Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, giải nhiệt ngày hè oi nóng

Thứ ba, 19:00 08/06/2021 | Ăn

Chè khúc bạch là món ăn thanh mát phù hợp những ngày hè oi nóng. Thay vì ra hàng mua, bạn có thể tự nấu món chè khúc bạch cho gia đình và bạn bè. Dưới đây là cách làm chè khúc bạch thơm ngon, vô cùng dễ dàng.


1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

- Sữa tươi không đường: 200 ml

- Kem whipping: 300 ml

- Bột gelatine: 20g

- Đường trắng: 50g

- Bột trà xanh: 3g

- Đường phèn: 100g

- Vải tươi: 1kg

- Hạnh nhân lát: 50g

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, giải nhiệt ngày hè oi nóng - Ảnh 2.
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch (Ảnh: Ngân Hà)
2. Cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Đổ bột gelatin vào sữa tươi, ngâm 20 phút cho gelatin nở. Chia hỗn hợp này vào 2 chiếc bát rồi đem hấp cách thủy, vừa đun vừa khuấy đều để làm tan hỗn hợp gelatin và sữa tươi.

Bước 2:Cho 50ml sữa tươi, 125ml kem whipping, 15g đường vào 1 chiếc bát gelatin và sữa tươi đang đun cách thủy rồi khuấy đều cho tan. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây để lọc và cho vào khuôn tạo thành thạch kem sữa. Tiếp đó, chờ thạch nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại.

Bước 3:Cho 15ml nước sôi và 3g bột trà xanh vào 1 chiếc bát khuấy đều. Sau đó, cho 50ml sữa tươi và 125ml kem whipping còn lại vào bát và khuấy đều. Lấy bát gelatin thứ 2, đổ hỗn hợp trà xanh vừa pha cùng với 15g đường vào, khuấy liên tục để hỗn hợp tan đều. Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây cho vào khuôn để hỗn hợp được mịn. Để thạch trà xanh nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho thạch đông lại.

Bước 4: Vải tươi đem bóc vỏ bỏ hạt. Sau đó, đun 1 lít nước rồi cho đường phèn vào khuấy tan, để nguội, cho vải bỏ hạt vào.

Bước 5:Hạnh nhân cắt lát cho vào chảo rang vàng, thơm, sau đó bỏ vào lọ thủy tinh để giữ cho hạnh nhân được giòn.

Bước 6: Khi thạch đã đông lại thì dùng dao cắt thạch ra những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Cho thạch kem sữa, thạch trà xanh, vải tươi ngâm nước đường phèn vào bát, cho đá bào vào, rắc hạnh nhân lên trên rồi thưởng thức.

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon, giải nhiệt ngày hè oi nóng - Ảnh 3.
Chè khúc bạch là món ngon, giúp thanh nhiệt cơ thể. (Ảnh: Hưng Giang)

3. Một số lưu ý khi làm chè khúc bạch

Khi nấu chè khúc bạch, bạn có thể thay thế gelatin bằng bột rau câu. Nếu không có vải, bạn có thể thay thế bằng các loại hoa quả tươi khác như: xoài, dâu, nhãn, đào...

Nếu muốn khúc bạch tan chảy ngay khi cho vào miệng thì bạn có thể cho bớt gelatin đi nhưng sẽ đồng nghĩa với việc khúc bạch khó đông, khó cắt, khó lấy ra, khi cho vào nước tan rất nhanh nên khó để được lâu.

Không đun sôi gelatin trên bếp sẽ làm cho gelatin mất tác dụng làm đông hoặc khó đông sau khi cho vào các hỗn hợp khác. Vì thế, nên làm tan chảy gelatin bằng cách đun cách thuỷ.

Bạn cũng có thể trộn màu, mùi vị theo ý thích. Nếu thích mùi vị chanh leo, bạn có thể thêm vài thìa siro chanh leo hoặc siro dâu. Còn nếu muốn vị trà xanh thì bạn thêm bột trà xanh, muốn vị cacao thì thêm bột cacao... Nếu không thích mùi màu thì bạn có thể để nguyên bản màu trắng.

Một điểm lưu ý nữa là chè khúc bạch ngon hơn khi để lạnh. Khúc bạch khi nào ăn mới cắt miếng cho vào và ăn luôn tránh để lâu dễ bị tan trong nước. Nếu bạn làm nhiều thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, bọc kín có thể để được vài ngày.

Chè khúc bạch là món ngon , giúp thanh nhiệt cơ thể. Cách nấu chè khúc bạch cũng khá đơn giản. Bạn có thể nấu món chè khúc bạch thanh mát, bổ dưỡng này cho người thân, bạn bè thưởng thức mỗi khi rảnh rỗi. Chúc các bạn thành công!

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 19 giờ trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 2 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

Top