to, mẩy, chiều dài hạt phải trên dưới 10mm, vỏ hạt tươi, non. Những hạt đậu cô ve có vỏ dày, nhiều vết nhăn, có màu vàng thường là đậu già, khó nấu nhừ.
- Nấm hương: Nấm hương có nhiều loại như: Nấm hoa, nấm dày, nấm mỏng nhưng nấm hoa là ngon nhất. Khi chọn nấm, bạn lưu ý dựa vào màu sắc và mùi hương tự nhiên của nấm. Nấm ngon là nấm có màu vàng bong, chắc, dưới ô nấm có những ngăn màu trắng xếp sít nhau. Khi ngửi nấm có mùi thơm.
-Mộc nhĩ: Mộc nhĩ có hai loại mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng. Cả hai loại mộc nhĩ này ăn đều ngon. Mộc nhĩ đen là loại nấm ăn mọc ra từ cây gỗ mục nát, có hình như tai người, màu đen cuốn tròn. Mộc nhĩ đen có bong nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen bong, mặt sau có màu xám. Khi lấy tay vê thấy nhẹ, khô, không có tạp chất, không cứng. Nhấm thử thì thấy có vị thơm mát.
Mộc nhĩ trắng có màu trắng, đôi khi pha lẫn chút màu vàng, bông nhĩ to, trọng lượng nhẹ. Mộc nhĩ trắng thường mập và dày. Sau khi ngâm có thể nở to hơn lúc ban đầu gấp cả chục lần.
Tuy nhiên, bạn lưu ý mộc nhĩ thường hay bị làm giả, hoặc sấy bằng lưu huỳnh. Mộc nhĩ đen giả thường có bông nhĩ dày, các chùm thường dính sát vào nhau. Dùng tay cầm có cảm giác ươn ướt, hơi nặng. Khi ngâm nước, nếu thấy mộc nhĩ có mùi vị hăng. Nếu khi ngâm mộc nhĩ, nhấm thử thấy lưỡi tê hoặc cay thì không nên dùng vì mộc nhĩ đã bị nhúng lưu huỳnh.
Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.