Cách nấu bò rim ngon chuẩn vị xứ Nghệ
Thịt bò rim là món ăn nổi tiếng ở xứ Nghệ, hãy tham khảo cách làm dưới đây để có được món bò rim thơm ngon chuẩn vị.
Thịt bò không chỉ dễ chế biến mà còn giàu chất dinh dưỡng. Trong số những món ngon từ thịt bò, bò rim luôn là lựa chọn phổ biến.
Mỗi khi nhắc đến món thịt bò rim, người ta liên tưởng đến vùng miền Trung, như Hà Tĩnh, Nghệ An... Đặc biệt, món ăn này thường xuất hiện trong những dịp lễ Tết và những sự kiện quan trọng.
Nguyên liệu gồm: Thịt bắp bò 1 kg, tỏi, gừng, nước mắm, đường, tiêu xay, mật mía, quế hồi, bột nêm.
Cách làm bò rim
Đầu tiên rửa thịt bắp bò với nước sạch để loại sạch bụi bẩn rồi để ráo. Sau đó cắt bắp bò làm 6 khúc. Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt lát, băm nhỏ.
Lưu ý, nên cắt thịt theo thớ ngang, không cắt thớ dọc. Thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Cắt thịt theo cách này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.
Để có món bò rim chuẩn vị xứ Nghệ, ướp thịt bò là mổ khâu vô cùng quan trọng. Đầu tiên cho thịt bò vào nồi ướp cùng với tỏi, gừng băm nhỏ, 8 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng mật mía, 1 muỗng canh tiêu xay, một ít quế hồi và trộn đều để thịt thấm gia vị. Sau đó ướp thịt trong khoảng 3 - 5 tiếng.
Sau khi ướp thịt đủ thời gian, tiếp theo bắc nồi thịt bò lên bếp và rim ở lửa nhỏ. Rim bò liên tục ở lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ. Khi bò cạn nước còn khoảng 1/4 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.
Lưu ý, phải luôn đậy nắp trong quá trình rim bò, thỉnh thoảng mở nắp kiểm tra và trở thịt để tránh trường hợp cháy nồi.
Cuối cùng, sau khi bắp bò chín nên để nguội sau đó thái miếng mỏng vừa ăn, miếng bò càng mỏng ăn càng ngon. Phần nước sốt còn lại trong nồi dùng để chan cơm hoặc chấm thịt ăn đều ngon.
Phần thịt lợn 'quý như nhân sâm' nhưng có rất ít, nếu gặp được nên mua ngay
Ăn - 24 phút trướcThịt lợn từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết tới phần thịt ngon, có số lượng rất ít này.
Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân.
Bỏ túi công thức làm 5 món nộm ngon, ăn hoài không chán
Ăn - 5 giờ trướcNếu đã chán với món luộc hay xào, tại sao bạn không thử học cách làm 5 món nộm dưới đây để đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.
Trắc nghiệm loại đồ uống bạn lựa chọn ăn kèm bánh kem dưới đây sẽ dự đoán khó khăn sắp tới
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Đồ uống đi kèm dự đoán những khó khăn, trở ngại bạn sẽ gặp phải trong giai đoạn tới.
Bí quyết làm nước lẩu ngọt không cần hầm xương, ngon như ngoài hàng của MC Diệp Chi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Mùa thu đông là ‘mùa lẩu’ đã đến. MC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
Nấu xong có nên tráng rửa xoong nồi ngay?
Ăn - 1 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
Trắc nghiệm chọn làm bánh vị nào dưới đây sẽ tiết lộ việc bạn nên theo đuổi thời gian tới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hương vị của chiếc bánh đại diện cho những dự định bạn nên cân nhắc, tập trung theo đuổi thời gian tới.
Trời lạnh mà làm một nồi thịt bò hầm nấm thế này mới là 'đỉnh cao ẩm thực' vừa ngon miệng lại ấm lòng cả nhà
Ăn - 1 ngày trướcMón hầm làm đơn giản, nhanh gọn này chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một loại quả được mệnh danh là "thần dược" cho người bị tiểu đường, người Nhật đặc biệt ưa chuộng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là nguyên liệu dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Loại rau được xếp vào top 100 món xào ngon nhất Châu Á, chế biến đơn giản được đủ món ngon, ấm bụng ngày lạnh
ĂnGĐXH – Không chỉ quả mà ngọn của chúng đều rất tốt cho sức khỏe, ít bị phun thuốc. Món ngon chế biến từ loại rau này được xếp vào danh sách 100 món xào ngon nhất châu Á. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.