Cách làm thịt bò kho gừng ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình
Cách làm thịt bò kho gừng ngon mà vô cùng đơn giản cho mâm cơm hàng ngày sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này
1. Nguyên liệu nấu thịt bò kho gừng
- Thịt bò: 600g
- Tỏi: 2 củ
- Gừng tươi: 2 củ
- Nước tương: 60ml
- Dầu hào: 40ml
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, đường
- Rau mùi hoặc hành lá
2. Cách làm thịt bò kho gừng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt bò với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Sau đó, dùng khăn thấm khô thịt bò rồi cắt thịt thành những lát nhỏ dày 0.5cm.
Gừng cạo hết vỏ, rửa sạch rồi chia làm 3 phần bằng nhau, một phần thái lát, một phần thái sợi, một phần đập dập băm nhỏ.
Tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho vào chiếc bát to một nửa tỏi băm, phần gừng băm nhỏ, 60ml nước tương, 40ml dầu hào, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa con dầu ăn rồi đeo bao tay trộn đều lên. Ướp thịt bò trong 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Nấu bò kho
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm lên. Tiếp đó, cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại trong khoảng 5 phút thì cho 2 thìa cà phê đường vào đảo đều tay.
Sau đó, cho thêm 100ml nước và dùng đũa khuấy đều, đậy vung đun lửa to. Đun đến khi nồi thịt bò kho gừng sôi lên thì mở vung, dùng thìa hớt bọt trên mặt rồi vặn lửa vừa. Có thể cho thêm ớt vào nếu bạn thích ăn cay. Đun đến khi nước cạn 1/3 so với mặt thịt thì cho gừng thái lát vào đảo đều, đun thêm trong 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Múc thịt ra đĩa, rắc thêm chút rau mùi hay hành lá đã thái nhỏ lên trên mặt cho đẹp. Món bò kho gừng ăn kèm cơm nóng sẽ rất ngon, đậm đà.
3. Lưu ý cho món thịt bò kho gừng thêm ngon
Để món bò kho gừng ngon đúng điệu không thể thiếu công đoạn chọn thịt bò. Tốt nhất, bạn hãy mua thịt bắp bò, bò nạm hoặc thịt bò có dính ít gân khi nấu lên sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Thịt bò tươi ngon là miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ có màu vàng nhạt và hơi cứng, ấn tay vào không dính, độ đàn hồi tốt và không có mùi khác thường.
Không nên mua thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Vì đây có thể là thịt bò để lâu ngày hoặc bò chết, bò bệnh.
Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.
Thịt bò vốn có mùi hôi khá đặc trưng. Vì vậy, để món ăn ngon, tròn vị hơn, bạn nên sử dụng gừng để khử hôi. Hãy nướng gừng tươi lên và giã nhuyễn. Sau đó, bạn dùng tay chà hỗn hợp gừng đã giã lên trên bề mặt thịt.
Nếu không muốn dùng gừng thì hãy thử lấy chanh hoặc giấm để khử hôi. Bạn chỉ cần chà xát chanh hoặc giấm lên bề mặt thịt bò hoặc pha loãng giấm hoặc chanh với nước rồi ngâm thịt vào trong đó khoảng mấy phút. Với những cách này, thịt bò không những hết hôi mà còn rất mềm.
Đối với các món kho, yêu cầu thành phẩm là thịt phải mềm nhưng không nát, khô. Theo kinh nghiệm, thời gian kho thịt bò có thể kéo dài từ 1,5 - 3 giờ đồng hồ. Nếu kho quá lâu phần thịt bò sẽ mất chất và trở nên dai, khô hơn. Còn nếu kho quá nhanh thì thịt sẽ bị dai, không ngấm gia vị.
Có thể thay nước lọc và đường bằng nước cốt dừa, món bò kho gừng sẽ thơm và béo ngậy hơn.
Cách làm thịt bò kho gừng như trên đơn giản phải không? Bạn hãy làm thử cho gia đình thưởng thức nhé.
Theo VietnamNet
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 9 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 15 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.