Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô

Thứ ba, 12:15 20/02/2024 | Ăn

Mắm tôm chua là một món ăn đặc sản tại Huế, có hương vị đặc trưng. Bất kỳ ai đặt chân tới xứ Huế mộng mơ đều mê mẩn món mắm lạ mà ngon này. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món ăn dân dã này mà chẳng cần tới Huế.

Nguyên liệu:

- 500g tôm đất hoặc tôm thẻ

- 1 chén cơm nguội xay

- 1 củ tỏi

- 1 củ riềng

- 10 trái ớt

- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong

- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa

Cách làm:

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 1.

- Tôm tươi bạn mua về dùng kéo cắt đầu, rút chỉ đen sống lưng, nặn sạch phân rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, bạn cho tôm ngâm trong rượu trắng 1 tiếng rồi vớt ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo.

- Ớt thì bạn rửa sạch với nước, lặt bỏ cuống và để ráo.

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 2.

- Củ riềng bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ toàn bộ. Sau đó bạn dùng 1/2 phần tỏi để cắt lát, 1/2 phần riềng cắt sợi, sau đó đem đi phơi nắng 30 phút. Phần riềng và tỏi còn lại giữ nguyên thì bạn cho vào cối giã nhuyễn với 5 trái ớt.

- Bạn cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường rồi đun ở mức lửa nhỏ, cho đến khi đường tan hết rồi bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 3.

- Bạn cho tất cả tôm vào tô cùng với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn với 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt phơi khô ráo.

- Sau đó thêm 1 chén cơm nguội xay, nước mắm đường đã nấu và trộn đều.

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 4.

- Bạn cho phần tôm đã trộn đều gia vị bên trên vào một hũ nhựa hay hũ thủy tinh sạch rồi đổ nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt tôm.

- Sau đó, bạn dùng vỉ nén chặt tôm rồi đậy nắp kín lại. Kế tiếp, bạn để hũ tôm đi phơi ngoài nắng trong 5 – 7 ngày cho đến khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì lúc đó tôm đã chín.

Xem thêm: Công thức làm món mứt dừa non dẻo thơm hấp dẫn

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 5.

- Ngoài ra, nếu như bạn làm mắm vào những ngày không có nắng thì bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày.

- Khi tôm đã chín, để mắm được ngon hơn, bạn nên cho thêm đu đủ bào sợi vào hũ rồi trộn đều và cho thêm một ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, bạn ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ được thấm gia vị.

- Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm tôm rồi đấy. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!

Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà hương vị cố đô - Ảnh 6.

Mắm tôm có màu đỏ tự nhiên khá bắt mắt và nhìn rất ngon, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng với tôm vẫn giữ được vị ngọt và dai của thịt, đu đủ nhai giòn sựt sựt thật tuyệt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

Không vo gạo trước khi nấu có an toàn?

Mẹo nấu nướng - 28 phút trước

GĐXH - Sợ gạo mất chất, nhiều người không vo gạo khi nấu cơm. Điều này đúng hay sai?

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh

Dùng 2 nguyên liệu rẻ tiền này làm thành món ăn vừa mát lạnh lại thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

Trong những ngày hè nóng nực để giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, củng cố hệ tiêu hóa bạn hãy làm món ăn này nhé!

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Top