Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt

Thứ năm, 16:08 08/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Tình trạng da bỏng rát do dính ớt có thể được xử lý bằng nhiều biện pháp đơn giản, chẳng hạn như dùng sữa, giấm hoặc dầu ăn.

Việc tiếp xúc với ớt, đặc biệt là khi chế biến ớt tươi, có thể gây ra tình trạng bỏng rát trên tay. Thành phần chính gây ra tình trạng này là capsaicin - hợp chất hóa học không màu, không mùi, có khả năng kích thích các dây thần kinh cảm giác, gây ra cảm giác nóng rát.

Khi capsaicin tiếp xúc với da, nó kích thích các thụ thể đau, dẫn đến cảm giác khó chịu và bỏng rát nhẹ nếu không được xử lý kịp thời. Việc xử lý sớm có thể giúp hạn chế tối đa vùng da bị bỏng rát cùng các biến chứng như viêm da hay sạm da sau khi hết bỏng.

Cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt

Thông thường, khi bị dính ớt, mọi người thường rửa tay bằng nước lạnh ngay lập tức để làm dịu cảm giác nóng rát. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách này không thực sự hiệu quả, nước không thể loại bỏ hoàn toàn capsaicin do hợp chất này không tan trong nước.

Cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt - Ảnh 1.

Rửa tay dưới vòi nước không phải là cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt hiệu quả. (Ảnh: Meritech)

Hãy tham khảo những cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt một cách nhanh chóng, dễ dàng dưới đây.

Sử dụng sữa lạnh

Capsaicin tan tốt trong chất béo, vì vậy sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, kem tươi có thể giúp làm dịu cảm giác bỏng rát. Bạn có thể ngâm tay trong sữa lạnh khoảng 15-20 phút hoặc bôi một lớp sữa chua lên vùng da bị bỏng rát. Chất béo trong sữa sẽ hòa tan capsaicin, giúp giảm cảm giác nóng rát hiệu quả.

Sử dụng dầu ăn hoặc dầu Olive

Dầu ăn và dầu olive cũng là các chất béo có khả năng hòa tan capsaicin. Bôi một lượng nhỏ dầu lên vùng da tổn thương là cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt có hiệu quả rõ rệt. Sau khi bôi, bạn massage nhẹ nhàng trong vài phút rồi rửa lại bằng xà phòng và nước ấm.

Sử dụng giấm táo

Cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt - Ảnh 2.

Sử dụng giấm táo là cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt có hiệu quả rõ rệt. (Ảnh: Gardening Know How)

Giấm táo có tính axit nhẹ, giúp trung hòa capsaicin và làm dịu cảm giác bỏng rát. Bạn có thể ngâm tay trong giấm táo pha loãng với nước (tỷ lệ 1:1) khoảng 10-15 phút hoặc dùng bông gòn thấm giấm táo rồi thoa lên vùng da bị bỏng rát.

Sử dụng baking soda

Baking soda có tác dụng làm dịu da và giảm cảm giác bỏng rát do dính ớt. Bạn có thể pha baking soda với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bôi lên vùng da bị nóng, để hỗn hợp khô tự nhiên trong khoảng 15-20 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Baking soda sẽ giúp hấp thụ capsaicin và làm dịu da.

Sử dụng nước muối

Nước muối cũng là một biện pháp đơn giản và hiệu quả để làm dịu tay bỏng rát do dính ớt. Hãy hòa tan một thìa muối vào một chén nước ấm, sau đó ngâm tay vào dung dịch này khoảng 15-20 phút. Muối giúp giảm viêm và làm dịu cảm giác nóng rát.

Sử dụng xà phòng và cồn

Cách làm dịu tay bỏng rát do dính ớt - Ảnh 3.

Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước ấm để loại bỏ một phần capsaicin, giúp giảm cảm giác khó chịu. (Ảnh: Harvard Health)

Xà phòng và cồn là hai chất có khả năng hòa tan capsaicin hiệu quả. Việc rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước ấm sẽ giúp loại bỏ một phần capsaicin. Sau đó, bạn có thể dùng một ít cồn để lau vùng da bị bỏng rát. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cồn có thể gây khô da, nên bôi thêm kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng.

Sử dụng nha đam

Nha đam có tính mát và khả năng làm dịu da tuyệt vời. Bạn có thể bôi gel nha đam tươi để làm dịu tay bỏng rát do dính ớt. Nha đam cũng giúp dưỡng ẩm và phục hồi da hiệu quả.

Những lưu ý khi xử lý tay bỏng rát do dính ớt

- Tránh dùng nước nóng : Nước nóng sẽ làm tình trạng bỏng rát thêm nghiêm trọng, do nó làm tăng sự giải phóng capsaicin từ da.

- Tránh chạm tay vào mắt và khuôn mặt : Capsaicin có thể gây kích ứng mạnh cho mắt và các vùng da nhạy cảm khác. Nếu lỡ chạm vào mắt, hãy rửa ngay bằng nước sạch và tìm sự hỗ trợ y tế nếu cần.

- Thử trước trên một vùng da nhỏ : Trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào, nên thử trên một vùng da nhỏ để đảm bảo bạn không bị dị ứng hoặc kích ứng với các thành phần sử dụng.

- Dưỡng ẩm da sau khi xử lý : Capsaicin và các biện pháp xử lý có thể làm khô da. Sau khi làm sạch tay, nên bôi kem dưỡng ẩm để bảo vệ da.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Top