Cách nhận biết bưởi da xanh: Đừng ham trái lớn...
PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên viện trưởng viện Cây ăn quả miền Nam, nói: đặc điểm dễ nhận diện là da xanh, láng và trái cân nặng 1,2 – 1,3kg là rất ngon. “Đừng ham những trái quá lớn, có khi nhằm trái người trồng xài thuốc kích thích sinh trưởng, ăn xảm xì”, ông Ba Rô, nói.
Bưởi da xanh ở chợ, ở siêu thị bây giờ toàn hột ơi là hột. Như thế là “làm nhục” bưởi da xanh, vì có thể nói, nó là “đại biểu” của bưởi Việt Nam trên thế giới.
Người đang giữ cho bưởi da xanh không hột – đúng bản sắc của giống bưởi này là ông Lê Văn Hoa, ở Chợ Lách, Bến Tre. Ông làm những chiếc lồng lưới hình thoi nhốt những chùm hoa bưởi để ong không thể hút mật và đóng vai “ông tơ bà nguyệt” gây thụ phấn chéo.
Kiểu “bỏ tù” hoa bưởi này được việc cho ông Hoa lại buồn cho mấy nhà thơ chuyên trị thơ về hoa bưởi. Cũng nhờ sáng kiến này, mà ông được mời sang tận Indonesia hướng dẫn trồng bưởi hồi đầu năm nay.
Bưởi da xanh nằm trong danh sách những giống bưởi tiêu biểu cho các nước Đông Nam Á, cùng với bưởi mật ở Bình Hoà, Trung Quốc, bưởi tambun white của Malaysia, xiêm đường của Thái và magallanes của Philippines.
Theo Mạng lưới trái cây nhiệt đới (TFNet), cơ quan độc lập dưới sự bảo trợ của FAO, bưởi da xanh có độ ngọt nước ép 11 – 12 độ brix (một độ brix bằng 1g đường trong 100g dung dịch).
Theo ông Đặng Văn Rô, người được cục Sở hữu trí tuệ – bộ Khoa học và công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu BR99 đầu tiên của Bến Tre vào năm 2004 (nay là công ty TNHH SX-TM-DV Ba Rô), trái bưởi da xanh có nguồn gốc ấp Thanh Sơn, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc có vị thanh, không hột, nước vừa phải, múi nhỏ, bóng đỏ hồng màu hột lựu, ráo hoảnh, dễ lột…
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 13 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 18 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.