Cách làm chả trứng hấp thơm ngon cho ngày bận rộn
Chả trứng là món ăn đơn giản, dễ chế biến. Dưới đây là cách làm chả trứng hấp đơn giản tại nhà vừa an toàn vừa nhanh gọn lẹ cho bữa cơm gia đình.
1. Nguyên liệu làm chả trứng hấp
Trứng gà: 6 quả
Hành tím: 25g
Mộc nhĩ: 18g
Miến: 12g
Thịt băm: 180g
Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, dầu điều
Ớt: 1 quả
2. Cách làm chả trứng hấp ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm mộc nhĩ và miến với nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, băm nhuyễn mộc nhĩ, cắt miến thành từng khúc 0,5cm. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt trứng
Lấy 1 chiếc tô lớn rồi đập 6 quả trứng gà vào. Sau đó vớt lấy 1 lòng đỏ để riêng qua bát khác rồi cho 1 muỗng canh dầu điều vào và đánh đều lên.
Tiếp đó, cho các nguyên liệu: mộc nhĩ, thịt băm, miến, hành băm, tiêu, muối, đường, dầu ăn, nước mắm vào chiếc tô đã đập trứng gà. Tiếp theo, dùng đũa đánh nhẹ và đều tay sao cho thịt băm tơi đều.
Bước 3: Hấp chả trứng
Bạn dùng một cái khuôn đã được thoa một lớp dầu ăn xung quanh để chống dính, sau đó cho hỗn hợp đã trộn đều bên trên vào khuôn và dàn đều.
Tiếp đó, cho khuôn vào nồi hấp. Lưu ý là sau khoảng 5 phút hấp thì bạn mở nắp và lau nước đọng ở nắp một lần để nước không nhỏ xuống.
Sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn mở vung, dùng hỗn hợp lòng đỏ pha dầu điều quét đều lên mặt chả. Sau đó vẫn mở vung và hấp tiếp 5 - 7 phút đến khi mặt chả trứng khô, sờ vào không dính tay là được.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cắt thêm vài lát ớt để bên trên bề mặt chả.
3. Lưu ý cho món chả trứng hấp thêm ngon
Để có món chả trứng hấp thơm ngon, chất lượng, bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon.
Bạn nên chọn những miếng thịt heo tươi có màu hồng hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc màu quá sậm. Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu bạn thấy thịt đàn hồi tốt, trên mặt thịt không tạo thành vết lõm thì đây là thịt tươi ngon.
Với trứng gà , bạn nên chọn trứng có màu vỏ nâu sẫm, không có vết nứt hay đốm đen ở bên ngoài vỏ. Khi dùng tay sờ vào vỏ thì cảm giác được bề mặt sần sùi, nhám là trứng tươi, còn nếu láng mịn là trứng cũ. Bạn cũng có thể cầm trứng lên lắc nhẹ, nếu nghe được tiếng lạo xạo là trứng cũ, còn không nghe thấy có tiếng động là trứng tươi.
Để món chả trứng hấp thơm ngon, màu sắc hấp dẫn nên cho chả hấp trứng vào lò nướng để sém cạnh mặt chả sau đó lấy ra để cho nguội.
Để xem chả đã chín hay chưa: Dùng đầu đũa xăm thử, nếu không thấy nước trào lên chỗ xăm thì chả đã chín
Trong lúc hấp không nên mở nắp vung, tránh bị thoát hơi nóng trong nồi ra ngoài, chả sẽ chín lâu và không đều.
Món chả trứng hấp đạt yêu cầu là sau khi hấp sẽ có mùi thơm dậy lên hấp dẫn, mặt trên có lớp trứng vàng bắt mắt. Chả trứng hấp thơm lừng, mềm xốp, trứng béo ngậy lẫn với mộc nhĩ giòn ngọt. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và các gia vị vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm chả trứng với cơm trắng hay làm món cơm tấm sườn bì chả đều cực kỳ ngon!
Khi không ăn hết, bạn có thể cho chả trứng hấp vào hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì có thể lấy ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng. Món chả trứng hấp tốt nhất nên ăn càng sớm càng tốt trong vòng 1-2 ngày, tránh để quá lâu.
Cách làm chả trứng hấp như trên thật đơn giản phải không? Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé!
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 10 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 15 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.