Cách nấu chè bưởi thơm ngon tại nhà
Dù chưa đến mùa hè nóng bức, một nồi chè bưởi thơm ngọt đậm đà cũng rất cần thiết cho gia đình, bởi chè bưởi giúp thanh mát cơ thể và giải độc tố.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Vỏ một quả bưởi (gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần ruột xốp bên trong, chỉ lấy phần giữa của vỏ bưởi). Cắt sợi mỏng từ 3-5 mm, dài 3-5 cm hoặc cắt hạt lựu.
- 250 gram đậu xanh cà (đậu xanh còn vỏ sẽ ngon hơn), ngâm nước ấm 3-5 giờ, đãi sạch vỏ, hấp chín.
- 1,5 lít nước
- 300-450 gram đường phèn hoặc đường cát
- 1/4 thìa muối
- 10 ml nước hoa bưởi
- 225 gram bột năng chia làm 2 phần. Một phần 150 gram dùng áo vỏ bưởi, một phần 75 gram dùng nấu nước chè.
Gọt bỏ hết phần vỏ xanh bên ngoài và phần ruột xốp bên trong, chỉ lấy phần giữa.
2. Cách làm chè bưởi
- Sau khi cắt nhỏ vỏ bưởi, bạn ngâm nước muối khoảng một giờ theo tỷ lệ một lít nước với 50 gram muối, rồi đổ vỏ bưởi vào rổ, nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước khoảng 5-10 phút. Tiếp tục ngâm vỏ bưởi vào nước muối theo tỷ lệ như trên qua đêm. Hôm sau, đổ vỏ bưởi ra rổ và tiếp tục nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước khoảng 5-10 phút nữa. Các bạn ăn thử thấy vỏ bưởi hết đắng là được.
- Vắt vỏ bưởi ráo nước, nhưng không được vắt khô.
- Ướp vào vỏ bưởi 70 gram đường đến khi tan đường.
- Chia bột năng làm ba lần để áo với vỏ bưởi.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi nước thật sôi, cho bưởi đã áo bột vào luộc. Đến khi bưởi nổi lên mặt nước vẫn tiếp tục nấu thêm khoảng một phút nữa. Vớt bưởi ra, cho vào thau nước đun sôi để nguội vài phút rồi vớt bưởi ra rổ để ráo nước.
- Bắc nồi với 1,5 lít nước (các bạn lấy ra một ít nước để hòa tan với 75 gram bột năng) 300 gr đường phèn và ít muối, nấu sôi tan đường. Đổ hỗn hợp nước đã hòa tan với bột năng vào khuấy liên tục đến khi bột chín hoàn toàn.
Sau đó các bạn cho bưởi đã luộc vào nấu sôi lại, tắt bếp, cho đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều. Sau khi để chè nguội bớt, bạn cho nước hoa bưởi vào khuấy đều.
Nước cốt dừa:
- Bạn dùng 500 gr dừa nạo vắt lấy 300 gr nước cốt dừa 800 gr nước dảo.
- Hòa tan 40 gram bột gạo với 10 gram bột năng, 100 gram đường và 5 gram muối vào 800 gram nước dảo dừa. Bắc nồi nước dảo dừa lên bếp khuấy chín bột, cho nước cốt dừa vào khuấy vừa sôi lại. Sau đó tắt bếp, để nước cốt dừa nguội bớt, cho vào nước cốt dừa một muỗng cà phê tinh mùi vani hoặc 10 ml nước hoa bưởi.
3. Lưu ý khi làm chè bưởi
- Khi hấp đậu xanh, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp, dùng muỗng xới đậu cho đậu chín đều. Để đậu không bị nát, nên để đậu thật ráo nước trước khi hấp, và nên để đậu vào rổ rồi cho rổ đậu vào xửng hấp.
- Khi chúng ta sơ chế vỏ bưởi giai đoạn trước khi ướp đường, không được vắt vỏ bưởi khô quá, chỉ vắt nhẹ cho thoát bớt nước.
- Chè thành phẩm đạt là bưởi phải giòn của vỏ bưởi, dai của lớp bột áo bên ngoài. Đậu xanh chín mềm nhưng không nát. Chè thơm mùi hoa bưởi.
Bát chè bưởi thanh mát thơm ngon.
Theo Zing
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 17 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 23 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.