Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm

Chủ nhật, 15:46 23/06/2024 | Ăn

Mắm tôm không thể thiếu trong nhiều món ăn như bún đậu, bún thang, bún ốc; vài bí quyết dưới đây giúp giảm mùi nồng của mắm tôm mà vẫn giữ vị đậm đà.

Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu bằng tôm hoặc moi và muối ăn. Người ta sẽ ủ lên men hỗn hợp này để tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng của mắm. Mùi đặc trưng của mắm tôm do những enzym ở ruột tôm tạo ra trong quá trình lên men nhiều ngày.

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm

Mắm tôm làm nên đặc trưng của nhiều món ăn như bún đậu, bún thang, bún ốc... nhưng nhiều người thấy e ngại vì cho là mùi quá gắt, gây khó chịu và không thích ngửi cũng như ăn mắm tôm. Vậy làm thế nào để khử mùi nồng của mắm tôm? Một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm sẽ giúp khắc phục điều này.

Dùng rượu trắng, dầu nóng

Cho 2 - 3 thìa canh mắm tôm vào bát, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê rượu trắng, vắt thêm nước cốt chanh hoặc quất rồi đánh cho tan đường và bông lên. Nếu ăn được cay, bạn có thể cho chút ớt.

Khi ăn, bạn rưới chút mỡ nóng vào khuấy đều. Dầu/mỡ nóng và rượu trắng giúp khử mùi, diệt khuẩn (nếu có), trong khi chanh và đường giúp làm dịu vị mặn gắt của mắm tôm.

Với những người lần đầu tiên ăn loại gia vị này, việc chưng cách thuỷ rồi pha thêm chanh, đường cũng là cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm. Mắm tôm pha kiểu này thích hợp để ăn với bún đậu, thịt luộc hay chả cá...

Với các món nước

Mắm tôm giúp nhiều món nước như bún tháng, bún riêu, bún ốc... thêm đậm vị và ngon hơn. Với những món nước như vậy, bạn hãy cho mắm tôm vào bát sau khi đã sắp xếp hết các loại nguyên liệu rồi múc nước nóng chan lên trên là có thể thưởng thức ngon lành.

Kết hợp mắm tôm với các nguyên liệu khác

Thịt chưng mắm tôm là món ăn ngon, cực kỳ hợp với cơm nóng. Món này không chỉ dễ ăn mà còn được lòng từ người lớn tới trẻ em. Ngoài ra, mắm tôm cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như rau lang, rau bí để tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn.

Khi kết hợp mắm tôm với thịt, bạn nên chế biến cho các nguyên liệu chín hết rồi mới cho mắm tôm vào. Nếu cho mắm tôm vào thịt khi chưa chín kỹ thì mùi mắm tôm sẽ càng nồng.

Đối với các món xào như rau muống, rau lang, rau bí..., bạn nên xào rau chín, bắc ra khỏi bếp rồi mới bỏ chút mắm tôm vào và đảo đều, mùi thơm toả ra thoang thoảng là được.

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm - Ảnh 1.

Có một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Mẹo khử mùi mắm tôm bám trên bát đĩa

Bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm trên bát đĩa như sau.

Dùng giấm

Giấm ăn là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi căn bếp, không chỉ giúp sơ chế, làm sạch thực phẩm mà việc sử dụng nó còn là cách đơn giản để khử mùi nồng của mắm tôm bám trên bát đĩa hiệu quả và an toàn.

Bạn hãy pha loãng giấm với nước rửa chén rồi dùng cọ rửa bát đĩa, sau đó để khoảng 3 đến 5 phút cho giấm thẩm thấu và khử hết mùi, rửa sạch lại với nước là xong. Khi rửa xong, bạn nên úp bát đĩa ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Dùng chanh

Chanh là một trong những nguyên liệu giúp khử mùi hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch bát với nước rửa chén, sau đó cắt đôi quả chanh rồi chà xung quanh bát đĩa thật kỹ để loại bỏ được hết mùi của mắm tôm.

Ngoài ra, pha lẫn nước cốt chanh với nước rửa chén cũng là cách khử mùi nồng của mắm tôm hiệu quả và làm sạch bát đĩa.

Dùng baking soda

Baking soda được biết đến với nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày và khử mùi mắm tôm là một trong những công dụng của nó.

Cách đơn giản khử mùi nồng của mắm tôm trên bát đĩa này được thực hiện đơn giản như sau: Hòa tan baking soda với nước rửa chén, sau đó dùng rửa sạch bát đĩa là xong. Mùi mắm tôm thường khó rửa sạch nên bạn hãy rửa bát đĩa với dung dịch này từ 3 đến 4 lần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha nước chấm ốc ngon

Cách pha nước chấm ốc ngon

Ăn - 1 giờ trước

Món ốc luộc, ốc hấp sẽ trở nên thơm ngon hơn khi chấm cùng nước chấm chuẩn vị, cách pha loại nước chấm này cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Giảm cân dễ dàng với 7 loại nước uống

Giảm cân dễ dàng với 7 loại nước uống

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Thay vì phải áp dụng một chế độ ăn kiêng kham khổ thì việc sử dụng những loại nước uống mang lại hiệu quả giảm cân sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em cảm thấy chưa tự tin về vóc dáng của mình.

Cách làm cá chim sốt nước tương đơn giản

Cách làm cá chim sốt nước tương đơn giản

Ăn - 6 giờ trước

Cá chim sốt nước tương (xì dầu) là món ăn ngon, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng rất đơn giản.

Loại quả màu xanh bán nhiều ngoài chợ rất giàu collagen tự nhiên, chị em nên ăn nhiều để giúp da căng mịn, loại bỏ nếp nhăn

Loại quả màu xanh bán nhiều ngoài chợ rất giàu collagen tự nhiên, chị em nên ăn nhiều để giúp da căng mịn, loại bỏ nếp nhăn

Ăn - 21 giờ trước

Món ăn được chế biến từ đậu bắp rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ.

Các cách ăn thịt gà để tăng hiệu quả giảm cân

Các cách ăn thịt gà để tăng hiệu quả giảm cân

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

GĐXH - Thịt gà có chứa lượng calo thấp, giàu protein, giúp tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ thừa nếu ăn đúng cách.

Cách làm bún riêu cua chuẩn vị, thơm ngon đậm đà

Cách làm bún riêu cua chuẩn vị, thơm ngon đậm đà

Ăn - 1 ngày trước

Khám phá cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z, đảm bảo ai cũng làm được.

Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng

Ngâm nước sấu giải nhiệt ngày hè không khó, nhưng chỉ quên bước này nước sấu dễ nổi váng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Nước sấu ngâm là một trong những đồ uống giải nhiệt ngày hè ưa thích của nhiều người. Đang mùa sấu, nhiều người dùng quả này để ngâm làm đồ uống giải khát ngày hè, nhưng chỉ quên bước này là rất dễ bị nổi váng.

Mùa vải làm một hũ giấm vải thiều giúp giảm cân, đẹp da

Mùa vải làm một hũ giấm vải thiều giúp giảm cân, đẹp da

Ăn - 1 ngày trước

Vải thiều vào mùa thu hoạch, bạn hãy nhanh tay lựa chọn những trái vải thiều tươi ngon để làm một hũ giấm vải thiều với vị chua ngọt dịu thơm ngon nhé.

Món ăn này chỉ có vào mùa hè và nguyên liệu là 'báu vật': Vừa bổ tỳ ích vị, an thần, dưỡng tim và giải nhiệt cơ thể

Món ăn này chỉ có vào mùa hè và nguyên liệu là 'báu vật': Vừa bổ tỳ ích vị, an thần, dưỡng tim và giải nhiệt cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn nấu từ hạt sen sẽ mềm, tươi, ngon và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể.

4 đồ uống giải nhiệt cho người bệnh tiểu đường vừa ngon vừa giúp kiểm soát đường huyết lại dễ làm

4 đồ uống giải nhiệt cho người bệnh tiểu đường vừa ngon vừa giúp kiểm soát đường huyết lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Người bị bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống quan trọng nhất cần phải lưu ý hàm lượng glucose thấp. Dưới đây là 4 thức uống mùa hè cho người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết lại dễ làm.

Top