Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mực ống tươi rẻ nhất, nhưng lại ngon nhất khi chế biến theo các cách sau

Thứ hai, 07:01 21/11/2022 | Ăn

GiadinhNet - Mực tươi luôn là hải sản được đánh giá cao về độ thơm ngon, bổ dưỡng - trong đó mực ống được tiêu thụ nhiều nhất trong họ hàng nhà mực bởi giá rẻ hơn, dễ chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng tại nhà như các món cực kỳ hấp dẫn sau (có món chỉ trong 3 bước), nhưng đảm bảo được cả nhà khen hết nấc.

Cách chọn mực ống tươi và khử tanh

Mực nang khá đắt tiền, nhưng mực ống thì phù hợp với mọi túi tiền và có mặt ở nhiều chợ, chế biến được thành nhiều món ăn ngon - trong đó có món sốt chua ngọt cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn.

Món mực ống cực kỳ ngon bổ rẻ làm chỉ 3 bước nhưng đảm bảo được cả nhà khen hết nấc - Ảnh 1.

Để món mực ống tươi sốt chua ngọt thật ngon miệng, cần chọn lựa được mực tươi ngon. Ảnh minh họa.

Chọn mực ống tươi 

Để món mực ống tươi sốt chua ngọt thật ngon miệng, cần chọn lựa được mực tươi ngon, đảm bảo cho sức khỏe:

- Mực ống có 2 màu nâu hoặc màu trắng, nếu mực còn tươi da màu nâu sẽ là nâu đậm còn nếu trắng thì trắng bóng chứ không bị đục.

- Vây đuôi xuất phát từ giữa thân mực và kéo dài cho đến cuối thân hình thoi, có túi mực đen. Thân mực ống dài, hình ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dàu, da có nhiều đốm hồng hoặc nâu, mắt trong suốt.

- Dùng tay ấn vào thân mực để xác định độ tươi. Nếu ấn tay xong thả ra mà thịt mực đàn hồi ngay là mực ống tươi (ngược lại thịt mực lõm xuống một lúc lâu là đã bị ươn).

Mắt mực ống tươi rất trong sáng (mắt mực ươm mờ và vẩn đục).

Mực ống tươi có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu lớn hơn, khi mua bạn nên kiểm tra đủ số đó và đồng thời râu phải còn đang dính chặt vào thân thì mới là mực tươi.

Cách sơ chế mực ống tươi và khử tanh trước khi chế biến như sau:

Mực ống mua về rửa sạch, rút ruột mực, bỏ nang và túi mực, rồi xả nước cho sạch mực đen và chất bẩn.

Dùng rượu trắng, gừng tươi băm nhuyển (hoặc dấm - gừng tươi) bóp kỹ cả trong lẫn ngoài con mực để khử tanh.

Sau đó cắt mực ống tươi thành những khoanh tròn vừa ăn để chuẩn bị làm món mực ống tươi sốt chua ngọt.

Có nhiều cách làm mực ống tươi sốt chua ngọt với các nguyên liệu rau củ khác nhau. Sau đây là vài cách làm món mực ống tươi sốt chua ngọt, tùy gia đình và vùng miền mà chọn nguyên liệu rau củ quả cho phù hợp.

Món mực ống cực kỳ ngon bổ rẻ làm chỉ 3 bước nhưng đảm bảo được cả nhà khen hết nấc - Ảnh 3.

Sơ chế sạch mực ống, khử tanh rồi cắt thành những khoanh vừa ăn, chần qua nước sôi rồi mới chế biến món sốt chua ngọt. Ảnh minh họa.

Cách 1: Mực ống sốt chua ngọt tròn vị

Nguyên liệu

500g mực ống tươi.

1 trái ớt chuông xanh, 1 trái ớt chuông đỏ, 1/4 trái thơm (dứa/khóm), 1 trái dưa leo, 1 củ hành tây, 1 trái cà chua, tỏi, ngò (rau mùi).

Gia vị: Nước mắm, đường, dấm, nước tương (xì dầu), tương ớt, tương cà, tiêu xay.

Cách làm

Sơ chế sạch mực ống, khử mùi bằng cách bóp với rượu trắng - gừng.

Cắt mực ống thành những khoanh vừa ăn, chần qua nước sôi.

Sơ chế các nguyên liệu khác cho sạch: Ớt chuông, cà chua rửa sạch, bỏ hạt. Dưa leo gọt vỏ. Dứa cắt mắt bỏ lõi. Tất cả mang đi rửa sạch rồi xắt thành miếng.

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ, phi thơm vàng cho dậy mùi.

Chuẩn bị nước chua ngọt: Lấy 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà - cho vào bát và khuấy tan đường, điều chỉnh khẩu vị phù hợp.

Lần lượt cho ớt chuông, dưa leo, cà chua, dứa vào xào gần chín thì trút mực tươi vào xào chung.

Đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào chảo xào. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng.

Thành phẩm:

Trút hỗn hợp mực tươi sốt chua ngọt vào đĩa, rắc tiêu xay và ngò lên trên, bày vào mâm.

Đĩa mực ống tươi xào chưa ngọt thơm mùi vị, đẹp màu sắc nguyên liệu trong mâm cơm. 

Món mực ống tươi sốt chua ngọt kiểu này rất tròn vị, cân bằng được cả vị ngọt, vị chua, màu rau củ đẹp mắt. 

Sự kết hợp giữa mực tươi với các loại rau củ quả cung cấp rất nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Món mực ống cực kỳ ngon bổ rẻ làm chỉ 3 bước nhưng đảm bảo được cả nhà khen hết nấc - Ảnh 5.

Món mực ống tươi sốt chua ngọt cân bằng được cả vị ngọt, vị chua và đẹp mắt. Ảnh minh họa.

Cách 2: Mực ống tươi sốt chua ngọt với hành tây

Nguyên liệu

Mực ống tươi 1kg.

Hành tây 2 củ, hành tươi, rau mùi (ngò), cà chua.

Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt.

Cách làm

1. Mực ống tươi sơ chế sạch, khử tanh, cắt khoanh tròn vừa ăn.

Hành tây và cà chua cắt múi cau.

2. Đun dầu nóng lên thì trút mực ống tươi vào xào trên lửa to. Khi mực ống gần chín thì đổ hành tây, cà chua vào xào cùng, đồng thời vặn lửa nhỏ xuống.

3. Nêm nếm món ăn cho vừa vị. Khi mực ống và hành tây chín đều thì trút ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu xay và bày vào mâm.

Chỉ với 3 bước bạn đã có thể có được một món ăn ngon cho bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Cách 3: Mực ống sốt chua ngọt với tôm

Nguyên liệu

4-5 con mực ống cỡ nhỏ.

10 con tôm.

Hành tây, 1/4 trái dứa (thơm), 1 trái cà chua, tỏi.

Gia vị: Tương cà, dầu hào, đường, hạt nêm.

Cách làm

Sơ chế mực ống, khử tanh, cắt khoanh tròn.

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch rồi để ráo nước.

Hành tây và cà chua cắt thành múi cau.

Dứa bỏ mắt, bỏ lõi. 1/2 chỗ dứa chuẩn bị cắt miếng vừa ăn. 1/2 còn lại xay nhuyễn lọc lấy nước cốt để làm sốt.

Cho nước cốt dưa vào bát, thêm 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, trộn đều.

3. Phi tỏi băm cho thơm, đổ mực ống vào xào trên lửa lớn tới ăn thì vớt ra để riêng.

Tôm cũng phi thơm tỏi và cho vào xào như mực ống.

4. Giờ thì đặt chảo vừa xào lên bếp, rồi trút thơm, cà chua, hành tây vào xào chung.

Cho thêm chút nước vào xào cho rau củ chín đều thfi đổ mực, tôm, sốt chua ngọt vào.

Nêm nếm vừa ăn rồi cho thêm 1 muỗng canh dầu hào vào đảo lên là món ăn thơm ngon, mềm vị.

Trút món mực ống với tôm xào chua ngọt ra đĩa. Rắc tiêu xay và trang trí vài cọng rau mùi lên trên.

Món mực ống cực kỳ ngon bổ rẻ làm chỉ 3 bước nhưng đảm bảo được cả nhà khen hết nấc - Ảnh 7.

Bày món mực ống sốt chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm vào cọng rau mùi và... thưởng thức. Ảnh minh họa.

Cách 4: Mực ống sốt me chua ngọt

Nguyên liệu

500 g mực ống tươi.

1 ít rượu trắng.

1 củ gừng nhỏ, 1 vắt me nhỏ, tỏi, ớt, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay…

Cách làm

- Mực ống tươi sơ chế sạch, khử tanh, cắt khoanh vừa ăn.

- Ngâm me vào nước nóng rồi đánh tơi cho me ra nước cốt để lọc bỏ hạt cho dễ.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rứa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa rồi cắt lát.

- Ướp mực với 1/2 nước cốt me, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, nước mắm và tiêu xay và trộn đều, bọc màng bọc thực phẩm thật kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để 15 phút cho ngấm.

Làm sốt me chua ngọt

Phi thơm tỏi băm cho dậy mùi, rồi đổ mực ống xắt khoanh vào xào.

Đổ nốt chỗ nước cốt me vào chảo mực ống xào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cho vừa khẩu vị, rồi hạ lửa nhỏ đun tiếp cho tới khi nước sốt sền sệt thì rắc gừng sợi, ớt cắt lát vào chảo, đảo đều là xong.

Cuối cùng thì bày món mực ống sốt chua ngọt ra đĩa, trang trí thêm vào cọng rau và vui vẻ thưởng thức cùng cả nhà.

Râu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực ngon như nhà hàngRâu mực tươi chỉ 30 phút là trộn xong món chua ngọt cực ngon như nhà hàng

GiadinhNet – Râu mực, thân mực tươi mỗi vùng miền lại có cách trộn chua ngọt riêng, ngon như nhà hàng với hương vị ngọt tự nhiên, hòa quyện nguyên liệu vùng miền và chỉ 30 phút đã có món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng, hợp vị ngày giao mùa thời tiết khó ở.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo rút xương chân gà chỉ với một que tăm: Đơn giản, thành phẩm ngon miệng, đẹp mắt

Mẹo nấu nướng - 1 phút trước

Từ nay, bạn có thể chế biến các món ăn từ chân gà mà không phải lo thao tác khó.

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

Để dùng mắm tôm làm đồ chấm, người ta thường thêm vào một số loại gia vị và vắt thêm chanh và đánh bông lên; tại sao khi vắt chanh vào, mắm tôm lại sủi bọt?

Giảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ăn

Giảm cân thần tốc với loại hạt mà nhiều người bỏ đi chỉ vì không biết cách ăn

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Có thể nhiều người chưa biết nhưng hạt bơ có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả. Lý do là bởi trong thành phần của hạt bơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Hương vị chua ngọt của cà chua quyện với thịt băm kết hợp với sợi thạch mát lành ăn tuyệt vời lắm đấy!

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say

Cách luộc sắn thơm ngon, không lo bị say

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Sắn (củ mì) là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, luộc sắn thơm ngon và không lo bị say, ngộ độc thì không phải ai cũng biết.

5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

5 cách ăn uống giúp giảm cân mà không cần luyện tập

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian hoặc động lực để tập luyện hàng ngày. May mắn thay, việc thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mà không cần đến phòng gym.

Vì sao dưa muối bị khú?

Vì sao dưa muối bị khú?

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Dưa muối rất dễ làm nhưng nếu không cẩn thận sẽ rất dễ hỏng; có nhiều nguyên nhân khiến dưa muối bị khú.

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Loại rau dại kéo dài tuổi thọ, ăn nhiều giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Đây là loại rau dại hay mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường nhưng lại được coi bổ ngang thuốc kéo dài tuổi thọ. Ngày hè nên dùng chế biến các món ngon giúp giải độc, cải thiện đường huyết và thị lực tốt.

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rất đáng để xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Mẹ đảm Hoà Bình gợi ý 30 đĩa cơm nhà lành mạnh

Ăn - 1 ngày trước

Thực đơn cơm nhà của chị Trần Loan gồm các món lành mạnh, bày biện đẹp mắt và không hề trùng lặp suốt 1 tháng, 30 ngày là 30 đĩa cơm khác nhau.

Top