Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất

Thứ tư, 08:19 31/07/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày nhưng làm thế nào để chọn được rau muống không nhiễm hoá chất để sử dụng là băn khoăn của nhiều người.

Rau muống là loại rau ngon, bổ, rẻ, xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên đây cũng là loại rau khiến người tiêu dùng băn khoăn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với nỗi lo rau nhiễm hóa chất. Chọn được rau muống sạch, giòn ngon là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Cách nhận biết rau muống sạch, rau muống bẩn

Phân biệt rau muống sạch nhờ thành phẩm sau chế biến

Theo thông tin trên Báo Lao động, rau muống chứa chất kích thích khi chế biến nên thường có vị chát, mùi hắc. Ngược lại, rau muống sạch lại rất xanh, vị giòn, thanh mát tự nhiên. Ngoài ra, một số chị em nội trợ cũng mách cách phân biệt rau muống sạch và rau muống có hóa chất thông qua nước luộc.

Nếu rau chứa nhiều đạm thì nước thường đen, mặc dù vắt chanh nhưng cũng rất khó để chuyển màu xanh như rau sạch.

Cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất- Ảnh 1.

Nhận biết qua mùi vị

Rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc. Trong khi đó rau muống thường vị ngọt mát, nước luộc rau cũng trong.

Nhận biết thông qua hình dáng bên ngoài

Nếu bị phun quá nhiều hóa chất, rau muống thường sẽ có thân to hơn bình thường, lá đen, giòn. Loại rau này rất dễ dập nát. Khi bẻ thân rau thường không có hoặc rất ít nhựa chảy ra.

Buổi sáng, khi mua rau, bạn có thể thấy nó còn rất xanh tươi, ngon mắt nhưng để đến tối đã bị úa vàng. Thậm chí, chúng còn có thể bị thối nát và không thể ăn được nữa.

Nhận biết thông qua màu sắc

Khi mua bất kể loại rau gì chúng ta đều muốn chọn bó rau xanh non mơn mởn. Khi chọn mua rau muống chị em nhớ không nên chọn rau có lá màu xanh đậm. Những mớ rau có lá màu xanh đậm rất có thể là do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có chì.

Nếu rau muống nhiễm chì chúng thường có thân hình to hơn bình thường và khi rửa nổi nhiều bong bóng.

Cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất- Ảnh 2.

Bạn có biết cách chọn rau muống sạch, giòn ngon? (Ảnh: Thespruceeats)

Kiểm tra tình trạng lá và thân

Rau muống ngon và an toàn thường có lá xanh, tươi, không bị héo úa, thân tròn đều và không quá to (khoảng từ 4-6 mm là tốt nhất), không có dấu hiệu bị dập nát hay mục. Thân rau muống giòn, cứng chắc, khi bẻ có thể nghe âm thanh giòn.

Nếu thấy phần thân hay lá bị vàng, đốm trắng hay nâu, hoặc có các đốm mốc thì có thể rau đã bị bệnh. Ngoài ra, nếu thân cây mềm mại, dễ bị uốn cong, đó có thể là do rau già hoặc đã được xử lý bằng hóa chất.

Kiểm tra từng bó rau

Khi chọn mua, bạn nên cầm từng bó rau lên kiểm tra để chắc chắn rằng các phần lá không bị héo và cọng không bị mềm, gãy. Bạn có thể thử bẻ nhẹ phần cọng để xem rau có giòn không. Rau muống giòn thường có âm thanh nhẹ khi bẻ và không dẻo.

Cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất- Ảnh 3.

Mua rau theo mùa là một cách chọn rau muống sạch, giòn ngon, không nhiễm hóa chất. (Ảnh: Shutterstock)

Tránh mua rau quá rẻ

Giá cả cũng là một chỉ số phản ánh chất lượng. Đồ rẻ thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo, không chỉ do người trồng sử dụng hóa chất mà còn có thể do quy trình trồng trọt, thu hoạch không an toàn.

Chọn rau muống theo mùa

Một cách chọn rau muống giòn ngon, không nhiễm hóa chất là mua đúng mùa. Rau muống được trồng theo mùa vụ thường ít bị sử dụng hóa chất hơn và có vị thơm ngon tự nhiên. Mùa hè là thời điểm tốt nhất để mua rau muống, rau trồng vào mùa này ít phải đối mặt với sâu bệnh hơn, nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giảm.

Nếu rau muống xuất hiện trái mùa hoặc không đúng thời điểm, hãy cẩn trọng vì chúng có thể đã được kích thích bằng hóa chất để phát triển nhanh hơn.

Kiểm tra nguồn gốc rõ ràng

Tốt nhất, bạn nên mua rau muống ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc từ các trang trại theo mô hình nông nghiệp sạch. Việc kiểm tra giấy chứng nhận chất lượng hay các chứng chỉ liên quan sẽ giúp bạn an tâm hơn về nguồn gốc của rau.

Ngày nay, nhiều người bán hàng cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về quy trình trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch của họ. Các nông trại hữu cơ hoặc những nơi áp dụng công nghệ trồng trọt an toàn thường sẽ có thông tin minh bạch.

4 thực phẩm lên men trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm mỡ bụng hiệu quả4 thực phẩm lên men trong bữa ăn hàng ngày giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

GĐXH - Sữa chua, nấm sữa kefir, kombucha và kim chi được cho là 'chìa khóa vàng' giúp cải thiện tiêu hóa, giảm mỡ bụng.

3 món tưởng healthy nhưng càng ăn nhiều càng béo3 món tưởng healthy nhưng càng ăn nhiều càng béo

GĐXH - Trái cây sấy khô và nước ép thường chứa hàm lượng đường cao, dễ gây biến động đường huyết, khiến bạn thêm thèm ăn, dễ tăng cân, tích mỡ nếu tiêu thụ nhiều.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 5 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 5 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 6 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top