Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi

Thứ ba, 19:54 22/11/2022 |

GiadinhNet – Đối diện hàng ngày với đống bát đĩa đầy dầu mỡ là nỗi ám ảnh của những người thường xuyên phải rửa bát. Và sau đây là mẹo rửa bát đĩa siêu sạch, siêu nhanh, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi.

Chuẩn bị để rửa bát đĩa

Rất nhiều người sợ rửa bát đĩa vì tốn nhiều thời gian. Sau đây là cách rửa bát đĩa nhanh sạch hơn, tiết kiệm thời gian, biến rửa bát nhàm chán thành phút giây thư giãn hàng ngày.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Chọn miếng/giẻ rửa bát loại 1 mặt mềm, 1 mặt nhám để rửa nhiều loại bát đĩa khác nhau. Ảnh minh họa.

- Nước rửa chén: Chọn loại chất lượng, không màu, hoặc dùng loại có nguồn gốc từ thiên nhiên đắt tiền nhưng an toàn hơn, giúp rửa nhanh sạch mà không tốn nhiều công sức và nước để rửa trôi sạch bát đĩa.

- Chọn giẻ/miếng nên chọn loại 1 mặt mềm, 1 mặt nhám để rửa nhiều loại bát đĩa khác nhau. Miếng giẻ rửa bát cần chất lượng, ưu tiên loại có thể tạo bọt tốt như giẻ xốp, giẻ lưới... vì dễ tạo bọt, làm sạch bát đĩa tốt hơn. Nếu nó cũ, hỏng nên thay mới để rửa bát đĩa sạch hơn.

- Với xoong nồi cần dùng bùi nhùi là từ sợi nhôm.

- Dùng bao tay cao su, găng tay chuyên dụng để không bị hóa chất làm hại da tay, bị dây bẩn.

- Sắp xếp lại kệ để chén bát dĩa để khi rửa xong có chỗ để.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch

Bước 1: Dọn sơ đồ ăn và phân loại bát đĩa

Tráng sơ trước khi rửa: Tráng sơ bát đĩa, xoong nồi... để loại bỏ bớt mảng bám, dầu mỡ... nhằm tiết kiệm thời gian tẩy rửa sau đó. Với các vết bẩn cứng đầu như xoong nồi bị cháy, đồ đựng cơm xôi khô cứng... càng cần ngâm nước 10-20 phút để làm mềm và rửa nhanh hơn.

Thức ăn thừa, xương, giấy ăn, giấy/nilon bọc thực phẩm... mắc lại trong bát đĩa, xoong nồi cần gạt bỏ hết vào thùng rác để hạn chế làm tắc nghẽn đường thoát nước.

- Bí quyết nữa là khi có nhiều bát đĩa, đồ dùng cần rửa hãy phân loại theo kích cỡ, độ nông sâu (như bát đĩa lớn, có độ sâu lòng để xuống dưới, bát đĩa nhỏ, nông lòng đặt lên trên...), rồi rửa tuần tự sẽ cảm thấy rửa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian rửa bát nhanh và sạch.

- Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ, khay nhựa đựng, thau rổ, xoong nồi... thức ăn có thể ngâm qua với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính, rồi rửa bình thường.

- Đồ gỗ, tre cũng có thể ngâm qua nước nóng để loại bỏ bớt dầu mỡ, giúp rửa dễ dàng hơn. Đồ sành sứ, thuỷ tinh bị dính mảng bám, hay vết ố vàng cũng ngâm nước nóng pha chút chanh/dấm rồi rửa lại bằng nước.

Việc tráng sơ loại bỏ cơ bản dầu mỡ, thức ăn dư thừa sẽ giúp mọi công đoạn sau đó được rút ngắn. Có thể ngâm bát đĩa trong nước nóng (hoặc nước lạnh) một lúc cho mềm các vết bẩn cứng đầu, giúp việc rửa bát đĩa siêu nhanh, siêu sạch hơn, tiết kiệm thời gian. Vừa rửa bát đĩa sơ, vừa phân loại bát đĩa cho loại nông lòng xuống trước, tiếp đó là bát tô, bát con, những vật dụng nhỏ… để gọn trong khu vực chậu rửa bát.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 3.

Nên rửa bát dưới vòi nước chảy để nhanh rửa trôi chất bẩn. Ảnh minh họa.

Bước 2: Công đoạn giúp rửa bát nhanh nhất

- Lấy nước rửa bát pha với một ít nước để rửa dần (sẽ tiết kiệm hơn so với đổ nước rửa bát trực tiếp vào miếng rửa chén).

Hòa nước rửa bát với nước ấm, khuấy tạo bọt (không đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa vì lượng hóa chất bám nhiều, khó làm sạch hơn). Tùy nước rửa chén và số lượng chén bát đĩa mà tự rút kinh nghiệm để không bị hao phí nước rửa bát.

- Nhúng giẻ rửa bát vào nước rửa bát đã pha để làm sạch cả trong và ngoài bát đĩa. Xoa đều trên bề mặt bát đĩa, lặp lại 2-3 lần với những cái nhiều vết bẩn, cặn - nếu quá nhiều vết bẩn thì kết hợp thêm nước nóng cho nhanh sạch.

- Rửa bát đĩa ít dầu mỡ trước, rồi tới những cái nhiều dầu mỡ sau. Rửa những cái to, lòng nông trước đặt xuống dưới, rồi chồng những cái nhỏ hơn lên trên.

Bước 3: Tráng sạch

Tráng lại với 2 lần nước: Hóa chất bám vào bát đĩa rất độc hại, không được chủ quan tráng qua loa cho sạch bọt hóa chất - mà cần được rửa thật sạch.

Đồ nhựa khó tẩy mùi nên ngâm qua nước ấm hòa với ít nước chanh, rồi tráng nước sạch.

Nên tráng lại chén đĩa với nước sạch 2-3 với nước sạch.

Nước 1 dùng miếng rửa bát rửa sạch hóa chất, cầm bát đĩa không còn trơn nhớt (tốt nhất rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi sạch hóa chất), xả nước vào bát đĩa, rửa sạch từng chiếc.

Nước 2 rửa từng chén đĩa dưới vòi nước chảy để rửa trôi lần nữa rồi úp lên kệ cho khô.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 5.

Bát đĩa rửa xong úp vào kệ/rổ lớn úp bát đũa, đặt nơi khô ráo cho dóc nước. Ảnh minh họa.

Bước 4: Xếp gọn gàng bát đĩa

Bát đĩa rửa xong không nên ngâm trong nước nữa, vì dầu mỡ có thể bám bẩn lại.

Dùng rổ lớn để úp bát đũa ngay sau khi rửa, đặt nơi khô ráo cho dóc nước.

Khi bát đĩa khô thì xếp vào kệ/chạn bát. Xếp riêng từng loại để tiện dùng (bát đĩa xếp dựng lên, ly cốc úp vào khay riêng, thìa đũa muôi cho vào cây đựng ly hoặc giá inox thông thoáng.

Một số lưu ý khi rửa bát đĩa

- Nếu nước yếu thì nên hứng sẵn nước để tiết kiệm thời gian chờ nước và đỡ đau lưng. Hoặc rửa bát đĩa vào sáng sớm, hay khoảng thời gian ít người dùng nước trong ngày.

Nhưng tốt nhất nên rửa bát đĩa ngay sau khi ăn, hoặc sớm nhất có thể để thức ăn bám vào không bị khô khiến khó rửa hơn. Không để bát đĩa bẩn quá lâu vì vệ sinh, sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

- Nên rửa bát đĩa dưới vòi nước đang chảy liên tục sẽ giúp cho chất bẩn bị rửa trôi hiệu quả. Có thể tận dụng chanh, quất thừa, hoặc nước ấm để rửa bát đĩa sạch và sáng bóng hơn.

- Nên trang bị bình đựng nước rửa chén inox gắn liền vào chậu rửa, giúp lấy nước rửa bát dễ và nhanh hơn.

- Nên sắm những dụng cụ đa năng để nấu được nhiều món, giúp tiết kiệm thời gian rửa bát và vệ sinh nhà bếp.

Vệ sinh giẻ và chậu rửa bát

- Giẻ rửa bát là nơi trú ngụ của vi khuẩn, cần thường xuyên giặt giẻ rồi phơi nắng cho khô. Nên có vài giẻ rửa bát sẵn trong nhà để thay thế khi cần.

- Bồn rửa, xi-phông cũng tích tụ rất nhiều chất bẩn, dầu mỡ dư thừa.

- Để tránh tắc nghẽn đường ống nước, hằng ngày rửa xà phòng trong bồn. Hằng tuần đổ nước sôi vào đường ống để tan trôi bớt dầu mỡ đọng, tránh gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Mướp đắng rất tốt, khi nấu chỉ cần làm thêm đúng bước này sẽ rất ngon và hết đắng, ai cũng ăn đượcMướp đắng rất tốt, khi nấu chỉ cần làm thêm đúng bước này sẽ rất ngon và hết đắng, ai cũng ăn được

GiadinhNet - Hầu hết xào nấu mướp đắng thiếu một bước nên mướp thêm đắng, chỉ cần làm thêm một bước này thì món ăn ai cũng ăn được, ngon miệng và hết đắng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tự pha dung dịch diệt sạch ruồi muỗi không cần mắc màn bằng 3 nguyên liệu rẻ tiền nhà nào cũng có, cực dễ làm và thơm ngát căn nhà

Tự pha dung dịch diệt sạch ruồi muỗi không cần mắc màn bằng 3 nguyên liệu rẻ tiền nhà nào cũng có, cực dễ làm và thơm ngát căn nhà

- 4 giờ trước

GĐXH – Chỉ với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có, làm theo hướng dẫn cực đơn giản dưới đây các bạn sẽ có chế phẩm dung dịch đuổi sạch ruồi muỗi, không cần phải mắc màn.

Lễ phẩm được coi là quý nhất mùa Phật đản nhưng ít người biết

Lễ phẩm được coi là quý nhất mùa Phật đản nhưng ít người biết

- 4 giờ trước

GĐXH - Mùa Phật đản mọi người nô nức tới chùa tắm Phật, nhưng có một lễ phẩm được coi là quý nhất cúng dường đức Phật đản sinh lại ít người biết.

Người mẹ trẻ nghỉ việc ở thành phố, cùng con về quê trồng rau sạch

Người mẹ trẻ nghỉ việc ở thành phố, cùng con về quê trồng rau sạch

- 5 giờ trước

Khu vườn của gia đình được thiết kế đơn giản với hàng rào, cổng vào và những luống rau quả sạch, tất cả đều đẹp đẽ, gọn gàng và xanh tươi đến mê mẩn.

Cô gái bỏ phố lên rừng ở trong căn nhà đẹp như mơ dù tài chính không mấy dư dả

Cô gái bỏ phố lên rừng ở trong căn nhà đẹp như mơ dù tài chính không mấy dư dả

- 8 giờ trước

Dù chỉ ở nhà thuê nhưng cô vẫn mạnh tay chi hàng trăm triệu để sửa sang căn nhà đúng như sở thích.

Kết hôn với bạn gái kém 17 tuổi, Hồ Quang Hiếu sống trong căn nhà 23 tỉ đồng đẹp như phim trường

Kết hôn với bạn gái kém 17 tuổi, Hồ Quang Hiếu sống trong căn nhà 23 tỉ đồng đẹp như phim trường

- 8 giờ trước

GĐXH - Căn nhà ca sĩ Hồ Quang Hiếu tại Q.Gò Vấp (TP.HCM) thường xuyên được các nghệ sĩ chọn làm nơi để chụp ảnh, quay MV vì... quá đẹp.

Những mẫu biệt thự nghỉ dưỡng đẹp cuốn hút

Những mẫu biệt thự nghỉ dưỡng đẹp cuốn hút

- 11 giờ trước

Sở hữu không gian sống mở, gần gũi thiên nhiên, mẫu biệt thự nghỉ dưỡng ngày càng được giới nhà giàu ưa chuộng.

Căn bếp nhỏ đẹp như thiết kế 3D của cặp vợ chồng trẻ ở TP HCM

Căn bếp nhỏ đẹp như thiết kế 3D của cặp vợ chồng trẻ ở TP HCM

- 22 giờ trước

Nhìn những hình ảnh này, chắc sẽ rất ít người nghĩ rằng căn bếp này chỉ rộng 12m2.

Thương yêu con riêng của chồng hết mực, hai sao nữ này xứng đáng hưởng sự giàu sang trong những căn hộ bạc tỉ

Thương yêu con riêng của chồng hết mực, hai sao nữ này xứng đáng hưởng sự giàu sang trong những căn hộ bạc tỉ

- 1 ngày trước

GĐXH - Khác với quan niệm 'mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ kế mà thương con chồng', các mỹ nhân Việt như Vũ Thu Phương, Đàm Thu Trang đều hết lòng yêu thương con riêng của nửa kia. Họ đều đang sống trong những căn biệt thự độc đáo với một cuộc hôn nhân viên mãn.

Đi lễ Phật đản muộn, "tắm Phật" không qua nghi lễ thì làm thế nào?

Đi lễ Phật đản muộn, "tắm Phật" không qua nghi lễ thì làm thế nào?

- 1 ngày trước

GĐXH - Sư thầy Thích Quảng An đã chia sẻ chuyện một bác phật tử đến muộn chính lễ "tắm Phật", sinh lòng buồn tiếc.

Cách xử trí 'cơn ác mộng' khi ô tô kẹt chân ga

Cách xử trí 'cơn ác mộng' khi ô tô kẹt chân ga

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Ô tô kẹt chân ga khi đang di chuyển là “cơn ác mộng” của bất cứ lái xe nào, trong tình huống này lái xe cần bình tĩnh xử trí tuần tự theo các bước dưới đây.

Top