Cách làm cơm gà ngon chuẩn vị của mẹ đảm Huế
Với công thức làm cơm gà ngon đúng vị lại vô cùng đơn giản của chị Đoàn Lê Ái Tiên, nhiều chị em nhận định ngon không thua kém nhà hàng.
Mới đây, trên hội Yêu bếp, chị Đoàn Lê Ái Tiên (29 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM ) đã đăng tải công thức làm cơm gà khiến nhiều chị em trầm trồ.
Chị Ái Tiên chia sẻ, niềm đam mê nấu ăn bắt đầu từ khi lấy chồng, xa gia đình vào TPHCM sinh sống. Do món ăn ở Sài thành không hợp vị nên chị phải tự "lăn vào bếp". Một phần, do từ bé đến lớn đã quen với bữa cơm gia đình ấm cúng và tình cảm nên chị vẫn muốn duy trì thói quen đó cho gia đình nhỏ của mình.
Với chị Tiên, bữa cơm gia đình vô cùng quan trọng, đó chính là "dinh dưỡng hạnh phúc", tức là cả nhà sẽ được hạnh phúc khi ăn cùng nhau nên cô rất chú tâm và chăm chút cho từng món ăn mỗi khi vào bếp. Đặc biệt chồng cô luôn nghiện món ăn vợ nấu.
Mẹ đảm 9X tâm sự, mẹ và cô ruột - những người phụ nữ chuẩn Huế đã truyền cảm hứng nấu ăn cho cô ngay từ khi còn nhỏ. Với món cơm gà, "bản thân học được từ cô ruột. Theo cô bật mí thì món này cô học từ bà nội nên Tiên thường nói đùa là “cơm gà gia truyền” - Ái Tiên cho biết thêm.
Món cơm gà trông có vẻ cầu kỳ vì có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu nhưng cách nấu lại rất đơn giản và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Dưới đây là công thức làm món cơm gà của mẹ đảm Ái Tiên, đảm bảo các chị em nội trợ thành công ngay từ lần đầu tiên:
1 con gà
3 lon gạo
3 quả trứng
Gừng, tỏi, hành củ.
Rau răm, hành tây, ớt trái, chanh.
Gia vị: Muối, bột ngọt, xì dầu, đường.
Nấu cơm
Ngâm 3 lon gạo qua đêm (khoảng 8 tiếng)
Vớt gạo ra để ráo.
Băm nhỏ gừng tỏi.
Lòng, mề gà cắt mỏng, ướp muối, bột ngọt, hành củ.
Cho dầu vào, phi vàng gừng tỏi, cho lòng mề vào xào thơm rồi cho gạo vào, chiên gạo như chiên cơm, đến khi thấy hạt gạo trong thì tắt bếp.
Cho gạo vào nồi nấu cơm, cho nước luộc gà vào (3 lon gạo = 3 chén nước luộc gà). Bấm nút, nấu.
Nấu chín lần 1 trộn đều cơm lên, bấm nấu thêm 1 lần nữa cho cơm chín đều (nếu nồi cơm nhỏ).
Tùy theo sở thích, các bạn có thể nấu bằng gạo dẻo thì hạt cơm sẽ dẻo bùi như xôi. Nếu nấu bằng gạo thường, sau khi nấu hạt cơm sẽ khô giòn như cơm chiên.
Chế biến gà
Luộc gà, đong 3 chén nước vào xoong luộc (để lấy được độ ngọt ngon nhất, nhiều nước dư phí), đậy nắp luộc chín gà.
1 con chia làm 2 nửa : Một nửa rô-ty, một nửa xé bóp.
Công thức gà rô-ty:
Bắt dầu lên, chiên gà vàng giòn rụm thì đổ bớt dầu ra, pha một bát xì dầu + đường + tỏi (khuấy cho tan đường thử vừa vị), cho nước sốt vào gà, bật lửa liu riu để nước sốt thấm vào gà, lên màu đẹp thì vớt gà ra, xé sợi. Nước sốt cho vào chén riêng để lát chan lên cơm ăn.
Công thức làm gỏi gà
Gà luộc xé sợi, hành tây thái lát, rau răm thái sợi, ớt trái thái lát, vắt nửa múi chanh nhỏ, thêm muối, bột ngọt… trộn bóp đều tay, thêm bớt cho vừa vị.
Rán trứng
Đánh trứng đều tay, cho dầu vào rán từng lớp trứng mỏng để thái sợi cho đẹp.
Trình bày đĩa cơm gà
Xới cơm ra bát hoặc thố nhỏ, dùng muôi cơm nén chặt để cơm tạo hình cho đẹp rồi úp xuống đĩa, hoặc xới cơm ra đĩa, để cơm tơi không nén.
Bày một ít gỏi gà bao quanh phần cơm, xếp phần thịt gà rô-ty bên cạnh, thêm phần trứng thái chỉ vàng ươm. Trang trí mấy cọng rau mùi, húng, răm cho đĩa cơm thêm sinh động.
Nước sốt gà rô-ty, nước luộc gà đun nóng cho vào ít hành lá làm canh, để ăn kèm.
Có thể bày cơm gà ra mẹt nhưng sẽ tiện hơn nếu bày riêng mỗi người một đĩa.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh
Ăn - 46 phút trướcGĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.
Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
Loại rau người Nhật ví như 'thuốc trường thọ, lá hồi sinh': bán đầy ở chợ Việt, rẻ như cho, cực dễ chế biến
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Được bán với giá chỉ 5.000 đồng/ mớ ở chợ Việt song 2 loại rau này lại rất quý tại Nhật, được nhiều người lùng mua để bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe.
Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Bằng cách nấu những món ăn ngon, cô được cân bằng trở lại sau quãng thời gian xảy ra biến cố.
Muốn nấu thịt bò kho ngon, mềm, thơm khó cưỡng thì chỉ cần thêm 4 loại gia vị này là 'bất bại'
Ăn - 9 giờ trước4 loại gia vị này không chỉ tạo thêm các tầng lớp mùi vị cho món thịt bò kho mà còn giúp thịt mềm và ngon hơn.
Khách Tây thử đặc sản chưa tới 50.000đ ở Hạ Long: Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét 'nó thực sự hoàn hảo'
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcMón ăn bình dân, giá rẻ, song có gì đặc biệt mà khiến vị khách nước ngoài phải thốt lên rằng "nó thực sự hoàn hảo"?
Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcChúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.
Cách làm 3 món gà nấu đông đơn giản, thịt mềm, phần đông trong và mịn, rất thơm ngon
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Gà nấu đông là một món ăn truyền thống trong ngày Tết của người miền Bắc. Với hương vị thanh mát, hấp dẫn, món gà nấu đông luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cỗ gia đình.
Cách ăn mướp đắng tốt cho người cao huyết áp và giúp hạ đường huyết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trong mướp đắng có chứa các hợp chất charantin, polypeptid-P và vicine có tác dụng giảm huyết áp. Vì thế đây cũng là thực phẩm được khuyến nghị cho các bệnh nhân tăng huyết áp.
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 1 ngày trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".