Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ngâm nước mơ thơm ngon

Thứ hai, 08:08 07/05/2012 | Ăn

Thời điểm này đang là mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa đấy!

Nguyên liệu:

- 3kg mơ
- 4.5kg đường (Tỷ lệ này nhiều đường để tiện cho quá trình pha sau này bạn không cần pha đường vào nước nữa)
- Bình thủy tinh
 
 
Cách làm:
 
Bước 1:
 
 
Chọn mua mơ: các bạn nên chọn loại mơ thóc má hồng. Loại này chua gắt và rất thơm. Khi lựa, bạn nhớ chọn những quả mơ lành lặn, không xước, dập và còn cứng. Bề mặt quả mơ phủ 1 lớp lông mịn.

Khi mua mơ bạn có thể nếm thử, nếu thấy mơ có vị đắng thì bạn đừng mua nhé! Nên chọn mơ có vị chua gắt khi ngâm sẽ ngon hơn.
 
Bước 2:
 

Rửa sạch mơ nhẹ nhàng, tránh làm dập mơ.

Vớt mơ ra rổ thưa.Để mơ thật khô ráo. Mơ khô hẳn là khi bạn nhìn thấy rõ bề mặt quả mơ có lớp lông mịn màu trắng.

 
Bước 3:
 

Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi và để thật khô.


Bước 4:
 

Bạn kiểm tra mơ, nếu còn cuống bạn dùng tăm khêu bỏ phần cuống đi. Việc làm này giúp mơ tiết nước chua nhanh hơn.

Cho một lớp mơ vào bình.

Trút 1 lớp đường phủ kín mơ.Tiếp tục cứ trải 1 lớp mơ rồi lại đến 1
lớp đường. 

Cuối cùng bạn đổ đường phủ kín mơ.

 
Lưu ý: bạn đừng đổ mơ và đường đầy kín bình nhé, để tối thiểu khoảng cách từ đường lên nắp khoảng 5-10cm để quá trình tiết nước và tan đường có thể diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình ngâm bạn không cần đậy kín nắp lọ mà có thể để hở khe vì quá trình ngâm có thể sản sinh ra khí ga. 
 
 
Ngâm mơ đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển màu hổ phách là bạn có thể dùng được rồi. Trong quá trình ngâm phần đường có thể sẽ lắng hết xuống dưới đáy, bạn có thể dùng muỗng gỗ khuấy phần đường này lên cho nhanh tan nhé.
 
Ngâm mơ đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu hổ phách, quả mơ quắt lại. Theo kinh nghiệm dân gian mẹ mình vẫn nói là mơ ngâm càng lâu càng quý. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nhà mình thường ngâm nhiều, cứ sau 2 năm mình mới chắt phần nước để dùng dần. Nước mơ sau khi chắt bạn có thể đựng vào chai thủy tinh, nút kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường.
 

Từ xa xưa quả mơ đã được biết đến với nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa ho, phòng cảm… Thời điểm này đang là mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng dùng nhé! Nước mơ theo tỷ lệ ngâm của mình đã đủ lượng đường, khi pha bạn không cần thêm đường nữa. Bạn chỉ cần rót khoảng 3 thìa canh nước mơ vào cốc, thêm nước lọc và vài viên đá là có thể thưởng thức được rồi. Thời tiết nóng bức uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa! 
 
Chúc các bạn thành công và ngâm được những hũ nước mơ thật thơm ngon nhé!
 
Theo MaskOnline
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 5 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 2 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Top