Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Thứ bảy, 15:20 19/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Cháo gà là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

1. Nguyên liệu nấu cháo gà

Một con gà 1,2 - 1,5kg.
Gạo tẻ: 100g.
Gạo nếp: 100g.
Hành khô: 3 củ.
Chanh: 1 quả.
Rau thơm: Hành lá, tía tô, rau mùi.
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay.

2. Cách nấu cháo gà thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau rồi đem ngâm trong nước khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, đãi sạch gạo và để ráo.

Thịt gà mua về sau khi làm sạch thì dùng muối chà xát khắp thân gà khoảng 3 phút cho ra hết chất bẩn và mùi hôi. Tiếp đó, bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cho gà vào nồi luộc đến khi chín thì vớt ra, để nguội, lược bỏ xương, thịt xé nhỏ.

Các loại rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà - Ảnh 1.

Cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: huongnghiepaau

Bước 2 : Nấu cháo gà

Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà. Sau đó, cho vào cùng một nửa số gà vừa xé nhỏ, xương gà và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung.

Tiếp đó, bỏ xương gà ra ngoài, nêm một chút gia vị cho vừa miệng.

Bước 3: Phi hành

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho nửa phần gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại.

Bước 4: Hoàn thành

Múc cháo ra tô, cho thịt gà vừa xào và một ít hành lá, tía tô, rau mùi lên trên rồi rắc thêm chút tiêu là có món cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn.

3. Lưu ý khi nấu cháo gà

Để nấu cháo gà ngon cần biết cách chọn mua thịt gà tươi ngon.

Đối với gà còn sống, nên chọn con khỏe mạnh, lông suôn mượt, di chuyển linh hoạt, mắt và mũi không chảy dịch. Tránh mua gà trông ủ rũ, đuôi hơi cụp, di chuyển chậm chạp, lông trên thân bị xù, lông trên đầu dựng lên, hơi ẩm ướt.

Đối với gà làm sẵn, nên mua con có da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.

Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối thì đó là những con gà chết trước khi được làm thịt.

Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Nên chọn gà ta để khi nấu cháo ngon, ngọt, thơm và thịt dai hơn.

Trong quá trình chế biến, để gà được chín đều và ngon hơn, bạn nhớ trở đều gà trong lúc luộc. Để biết gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua.

Để món ăn được ngon hơn, bạn nên tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.

Vì cháo đã nêm nếm gia vị rồi nên khi cho gia vị vào thịt gà phải cẩn thận, không cháo sẽ bị mặn. Ngoài ra, để cháo không bị khét, trong quá trình nấu, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều cháo.

Trên đây là cách nấu cháo gà đơn giản mà ngon. Bạn hãy trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GD&TĐ - 3 phương pháp dưới đây giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp việc bóc vỏ cà chua nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo chống trào khi nấu cháo, thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Nấu cháo bị trào ra ngoài luôn là nỗi “phiền toái” khi nấu ăn. Món cháo sẽ bị mất đi dưỡng chất và việc vệ sinh bếp cũng thật vất vả. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản sau đây để món cháo nhanh nhừ và không còn bị “sôi trào” ra ngoài.

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo khắc phục giò chả bị bở, bị nhão

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chả lụa hay còn gọi là giò lụa, giò chả là một món ăn truyền thống trong ẩm thực của người dân Việt, là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng lợn bị bơm nước, lợn ăn chất kích thích thì khi làm giò chả, thịt dễ bị bở và nhão.

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Đây mới là tuyệt chiêu chế biến cá không bị tanh, thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Nếu bạn gặp tình huống này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm sạch, khử mùi tanh nhanh chóng và hiệu quả.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Cách ướp gà nướng vừa ngon vừa chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Đây mới là cách gọt khoai sọ nhanh, không bị ngứa mà lại cực sạch, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Khoai sọ là thực phẩm được khá nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi có thể chế biến được nhiều món ngon như nấu chè, hầm canh… Tuy vậy, nhưng khoai sọ lại có đặc điểm là rất dễ làm đôi tay bị ngứa nếu bạn không biết cách gọt.

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Top