Cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất
GĐXH - Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày nhưng làm thế nào để chọn được rau muống không nhiễm hoá chất để sử dụng là băn khoăn của nhiều người.
Rau muống là loại rau ngon, bổ, rẻ, xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên đây cũng là loại rau khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với nỗi lo rau nhiễm hóa chất. Chọn được rau muống sạch, giòn ngon là nhiệm vụ không hề đơn giản.
Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn
Phân biệt rau muống sạch nhờ thành phẩm sau chế biến
Theo thông tin trên Báo Lao động, rau muống chứa chất kích thích khi chế biến nên thường có vị chát, mùi hắc. Ngược lại, rau muống sạch lại rất xanh, vị giòn, thanh mát tự nhiên. Ngoài ra, một số chị em nội trợ cũng mách cách phân biệt rau muống sạch và rau muống có hóa chất thông qua nước luộc.
Nếu rau chứa nhiều đạm thì nước thường đen, mặc dù vắt chanh nhưng cũng rất khó để chuyển màu xanh như rau sạch.
Nhận biết qua mùi vị
Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc. Trong khi đó rau muống thường vị ngọt mát, nước luộc rau cũng trong.
Nhận biết thông qua hình dáng bên ngoài
Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn bình thường, lá đen, giòn. Loại rau này rất dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.
Buổi sáng, khi mua rau, bạn có thể thấy nó còn rất xanh tươi, ngon mắt nhưng để đến tối đã bị úa vàng. Thậm chí, chúng còn có thể bị thối nát và không thể ăn được nữa.
Nhận biết thông qua màu sắc
Khi mua bất kể loại rau gì chúng ta đều muốn chọn bó rau xanh non mơn mởn. Khi chọn mua rau muống chị em nhớ không nên chọn rau có lá màu xanh đậm. Những mớ rau có lá màu xanh đậm rất có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.
Nếu rau muống nhiễm chì chúng thường có thân hình to hơn bình thường và khi rửa nổi nhiều bong bóng.
Kiểm tra tình trạng lá và thân
Rau muống ngon và an toàn thường có lá xanh, tươi, không bị héo úa, thân tròn đều và không quá to (khoảng từ 4-6 mm là tốt nhất), không có dấu hiệu bị dập nát hay mục. Thân rau muống giòn, cứng chắc, khi bẻ có thể nghe âm thanh giòn.
Nếu thấy phần thân hay lá bị vàng, đốm trắng hay nâu, hoặc có các đốm mốc thì có thể rau đã bị bệnh. Ngoài ra, nếu thân cây mềm mại, dễ bị uốn cong, đó có thể là do rau già hoặc đã được xử lý bằng hóa chất.
Kiểm tra từng bó rau
Khi chọn mua, bạn nên cầm từng bó rau lên kiểm tra để chắc chắn rằng các phần lá không bị héo và cọng không bị mềm, gãy. Bạn có thể thử bẻ nhẹ phần cọng để xem rau có giòn không. Rau muống giòn thường có âm thanh nhẹ khi bẻ và không dẻo.
Tránh mua rau quá rẻ
Giá cả cũng là một chỉ số phản ánh chất lượng. Đồ rẻ thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo, không chỉ do người trồng sử dụng hóa chất mà còn có thể do quy trình trồng trọt, thu hoạch không an toàn.
Chọn rau muống theo mùa
Một cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất là mua đúng mùa. Rau muống được trồng theo mùa vụ thường ít bị sử dụng hóa chất hơn và có vị thơm ngon tự nhiên. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để mua rau muống, rau trồng vào mùa này ít phải đối mặt với sâu bệnh hơn, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giảm.
Nếu rau muống xuất hiện trái mùa hoặc không đúng thời điểm, hãy cẩn trọng vì chúng có thể đã được kích thích bằng hóa chất để phát triển nhanh hơn.
Kiểm tra nguồn gốc rõ ràng
Tốt nhất, bạn nên mua rau muống ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc từ các trang trại theo mô hình nông nghiệp sạch. Việc kiểm tra giấy chứng nhận chất lượng hay các chứng chỉ liên quan sẽ giúp bạn an tâm hơn về nguồn gốc của rau.
Ngày nay, nhiều người bán hàng cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về quy trình trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch của họ. Các nông trại hữu cơ hoặc những nơi áp dụng công nghệ trồng trọt an toàn thường sẽ có thông tin minh bạch.
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcCháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà
Mẹo nấu nướng - 6 ngày trướcVới cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.
Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.
Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.
Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.
Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcKhi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.
Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.