Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi

Thứ ba, 19:54 22/11/2022 |

GiadinhNet – Đối diện hàng ngày với đống bát đĩa đầy dầu mỡ là nỗi ám ảnh của những người thường xuyên phải rửa bát. Và sau đây là mẹo rửa bát đĩa siêu sạch, siêu nhanh, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi.

Chuẩn bị để rửa bát đĩa

Rất nhiều người sợ rửa bát đĩa vì tốn nhiều thời gian. Sau đây là cách rửa bát đĩa nhanh sạch hơn, tiết kiệm thời gian, biến rửa bát nhàm chán thành phút giây thư giãn hàng ngày.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Chọn miếng/giẻ rửa bát loại 1 mặt mềm, 1 mặt nhám để rửa nhiều loại bát đĩa khác nhau. Ảnh minh họa.

- Nước rửa chén: Chọn loại chất lượng, không màu, hoặc dùng loại có nguồn gốc từ thiên nhiên đắt tiền nhưng an toàn hơn, giúp rửa nhanh sạch mà không tốn nhiều công sức và nước để rửa trôi sạch bát đĩa.

- Chọn giẻ/miếng nên chọn loại 1 mặt mềm, 1 mặt nhám để rửa nhiều loại bát đĩa khác nhau. Miếng giẻ rửa bát cần chất lượng, ưu tiên loại có thể tạo bọt tốt như giẻ xốp, giẻ lưới... vì dễ tạo bọt, làm sạch bát đĩa tốt hơn. Nếu nó cũ, hỏng nên thay mới để rửa bát đĩa sạch hơn.

- Với xoong nồi cần dùng bùi nhùi là từ sợi nhôm.

- Dùng bao tay cao su, găng tay chuyên dụng để không bị hóa chất làm hại da tay, bị dây bẩn.

- Sắp xếp lại kệ để chén bát dĩa để khi rửa xong có chỗ để.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch

Bước 1: Dọn sơ đồ ăn và phân loại bát đĩa

Tráng sơ trước khi rửa: Tráng sơ bát đĩa, xoong nồi... để loại bỏ bớt mảng bám, dầu mỡ... nhằm tiết kiệm thời gian tẩy rửa sau đó. Với các vết bẩn cứng đầu như xoong nồi bị cháy, đồ đựng cơm xôi khô cứng... càng cần ngâm nước 10-20 phút để làm mềm và rửa nhanh hơn.

Thức ăn thừa, xương, giấy ăn, giấy/nilon bọc thực phẩm... mắc lại trong bát đĩa, xoong nồi cần gạt bỏ hết vào thùng rác để hạn chế làm tắc nghẽn đường thoát nước.

- Bí quyết nữa là khi có nhiều bát đĩa, đồ dùng cần rửa hãy phân loại theo kích cỡ, độ nông sâu (như bát đĩa lớn, có độ sâu lòng để xuống dưới, bát đĩa nhỏ, nông lòng đặt lên trên...), rồi rửa tuần tự sẽ cảm thấy rửa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian rửa bát nhanh và sạch.

- Với xoong nồi dính nhiều dầu mỡ, khay nhựa đựng, thau rổ, xoong nồi... thức ăn có thể ngâm qua với nước nóng pha muối để giảm bớt độ dính, rồi rửa bình thường.

- Đồ gỗ, tre cũng có thể ngâm qua nước nóng để loại bỏ bớt dầu mỡ, giúp rửa dễ dàng hơn. Đồ sành sứ, thuỷ tinh bị dính mảng bám, hay vết ố vàng cũng ngâm nước nóng pha chút chanh/dấm rồi rửa lại bằng nước.

Việc tráng sơ loại bỏ cơ bản dầu mỡ, thức ăn dư thừa sẽ giúp mọi công đoạn sau đó được rút ngắn. Có thể ngâm bát đĩa trong nước nóng (hoặc nước lạnh) một lúc cho mềm các vết bẩn cứng đầu, giúp việc rửa bát đĩa siêu nhanh, siêu sạch hơn, tiết kiệm thời gian. Vừa rửa bát đĩa sơ, vừa phân loại bát đĩa cho loại nông lòng xuống trước, tiếp đó là bát tô, bát con, những vật dụng nhỏ… để gọn trong khu vực chậu rửa bát.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 3.

Nên rửa bát dưới vòi nước chảy để nhanh rửa trôi chất bẩn. Ảnh minh họa.

Bước 2: Công đoạn giúp rửa bát nhanh nhất

- Lấy nước rửa bát pha với một ít nước để rửa dần (sẽ tiết kiệm hơn so với đổ nước rửa bát trực tiếp vào miếng rửa chén).

Hòa nước rửa bát với nước ấm, khuấy tạo bọt (không đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa vì lượng hóa chất bám nhiều, khó làm sạch hơn). Tùy nước rửa chén và số lượng chén bát đĩa mà tự rút kinh nghiệm để không bị hao phí nước rửa bát.

- Nhúng giẻ rửa bát vào nước rửa bát đã pha để làm sạch cả trong và ngoài bát đĩa. Xoa đều trên bề mặt bát đĩa, lặp lại 2-3 lần với những cái nhiều vết bẩn, cặn - nếu quá nhiều vết bẩn thì kết hợp thêm nước nóng cho nhanh sạch.

- Rửa bát đĩa ít dầu mỡ trước, rồi tới những cái nhiều dầu mỡ sau. Rửa những cái to, lòng nông trước đặt xuống dưới, rồi chồng những cái nhỏ hơn lên trên.

Bước 3: Tráng sạch

Tráng lại với 2 lần nước: Hóa chất bám vào bát đĩa rất độc hại, không được chủ quan tráng qua loa cho sạch bọt hóa chất - mà cần được rửa thật sạch.

Đồ nhựa khó tẩy mùi nên ngâm qua nước ấm hòa với ít nước chanh, rồi tráng nước sạch.

Nên tráng lại chén đĩa với nước sạch 2-3 với nước sạch.

Nước 1 dùng miếng rửa bát rửa sạch hóa chất, cầm bát đĩa không còn trơn nhớt (tốt nhất rửa dưới vòi nước đang chảy để rửa trôi sạch hóa chất), xả nước vào bát đĩa, rửa sạch từng chiếc.

Nước 2 rửa từng chén đĩa dưới vòi nước chảy để rửa trôi lần nữa rồi úp lên kệ cho khô.

Cách rửa bát đĩa siêu nhanh siêu sạch, tiết kiệm thời gian để nghỉ ngơi - Ảnh 5.

Bát đĩa rửa xong úp vào kệ/rổ lớn úp bát đũa, đặt nơi khô ráo cho dóc nước. Ảnh minh họa.

Bước 4: Xếp gọn gàng bát đĩa

Bát đĩa rửa xong không nên ngâm trong nước nữa, vì dầu mỡ có thể bám bẩn lại.

Dùng rổ lớn để úp bát đũa ngay sau khi rửa, đặt nơi khô ráo cho dóc nước.

Khi bát đĩa khô thì xếp vào kệ/chạn bát. Xếp riêng từng loại để tiện dùng (bát đĩa xếp dựng lên, ly cốc úp vào khay riêng, thìa đũa muôi cho vào cây đựng ly hoặc giá inox thông thoáng.

Một số lưu ý khi rửa bát đĩa

- Nếu nước yếu thì nên hứng sẵn nước để tiết kiệm thời gian chờ nước và đỡ đau lưng. Hoặc rửa bát đĩa vào sáng sớm, hay khoảng thời gian ít người dùng nước trong ngày.

Nhưng tốt nhất nên rửa bát đĩa ngay sau khi ăn, hoặc sớm nhất có thể để thức ăn bám vào không bị khô khiến khó rửa hơn. Không để bát đĩa bẩn quá lâu vì vệ sinh, sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường xung quanh.

- Nên rửa bát đĩa dưới vòi nước đang chảy liên tục sẽ giúp cho chất bẩn bị rửa trôi hiệu quả. Có thể tận dụng chanh, quất thừa, hoặc nước ấm để rửa bát đĩa sạch và sáng bóng hơn.

- Nên trang bị bình đựng nước rửa chén inox gắn liền vào chậu rửa, giúp lấy nước rửa bát dễ và nhanh hơn.

- Nên sắm những dụng cụ đa năng để nấu được nhiều món, giúp tiết kiệm thời gian rửa bát và vệ sinh nhà bếp.

Vệ sinh giẻ và chậu rửa bát

- Giẻ rửa bát là nơi trú ngụ của vi khuẩn, cần thường xuyên giặt giẻ rồi phơi nắng cho khô. Nên có vài giẻ rửa bát sẵn trong nhà để thay thế khi cần.

- Bồn rửa, xi-phông cũng tích tụ rất nhiều chất bẩn, dầu mỡ dư thừa.

- Để tránh tắc nghẽn đường ống nước, hằng ngày rửa xà phòng trong bồn. Hằng tuần đổ nước sôi vào đường ống để tan trôi bớt dầu mỡ đọng, tránh gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Mướp đắng rất tốt, khi nấu chỉ cần làm thêm đúng bước này sẽ rất ngon và hết đắng, ai cũng ăn đượcMướp đắng rất tốt, khi nấu chỉ cần làm thêm đúng bước này sẽ rất ngon và hết đắng, ai cũng ăn được

GiadinhNet - Hầu hết xào nấu mướp đắng thiếu một bước nên mướp thêm đắng, chỉ cần làm thêm một bước này thì món ăn ai cũng ăn được, ngon miệng và hết đắng.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn hộ của mẹ Việt ở Nhật chỉ 50m2 nhưng đẹp bình yên, tràn ngập cây xanh

Căn hộ của mẹ Việt ở Nhật chỉ 50m2 nhưng đẹp bình yên, tràn ngập cây xanh

- 10 giờ trước

Không gian tươi sáng bên trong căn hộ dành cho 4 người ở ngoại ô Tokyo (Nhật Bản) của gia đình Quỳnh Hoa khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng thấy gần gũi, ấm cúng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các biệt thự Pháp cổ trong nắng thu Hà Nội

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các biệt thự Pháp cổ trong nắng thu Hà Nội

- 12 giờ trước

Kiến trúc của các biệt thự Pháp cổ góp phần tạo nên cấu trúc không gian đô thị của Hà Nội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý cũng như quy hoạch đô thị hiện nay và sau này.

Căn nhà toàn gỗ quý mang phong cách hoài cổ của danh hài Xuân Hinh sang trọng, truyền thống trong lễ ăn hỏi con gái

Căn nhà toàn gỗ quý mang phong cách hoài cổ của danh hài Xuân Hinh sang trọng, truyền thống trong lễ ăn hỏi con gái

- 14 giờ trước

GiadinhNet - Căn nhà hoài cổ trở nên sang trọng, ấm cúng và truyền thống trong lễ ăn hỏi con gái.

Ngôi nhà ống 50m2 vừa tối vừa cũ được 'lột xác' đẹp bất ngờ

Ngôi nhà ống 50m2 vừa tối vừa cũ được 'lột xác' đẹp bất ngờ

- 15 giờ trước

Ngôi nhà là minh chứng cho khả năng sáng tạo của con người. Với một gia chủ tinh tế và tâm huyết, ngôi nhà dù cũ đến mấy cũng có thể làm đẹp, giúp cuộc sống thêm nhiều niềm vui và cảm hứng mới.

Trang trí nhà với những ý tưởng cắm hoa độc đáo

Trang trí nhà với những ý tưởng cắm hoa độc đáo

- 21 giờ trước

Không cầu kỳ tốn kém với những bình hoa đắt tiền từ vài trăm ngàn đến vài triệu, những bình hoa này bình dị thôi nhưng vẫn đủ để trang trí nhà của bạn đẹp không tì vết.

Kiểm tra ngay xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau đây thì cần thay đổi hóa giải ngay

Kiểm tra ngay xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau đây thì cần thay đổi hóa giải ngay

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo Phong thủy sư Tam Nguyên, có một số quan niệm cấm kị tại vị trí đặt ban thờ. Vì vậy bạn cần kiểm tra xem ban thờ nhà bạn có phạm một trong các tối kị sau thì cần thay đổi vị trí, hoặc tìm thầy phong thủy giúp hóa giải sớm.

Biệt thự xa hoa 750 tỷ ở Mỹ của tỷ phú Hoàng Kiều, đối lập phong cách với biệt thự của con dâu

Biệt thự xa hoa 750 tỷ ở Mỹ của tỷ phú Hoàng Kiều, đối lập phong cách với biệt thự của con dâu

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Biệt thự của tỷ phú Hoàng Kiều ở vùng ngoại ô Los Angeles rộng hàng nghìn m2, được ốp đá hoa văn cầu kỳ, mang phong cách quý tộc kiểu lâu đài ở châu Âu.

Cải tạo biệt thự phong cách chuyển tiếp

Cải tạo biệt thự phong cách chuyển tiếp

- 1 ngày trước

Biệt thự phong cách chuyển tiếp (transitional style) kết hợp giữa truyền thống với hiện đại, ưu tiên nội thất màu trung tính.

Căn hộ 140 m2 dùng vân đá 'hô biến' không gian

Căn hộ 140 m2 dùng vân đá 'hô biến' không gian

- 1 ngày trước

Căn hộ được ốp vách vân đá kịch trần cùng các bàn đá thạch anh tấm giúp mang đến sự sang trọng.

Sau khi gây sốt vì "mang cả nước biển vào nhà", Bảo Thy tiếp tục gây choáng váng với phần trang trí Giáng sinh đẳng cấp

Sau khi gây sốt vì "mang cả nước biển vào nhà", Bảo Thy tiếp tục gây choáng váng với phần trang trí Giáng sinh đẳng cấp

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, giọng ca Công chúa bong bóng tỉ mỉ trang trí hang động Giáng sinh với tông màu trắng.

Top