Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản

Thứ năm, 14:11 02/01/2025 | Ăn

Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt

1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già), 100gr muối, 300gr đường trắng, 200ml giấm gạo, 1 thìa phèn chua, 3 quả ớt tươi.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản - Ảnh 1.

Củ kiệu chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. (Ảnh: Đ.V)

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Sơ chế củ kiệu

Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu, giữ lại một phần gốc để kiệu không bị rơi bẹ. Ngâm kiệu vào nước muối pha loãng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Điều này giúp kiệu bớt hăng và dễ làm sạch hơn.

Làm trắng củ kiệu

Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước phèn chua khoảng 2 tiếng, việc này giúp củ kiệu trắng giòn hơn. Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.

Phơi kiệu

Trải kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi ngoài nắng nhẹ trong 1-2 ngày cho kiệu hơi săn lại.

Làm nước ngâm củ kiệu

Pha hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo và 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Có thể đun nhẹ hỗn hợp để tăng độ thấm, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi để tăng hương vị.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản - Ảnh 2.

Củ kiệu ngâm chua ngọt hấp dẫn. (Ảnh: B.L)

Ngâm củ kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm đã pha vào, đảm bảo nước ngâm ngập hết củ kiệu. Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều, giòn ngon và có thể thưởng thức.

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản - Ảnh 3.

Củ kiệu ăn kèm với tôm khô lại càng ngon. (Ảnh: T.H)

Bí quyết làm món củ kiệu ngon

Chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm không bị mềm nhũn. Rửa và ngâm kiệu kỹ để không còn vị hăng. Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì nhựa để bảo quản hương vị tốt hơn. Chúc bạn làm thành công món củ kiệu truyền thống ngon đúng điệu.

Tóc bạc sớm biểu hiện bệnh nội tạng? Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?Tóc bạc sớm biểu hiện bệnh nội tạng? Ăn gì ngăn tóc bạc sớm?

GĐXH - Tình trạng tóc bạc sớm có thể được cải thiện nhờ ăn thực phẩm giúp bảo vệ nang tóc và giảm tốc độ bạc tóc.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích

Công thức làm dưa món ngon 'bất bại' cho Tết Ất Tỵ 2025 được hơn 70.000 người yêu thích

Ăn - 10 giờ trước

Bạn có tò mò muốn biết bí quyết làm nên món dưa món "thần thánh" khiến hơn 70.000 người phải "say như điếu đổ"?

8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất

8 loại rau bán đầy chợ, ít khả năng nhiễm hóa chất

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH - Những loại rau củ dưới đây được nhiều nhà khoa học chứng minh có ít khả năng nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu hơn cả. Các bà nội trợ có thể yên tâm bổ sung cho bữa ăn gia đình.

Cách làm thịt nướng giòn bì cực ngon

Cách làm thịt nướng giòn bì cực ngon

Ăn - 14 giờ trước

Món thịt nướng với lớp bì giòn rụm, thịt mềm mượt sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc những dịp tụ họp bạn bè.

7 cách bảo quản gừng để cả năm không hỏng

7 cách bảo quản gừng để cả năm không hỏng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Với các cách dưới đây, bạn không lo gừng bị hỏng.

Cách làm hành muối chua đơn giản

Cách làm hành muối chua đơn giản

Ăn - 17 giờ trước

Với những mẹo ngâm hành muối chua cực ngon mà đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào.

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ

Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu mới gây bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Không chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.

Thêm một món ăn nấu kiểu 'siêu lười' nhưng khiến dân tình tròn mắt vì 'sai công thức nhưng đúng kết quả'

Thêm một món ăn nấu kiểu 'siêu lười' nhưng khiến dân tình tròn mắt vì 'sai công thức nhưng đúng kết quả'

Ăn - 1 ngày trước

Nhìn thành phẩm sau khi nấu xong, nhiều người phải tròn mắt bởi khác hẳn hình dung trước đó.

Tìm ra loại gia vị có khả năng phòng ung thư bán nhan nhản ở chợ Việt mà ít người biết

Tìm ra loại gia vị có khả năng phòng ung thư bán nhan nhản ở chợ Việt mà ít người biết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bằng chứng chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, cho thấy rằng chiết xuất từ loại gia vị này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Cách bảo quản bưởi Diễn

Cách bảo quản bưởi Diễn

Ăn - 1 ngày trước

Bưởi Diễn có thể để tới nửa năm mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mọng nước nếu được bảo quản đúng cách, vì thế mà chúng ta có thể tích trữ để ăn Tết.

Những lần đốn tim fan qua những món ăn bình dân của Tăng Thanh Hà

Những lần đốn tim fan qua những món ăn bình dân của Tăng Thanh Hà

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Tăng Thanh Hà không chỉ nổi tiếng với nhan sắc cực phẩm, sự nghiệp thành công, hôn nhân viên mãn, người đẹp còn được biết đến là một trong những bà nội trợ đảm đang nhất nhì showbiz.

Top