Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cam kết không sử dụng chất bảo quản độc hại

Thứ sáu, 08:47 05/02/2010 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 2/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn dẫn đầu đã về Thái Bình kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch trong Tết Nguyên đán Canh Dần 2010.

Tại đây, đoàn đã lấy mẫu tại cơ sở sản xuất bánh phở, giò chả, bếp ăn công nghiệp... kết quả cho thấy các thực phẩm tại địa điểm kiểm tra không sử dụng chất bảo quản độc hại.

Kiểm tra 4 cơ sở sản xuất

Sau khi làm việc với Sở Y tế Thái Bình, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn và đoàn kiểm tra đã khảo sát thực tế ở cơ sở sản xuất bún của ông Đặng Đình Thành, thôn Đăng Tĩnh, xã Hội Vũ, huyện Vũ Thư, cơ sở này đã có truyền thống 5 đời sản xuất bún, trước đây hoàn toàn sản xuất thủ công, nay đã mua được máy móc, mỗi ngày sản xuất 1- 2 tạ bún. Qua kiểm tra cho thấy, vệ sinh ở cơ sở khá sạch sẽ. Trả lời Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn về vấn đề sử dụng các chất hóa học khi làm bún, ông Thành cho biết: “Cơ sở không sử dụng các hóa chất gì mà chỉ để lên men tự nhiên theo truyền thống”.

Tiếp đó, đoàn đã tới cơ sở sản xuất bánh phở của anh Đỗ Ngọc Quang thôn An Bình, xã Hội Vũ. Năm 2009, đoàn của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn dẫn đầu cũng về đúng cơ sở này và phát hiện ở đây sử dụng phóc môn trong sản xuất bánh phở. Lần này, đoàn đề nghị làm test nhanh để kiểm tra và không phát hiện phóc môn trong bánh phở.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn và đoàn công tác kiểm tra tại Công ty cổ phần thực phẩm Thái Bình (Ảnh: HN).

Theo báo cáo của Sở Y tế Thái Bình, trong năm 2009 đã có 2 vụ ngộ độc thực phẩm và có 1 trường hợp tử vong.  Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã đề nghị Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đưa đến cơ sở cung cấp thực phẩm dẫn tới vụ ngộ độc đáng tiếc trên. Đó là cơ sở cơm hộp Dũng Hợp ở 318 phường Quang Trung, TP Thái Bình. Mỗi ngày cơ sở này cung cấp 1.700 hộp cơm cho công nhân  Xí nghiệp may Đức Cảnh. Kiểm tra cho thấy, cơ sở đã có những cải tiến, các giá đựng thức ăn được kê cao. Tuy nhiên, nhà xưởng, trần và hệ thống thông hơi chưa được đảm bảo. Ông Nguyễn Tiến Dũng -  chủ cơ sở cho biết: “Do mới kinh doanh nên chưa thể một lúc thay đổi toàn bộ hệ thống nhà xưởng vì không đủ điều kiện tài chính”.

Sau đó, đoàn đã tới kiểm tra Công ty Cổ phần thực phẩm Thái Bình. Đây là cơ sở sản xuất giò chả, xúc xích, chân giò hun khói, bột canh cung cấp cho toàn miền Bắc. Nhìn chung cơ sở đảm bảo vệ sinh từ nguyên liệu, trang phục và dây chuyền sản xuất được kiểm tra chặt chẽ.

Phấn đấu trên 90% các cơ sở đạt tiêu chuẩn

Tỉnh Thái Bình hiện có  5.367 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trong đó có 5 cơ sở sản xuất thực phẩm quy mô lớn. Số cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP đạt 55%. Trong buổi làm việc với Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn và đoàn công tác, bà Cao Thị Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, nhờ Chi cục ATVSTP được thành lập (tháng 9/2009) mà từ đó tới nay đã luôn thực hiện tốt công tác chỉ đạo kiểm tra ATVSTP. Năm 2010, tỉnh Thái Bình phấn đấu hơn 90% cơ sở đạt tiêu chuẩn ATVSTP”.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn nhận xét: “Qua kiểm tra công tác ATVSTP nói chung và thực phẩm Tết nói riêng, tỉnh Thái Bình so với những năm qua đã có những tiến bộ. Số sản phẩm được công bố tiêu chuẩn chất lượng tăng hơn năm 2008, nhiều cơ sở vi phạm trước đây đã chấp hành tốt quy trình sản xuất cam kết không sử dụng các chất bảo quản độc hại. Số vụ ngộ độc thực phẩm giảm dần, nhiều năm liền không có ngộ độc thực phẩm đông người. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất, nhà xưởng lại chưa đảm bảo”.

GS.TS Nguyễn Công Khuẩn – Cục trưởng Cục ATVSTP (Bộ Y Tế) nhận xét, kể từ khi Chi cục ATVSTP của tỉnh đi vào hoạt động từ tháng 9, những tiến bộ nhìn thấy rất rõ, qua 4 cơ sở  đã kiểm tra trong đó có 2 cơ sở từng vi phạm thì nay đã có những tiến bộ. GS.TS Nguyễn Công Khuẩn chỉ đạo mỗi cơ sở phải có sổ để kiểm tra, ghi những hạn chế để sau đó kiểm tra lại xem đã cải thiện được chưa. Mỗi lần đi kiểm tra phải có kế hoạch cụ thể, cơ sở nào để xảy ra ngộ độc thì 1 tháng phải  báo cáo một lần.

Hoài Nam

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 2 ngày trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 5 ngày trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 1 tuần trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Top