Cách làm các món ăn từ củ sen
Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Củ sen - tên gọi theo Đông Y là liên ngẫu, tên khoa học là Rhizoma Nelumbinis, chính là phần rễ của cây sen, nằm phía dưới lớp bùn. Củ sen có nhiều vitamin, khoáng chất, lượng kali dồi dào nên có công dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện các vấn đề tim mạch, huyết áp cao.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Củ sen được sử dụng nhiều trong ẩm thực để chế biến thành các món ăn vừa sang trọng vừa bổ dưỡng, hương vị tinh tế. Dưới đây là hướng dẫn cách làm các món ăn từ củ sen mà nhiều người yêu thích.
Củ sen hầm xương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 củ sen
- 300gr sườn non
- 2 củ cà rốt
- Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, hành, ngò thơm...
Củ sen gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng; cà rốt gọt vỏ thái miếng vừa ăn; hành, ngò thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Sườn non đem rửa sạch và chần sơ với nước, sau đó cho vào nồi, đổ nước sạch và bật bếp ninh cho đến khi sườn mềm, nước trong. Khi hầm, bạn có thể bỏ thêm một chút muối, hạt nêm để nước sườn đậm vị.
Cho củ sen vào hầm trong khoảng 10 phút rồi cho cà rốt vào, hầm thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh củ sen hầm sườn ra bát, thêm chút hành, ngò thơm và tiêu và thưởng thức.
Nộm củ sen
Nộm củ sen là món ăn khai vị và có công dụng giải ngấy rất tốt, được nhiều người ưa chuộng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200gr củ sen
- 100gr hạt sen
- Dưa leo, cà rốt, hành tây, táo tây xanh, hành tím
- 1 miếng đậu hũ trắng
- Giấm táo, mè rang, nước cốt chanh, dầu ăn, đường mạch nha, tiêu, muối.
Củ sen gọt vỏ, ngâm với nước chanh pha loãng rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Hạt sen lấy bỏ hết tim sen, rửa sạch để ráo nước. Dưa leo, cà rốt, hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo/cắt thành sợi.
Cho củ sen vào nồi, đổ ngập nước, đun đến khi sôi thì tắt bếp; đậy kín nắp nồi ủ trong khoảng 30 phút.
Cho hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút rồi vớt ra để nguội. Cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ rồi bắc chảo lên chiên vàng đều 2 mặt.
Pha nước sốt: Cắt hành tím thành miếng hình múi cau, táo gọt vỏ, bỏ chung hai thứ vào máy xay sinh tố cùng với 1 thìa canh giấm táo, 1 thìa canh đường mạch nha, 200ml nước lọc, 1/4 thìa cà phê muối rồi xay nhuyễn hỗn hợp đó, cho ra tô.
Cho lần lượt củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, đậu chiên vào một cái tô to, đổ nước sốt lên rồi trộn đều các hỗn hợp lại với nhau. Nên đổ từ từ để cân bằng hương vị. Rắc một ít mè rang và hạt tiêu lên là món ăn đã hoàn thành rồi.
Cháo củ sen
Cháo củ sen là một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, lại thanh mát nên được nhiều người yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 củ sen
- 100gr gạo
- 60gr thịt heo xay
- 200gr xương ống
- 50gr ngô ngọt tách hạt
- Cách loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm...
Củ sen gọt bỏ phần đầu, lột vỏ, thái mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho sạch và không bị thâm đen. Ngô đem rửa sạch để ráo nước.
Thịt xay đem ướp với hạt nêm, đường, mắm, muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Xương ống đem rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi rửa lại cho thật sạch.
Bắc nồi nước ninh xương ống trong khoảng 1 giờ rồi lấy rây lọc lại cho nước thật trong. Gạo vo xong bỏ vào nồi nước hầm nấu tiếp, đến khi cháo nhừ thì bỏ tiếp củ sen, ngô vào.
Cháo và củ sen chín thì bỏ thịt heo xay vào, đợi thịt chín thì vớt bớt bọt (nếu có) rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức.
Những lưu ý khi ăn củ sen
- Trong củ sen có nhiều tinh bột nên các bệnh nhân tiểu đường, đại tràng, dạ dày nên cân nhắc khi muốn sử dụng thường xuyên.
- Tuyệt đối không ăn củ sen sống: Củ sen là phần rễ của hoa sen nên có khả năng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Việc ăn củ sen sống hoặc chưa chín kỹ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.
Ngoài các món ăn từ củ sen kể trên, bạn cũng có thể dùng nguyên liệu này để chế biến những món ngon khác như kim chi củ sen, mứt củ sen, chè củ sen đậu xanh...
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 35 phút trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 37 phút trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 18 giờ trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 20 giờ trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 1 ngày trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết
Ăn - 1 ngày trướcLàm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.
Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
Ăn - 1 ngày trướcMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.
Mang thai con đầu lòng, MC Mai Ngọc thoải mái ăn món ngon Hà Nội
ĂnGĐXH - MC Mai Ngọc thường xuyên check in các hàng quán lâu đời ở Hà Nội với những món như phở gà, miến lươn, bún riêu chả nóng, nộm bò khô...