Cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện giúp trị ho, bổ phổi
Chanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.
Mỗi khi thời tiết thay đổi, người già, trẻ con đều dễ mắc những bệnh liên quan đến bệnh hô hấp, phổ biến nhất là chứng ho. Nếu không chữa trị kịp thời để bệnh kéo dài, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.
Với nguyên liệu dễ kiếm và chi phí rẻ, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm siro phòng ho, bổ phổi cho gia đình. Sự kết hợp của chanh và đường phèn trong món siso chanh có công dụng thanh nhiệt, dưỡng phổi, giảm đờm và ho trong thời tiết chuyển mùa.
Cách làm siro chanh trị ho, bổ phổi
Nguyên liệu cho món siro chanh:
- 4 quả chanh vàng
- 650 gram đường phèn
- 1-2 thìa muối hạt
Các bước làm siro chanh bằng nồi cơm điện:
- Rửa sạch chanh với nước và ngâm muối để làm sạch vỏ; sau đó dùng dao cắt chanh thành từng lát nhỏ, độ dày mỗi khoanh khoảng 0,5cm. Phần hai đầu quả chanh bạn đừng vội vứt bỏ, có thể tận dụng cho vào tủ lạnh để khử mùi hôi.
- Loại bỏ hết hạt để siro chanh không có vị đắng.
- Chuẩn bị đường phèn đã nghiền nhỏ. Tỷ lệ chanh với đường phèn là 1:1,5. Bốn quả chanh sẽ cần khoảng 650-750 gam đường phèn. Một số người không thích ngọt, có thể giảm lượng đường, nhưng nếu quá ít đường sẽ giảm tác dụng của siro và khiến siro khó bảo quản trong thời gian dài.
- Làm sạch nồi cơm điện, không để nồi dính nước. Cho các lát chanh vào nồi cơm điện, xếp xen kẽ đường phèn đã giã nát lên trên, lần lượt một lớp chanh và một lớp đường phèn.
- Sau khi cho hết chanh vào, bạn cho phần đường phèn còn lại lên trên cùng rồi đóng nắp nồi để nấu. Không cần thêm nước vì trong quá trình làm nóng nồi cơm điện, nước trong chanh sẽ ngấm ra và đường phèn sẽ tan dần, không gây cháy.
- Chọn chương trình nấu khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau khi nấu đủ thời gian, để nồi cơm điện tự động giữ ấm trong 8 tiếng để chanh tiếp tục ngấm.
- Múc hỗn hợp vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 năm. Thành phẩm có màu nâu, sền sệt và vị thơm ngọt đậm đà.
Cách sử dụng siro chanh trị ho, bổ phổi
Siro chanh có thể dùng quanh năm để phòng ho khan. Mỗi lần dùng lấy 2 lát chanh, múc 1 thìa nước cốt chanh, thêm lượng nước ấm thích hợp và khuấy đều để uống. Trong chanh có nhiều vitamin C nên việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 5 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 9 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.