Cách làm bún chả chuẩn vị Hà thành bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đang sở hữu nồi chiên không dầu, có thể làm ngay một bữa bún chả để cả gia đình thưởng thức chỉ trong vòng 30 phút.
Bún chả là món ăn vô cùng quen thuộc và được yêu thích ở Hà Nội. Món ăn có sự cân bằng giữa vị chua và cay, mặn và ngọt... tất cả hòa quyện vào nhau một cách vô cùng hợp lý và tinh tế.
Chúng ta thường ra ngoài để ăn món này với lý do không có không gian để nướng chả. Tuy nhiên, hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự làm bún chả bằng nồi chiên không dầu tại nhà đơn giản mà vẫn rất ngon.
Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy học theo hướng dẫn của bạn Nguyễn Thùy Dương (Hà Nội), đảm bảo người thân, bạn bè trầm trồ khen ngợi .
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún chả
Thịt heo: 500gr ba chỉ, 500gr thịt xay.
Rau củ: 100gr đu đủ xanh, 1 củ cà rốt, 5-7 tép tỏi, hành tím, hành lá, 2 quả ớt và các loại rau sống ăn kèm (tùy theo sở thích của bạn).
Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, nước hàng, mì chính.
Bún tươi: 800g - 1kg (tùy số lượng người ăn).
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt với muối. Sau đó cho thịt vào tủ lạnh sẽ dễ thái hơn. Thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
Tiếp theo, bóc vỏ hành tím, đập dập rồi thái nhỏ. Kế tiếp, bạn cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Nếu nhà không có máy xay, bạn cũng có thể băm thật nhuyễn.
Thắng đường thành màu cánh gián.
Ướp thịt miếng
Đổ nước hàn đã thắng vào thịt ba chỉ, thêm 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe đường, 1 thìa hành băm và nước cốt hành băm vào ướp với thịt. Đậy nắp để vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc tối thiểu 4-5h.
Nướng nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để chín đều. Sau đó nướng thêm 200 độ trong 5 phút cho sém lại, thịt sẽ lên màu đẹp và ngon hơn.
Ướp thịt băm
Cho 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 chút tiêu, hành tím và hành lá băm, chút xíu nướng hàng rồi trộn đều. Để ướp ít nhất 1 tiếng rồi nặn thành hình tròn dẹt.
Khi nướng thịt băm nên lót giấy bạc để không dính. Nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để chín đều bên trong. Sau đó nướng thêm 200 độ trong 3-5 phút cho thịt lên màu đẹp và ngon hơn.
Cách ướp thịt chả nướng mềm, thơm, ngậy
Chị em nội trợ thường lăn tăn vì sợ thịt khi nướng nồi chiên không dầu sẽ bị khô, trông kém phần hấp dẫn. Các chuyên gia ẩm thực đã có cách rất hay để chị em có thể làm miếng thịt nướng thơm, mềm, ngậy, đậm đà hơn rất nhiều. Đó chính là sử dụng sữa đặc có đường để ướp cùng thịt.
Ướp với sữa đặc không chỉ làm miếng thịt không bị khô mà chúng còn mềm thịt, đậm đà vị hơn. Tuy nhiên, khi ướp với sữa đặc thì bạn hạn chế, tinh giảm các gia vị có độ ngọt như đường, mật ong… để tránh cho thịt sau khi nướng quá ngọt.
Làm đu đủ cà rốt chua ngọt
Cho đu đủ và cà rốt đã cắt thành miếng mỏng vào chậu nước muối loãng để ngâm trong khoảng 15 phút để cà rốt bớt mùi hăng đồng thời giúp đu đủ và cà rốt thêm độ giòn.
Sau đó, bạn vớt cà rốt, đu đủ ra để ráo nước. Cho đu đủ, cà rốt vào ngâm trong nước lạnh, cho thêm chút đường, bột canh, dấm,ớt, tỏi, tiêu.
Cách pha nước chấm bún chả
5 thìa cafe nước mắm
2 thìa cafe dấm
3 thìa cafe đường vàng (đường vàng sẽ tạo cho màu nước đẹp hơn)
100 ml nước sôi
Nêm lại mặn ngọt cho vừa khẩu vị của bạn
Khuấy đều lên và đun nóng nước mắm, cho thêm chút tỏi băm, ớt, tiêu, đu đủ dầm khi ăn.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 19 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 23 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.