Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt
GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.
Nguyên liệu luộc tôm và hải sản nói chung ngon ngọt, róc vỏ, chắc thịt, không tanh
Tôm tươi: 400g
Gừng: 20g
Sả: 10g
Cần tây: 15g
Ớt ngọt: 30g
Hạt nêm, mì chính, đường mỗi thứ một chút
Cách luộc tôm và hải sản ngon
Đầu tiên, bạn cần có được mẻ tôm tươi ngon bằng cách chọn mua những con tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong, khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi. Tức là, bạn không nên mua những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng. Bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt, nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.
Tôm tươi mua về bạn cho vào chậu hoặc khay, cho chút muối hạt và đổ nước ngập mặt tôm. Bạn dùng tay đảo tôm sao cho muối tan hết rồi tiến hành rửa sạch...
Bạn rửa đi rửa lại vài lần nước cho đến khi nước trong veo là tôm đã sạch.
Tôm đã rửa sạch bạn cho ra một cái rổ và để thật ráo nước.
Trong lúc chờ tôm ráo nước, các bạn quay sang chuẩn bị các gia vị nguyên liệu để luộc tôm, gồm có gừng, sả, ớt ngọt và đặc biệt là một chút rau cần tây.
Theo chị Cao Giang chia sẻ thì rất ít người biết rau cần tây chính là bí quyết giúp luộc tôm được ngọt hơn, thịt chắc hơn, róc vỏ và khử tanh cho tôm hiệu quả. Còn các loại gừng, sả, ớt ngoài khử tanh thì giúp luộc tôm thơm hơn.
Các gia vị này bạn thái lát và cắt khúc như hình hướng dẫn.
Rồi chuẩn bị nước luộc tôm và cho thêm chút gia vị như hình hướng dẫn. Lưu ý là tuyệt đối không cho thêm mắm hay muối vào luộc tôm vì bản thân hải sản đã có sẵn vị mặn đậm đà của biển.
Bạn cần đun sôi nước sùng sục rồi mới cho các loại rau gia vị vào. Bạn đun thêm vài phút để các tinh chất trong các loại rau gia vị được tiết ra hòa vào nước luộc tôm.
Sau đó bạn mới cho tôm vào luộc. Bạn lưu ý khi luộc tôm hay luộc các loại hải sản khác, bạn luôn để lửa to để tôm luộc được săn chắc và róc vỏ nhé.
Bạn luộc tôm cho vừa chín tới, tức là khi tôm bắt đầu cong hình bán nguyệt...
... thì vớt ngay tôm ra ra đĩa.
Thành phẩm tôm luộc xong theo cách mới này thịt tôm ngọt và chắc, thơm, tôm róc vỏ và hết sạch mùi tanh. Chị Cao Giang cũng nhấn mạnh thêm rằng các bạn hoàn toàn dùng chung công thức luộc này cho các loại hải sản khác như mực, bề bề, cua, ghẹ... vì nó đều cho ra thành phẩm rất ưng ý, ăn no không ngán mà vẫn thèm ăn tiếp. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.
Có phải bạn vẫn nghĩ quần áo phải giặt nước nóng mới sạch?
Bếp đẹp - 21 giờ trướcNhiều khả năng bạn đã giặt quần áo sai cách suốt nhiều năm qua. Chúng ta thường được bảo rằng chỉ có nước nóng mới thực sự làm sạch quần áo, đặc biệt là đồ trắng.
Tại sao rang cơm phải dùng cơm nguội?
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
Cách nhận biết trứng luộc chín hay chưa mà không cần bóc vỏ
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
Các thực phẩm nảy mầm đừng vội vứt đi, đem làm món ăn lại cực tốt cho tiêu hóa và giúp hạ đường huyết
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Nhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm vì cho rằng không ăn được do đã hỏng. Ngược lại, chúng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều, đem làm món ăn cực tốt cho tiêu hóa, giúp hạ đường huyết.
Victoria Beckham tiết lộ lý do chỉ ăn duy nhất một món trong 25 năm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Vic ăn duy nhất món cá nướng và rau hấp vào bữa tối suốt 25 năm để bảo toàn trạng thái tốt nhất cho làn da, ngăn ngừa mụn.
Cách phân biệt miến dong thật giả
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcHiện nay thị trường có không ít loại "miến dong" được làm từ những nguyên liệu khác; nếu không biết cách phân biệt miến dong thật và giả, bạn rất dễ mua nhầm.
Món gà chiên đưa cơm hơn khi có thêm loại hạt được mệnh danh là
Ăn - 2 ngày trướcGà chiên bơ tỏi tiêu đen mềm, mọng nước và thơm ngon béo ngậy sẵn sàng chỉ trong vòng chưa đầy 20 phút!
Loại nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới, có gì đặc biệt?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcNước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.
Trải nghiệm ẩm thực 'đến Lạng Sơn, ăn sạch trơn'
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Giờ đây khi đến Lạng Sơn, du khách sẽ dễ dàng tìm kiếm các món ăn, địa chỉ quán với chất lượng "ngon bổ rẻ" nhờ có "bản đồ food tour".
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
ĂnGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.