Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công

Thứ hai, 08:10 27/05/2019 | Ăn

Với cách nấu xôi lạc này, dù không phải dùng đến chõ như phương pháp truyền thống nhưng bạn vẫn sẽ có được những hạt xôi căng mọng, bóng bẩy mà không hề bị nhão.

Tất cả chúng ta đều biết gạo nếp cần phải đồ và nấu chín bằng hơi thì mới ngon, hạt xôi mới ráo. Tuy nhiên có những ngày chúng ta rất lười phải đem nồi chõ ra đồ xôi thì thật lỉnh kỉnh và tốn thời gian.

Mình vẫn sử dụng xửng hấp của chính nồi cơm điện để hấp xôi nhưng chỉ với 1 lượng nếp rất ít, tầm 2-3 lạng. Nếu nhiều hơn thì mình phải cho trực tiếp vào nồi cơm để nấu mới vừa. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách mình hay nấu xôi lạc để sao cho hạt xôi căng mọng, bóng bẩy mà không bị nhão nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi lạc:

500g gạo nếp

150g lạc (đậu phộng)

300ml nước (nếu muốn xôi béo ngậy có thể pha thêm nước cốt dừa)

Dầu ăn, muối, bột canh.

Cách làm:

Nếp và lạc vo và rửa sạch. Ngâm qua đêm cùng chút muối.

Rửa sạch lạc sau đó đem luộc cho lạc chín. Sau khi sôi, ninh thêm khoảng 10-15 phút. Lạc chín sẽ có vị ngọt bùi và không bị chát. Đổ lạc ra, rửa qua nước cho sạch hết bọt và màu, sau đó để ráo nước.
Rửa sạch lạc sau đó đem luộc cho lạc chín. Sau khi sôi, ninh thêm khoảng 10-15 phút. Lạc chín sẽ có vị ngọt bùi và không bị chát. Đổ lạc ra, rửa qua nước cho sạch hết bọt và màu, sau đó để ráo nước.
Nếp đổ ra rổ cho ráo, vo qua lại cho sạch. Cắn thử hạt nếp nếu thấy nhạt thì bạn nêm một chút bột canh, xóc đều. Trộn dầu ăn vào nếp, sau đó đổ lạc vào trộn đều.
Nếp đổ ra rổ cho ráo, vo qua lại cho sạch. Cắn thử hạt nếp nếu thấy nhạt thì bạn nêm một chút bột canh, xóc đều. Trộn dầu ăn vào nếp, sau đó đổ lạc vào trộn đều.
Lót đáy nồi cơm bằng giấy nến nướng bánh, lá chuối hay lá dứa (lá nếp) sao cho nếp không tiếp xúc với đáy nồi. Đổ nếp đã trộn cùng lạc vào nồi sau đó đổ 300ml nước vào sao cho xăm xắp mặt gạo. Mình sử dụng nước   nước cốt dừa. Bật chế độ nấu cơm, sau khi nồi đã chuyển sang chế độ giữ ấm được 10-15 phút thì bạn đảo xôi.
Lót đáy nồi cơm bằng giấy nến nướng bánh, lá chuối hay lá dứa (lá nếp) sao cho nếp không tiếp xúc với đáy nồi. Đổ nếp đã trộn cùng lạc vào nồi sau đó đổ 300ml nước vào sao cho xăm xắp mặt gạo. Mình sử dụng nước nước cốt dừa. Bật chế độ nấu cơm, sau khi nồi đã chuyển sang chế độ giữ ấm được 10-15 phút thì bạn đảo xôi.

Lúc này nếu thấy nước chưa rút hết thì bật lại chế độ nấu thêm một lần nữa. Sau khi nồi nhảy nấc thì để ở chế độ hâm nóng thêm 15-20 phút nữa xôi chín hẳn.

Lưu ý: Tùy từng nồi mà thời gian nấu cũng như thời gian nhảy nấc sẽ khác nhau. Các bạn cần quan sát và rút ra cách nấu phù hợp với nồi nhà mình. Ngoài ra nếu muốn xôi có màu thì ở phần nước nấu bạn có thể dùng nước lá dứa, lá cẩm, đậu biếc... tùy theo điều kiện và sở thích của mình nhé!

Thành phẩm:

Cách nấu xôi lạc này rất nhàn và tiện, cho ra thành phẩm xôi ngon không kém đồ bằng chõ. Các bạn thử nấu để cải thiện bữa sáng cho gia đình hoặc dâng cúng tổ tiên ông bà vào ngày rằm, mùng một cũng sẽ rất hợp đấy!

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi lạc nhanh và ngon này nhé!
Chúc bạn thành công với cách nấu xôi lạc nhanh và ngon này nhé!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 18 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top