Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị

Chủ nhật, 17:43 15/11/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Trong hai ngày 13 và 14/11, Báo Gia đình và Xã hội phối hợp với Nhóm Thiện tâm Cương Gián, Công ty Vận tải hành khách Châu Tịnh (thôn 6, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trao quà cho 380 hộ dân tại 7 bản (thuộc 3 xã của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị) với số tiền gần 300 triệu đồng.

Sau nhiều ngày nước rút nhưng con đường đến với hai bản Khe Hiên và Đá Ngồi, xã Hướng Nghiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị vẫn bị ách tắc nhiều nơi do nước lũ cuốn gây sạt lở cầu và nhiều đoạn đường. Con đường từ xã Hướng Hiệp vào bản Đá Ngồi bị nước lũ cuốn phăng chiếc cầu nên người dân phải căng dây hai bên đầu sông rồi băng suối sang bên kia nhận hàng cứu trợ.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 1.

Báo Gia đình và Xã hội cùng các nhà hảo tâm trao gần 300 triệu đồng cho 380 hộ dân tại 7 bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị


Cầm trên tay món quà 500 nghìn đồng tiền mặt và 1kg tép khô, bà Hồ Thị Lan, bản Đá Ngồi, xã Hướng Nghiệp xúc động: "Chưa bao giờ nước lũ lên nhanh và chảy xiết như năm nay. Trong hai tuần có 3 lần nước lũ cuồn cuồn đổ về bản làng cuốn hết nhà cửa và các đồ đạc vật dụng trong gia đình. May mắn có nhiều nhà hảo tâm quan tâm chia sẻ nên gia đình sớm ổn định lại cuộc sống".

Video: Gian nan đưa quà đến với hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Gian nan đưa quà đến với hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình


Tại hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy của xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, đoàn trao gần 100 suất quà với trị giá gần 100 triệu đồng. Xã Trường Sơn với diện tích rộng, địa hình rừng núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào ở đây gặp nhiều thiếu thốn, khó khăn. Đường vào xã Trường Sơn hiện có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, khiến việc di chuyển gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 3.

Đại diện Báo Gia đình và Xã hội trao quà cho người dân các bản


Sau khi tới UBND xã, để vào hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy, đoàn đã phải đi thuyền hàng tiếng đồng hồ theo con sông đi vào sâu trong rừng là nơi sinh sống của các hộ dân.

Dưới lòng sông là rất nhiều đá ngầm, nhiều vùng nước xoáy, nước chảy xiết, hai bên sông là những hàng cây xơ xác còn đọng lại rác và bùn đất vì bị ngập đến ngọn trong trận lũ vừa qua. Phải tài tình lắm anh lái thuyền mới di chuyển con thuyền dài, chở người và hàng hoá đi trên dòng nước đục ngầu mà không va phải đá, gỗ trôi và vượt qua những vùng nước xoáy, chảy xiết. Tiếng động cơ của thuyền phá tan khung cảnh yên bình của rừng núi. Âm thanh phát ra như muốn nói động cơ đã dùng hết năng lực để tạo sức đẩy thuyền rẽ dòng nước hung bạo.

Video: Cận cảnh trao quà cho người dân các bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị

Trao quà cho người dân các bản của hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị


Sau gần 2 giờ đồng hồ ngồi thuyền, đoàn đến với bản Hôi Ráy. Người dân vui mừng chào đón. Họ hân hoan cười nói, phải vất vả lắm cán bộ của bản mới hồi vãn được trật tự để đoàn chuyển những món quà tới nguời dân.

Trao quà tại bản Hôi Ráy xong, đoàn lại tất bật xuống thuyền di chuyển thêm gần 30 phút để tới bản Nước Đắng. Bà con nhân dân vui mừng tập trung trước nhà của Bí thư chi bộ của bản đợi kêu tên nhận quà. Những người ở hai bản này phần lớn là đồng bào Bru Vân Kiều và mang họ Hồ. Tại hai bản này, một số người già yếu, bệnh tật không thể tập trung nhận quà thì đoàn đã tới thăm hỏi và tận tay trao những suất quà. Cùng với đó, đoàn đã tới thăm các thầy, cô cắm bản, động viên và tặng quà, mong các thầy cô vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 5.

Đại diện nhóm Thiện tâm Cương Gián trao quà cho người dân


"Cuộc sống người dân hai bản Hôi Ráy và Nước Đắng vô cùng khó khăn. Để tới được UBND xã người dân phải đi cả ngày trời. Món quà lần này của Báo Gia đình và Xã hội cùng các nhà hảo tâm trao tận tay người dân vô cùng ý nghĩa", ông Nguyễn Văn Nhì, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết.

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn tại 3 bản gồm bản Ón, bản Yên Hợp và bản Mò o ồ ồ, xã Thượng Hoám huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Người dân ở đây thuộc dân tộc Sách và Rục.

Trước đây, người dân ở các bản này sinh sống trong các hang núi sâu. Sau khi được đưa ra bên ngoài sống tập trung nhưng cuộc sống bà con nơi đây vẫn vô cùng khó khăn, bởi người dân vẫn quen với lối sống trước đây dù chính quyền địa phương tạo nhiều công ăn việc làm.

Trong đợt lũ vừa qua, nước rút chậm nên người dân ba bản bị cô lập nhiều ngày. Chính quyền địa phương phải dùng thuyền để cung cấp lương thực.

Chùm ảnh của đoàn trao quà tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị: 

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 6.

Trao quà cho người dân bản Mò o ồ ồ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 7.

Đại diện Đồn Biên phòng Cà Xèng (Biên phòng Quảng Bình) cùng trao quà của đoàn cho người dân

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 8.

Đại diện Công ty Vận tải hành khách Châu Tịnh trao quà cho người dân

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 9.

Những hộ dân khó khăn, bệnh tật được đoàn trích quỹ riêng để hỗ trợ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 10.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn được chính quyền xã giới thiệu được đoàn hỗ trợ thêm để sớm ổn định cuộc sống

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 11.

Niềm vui khi nhận được quà cứu trợ

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 12.

Để vào được hai bản Nước Đắng và Hôi Ráy phải mất hơn 2 giờ đồng hồ đi thuyền

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 13.

Nhiều đoạn sông nước chảy xiết các thành viên trong đoàn phải đi bộ bằng đường rừng

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 14.

Đoàn tặng quà cho các cô giáo cắm bản

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 15.

Nhiều bản làng vẫn đang bị cô lập

Cận cảnh hành trình đưa gần 300 triệu đồng tới với đồng bào vùng xa, nhiều nơi vẫn còn bị cô lập ở Quảng Bình và Quảng Trị - Ảnh 16.

Cuộc sống người dân ở các bản vùng sâu hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị gặp nhiều khó khăn

Nhóm PVMT

Nhóm PVMT
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 22 giờ trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 3 ngày trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

MS 874: Xót xa hình ảnh người bố nghèo quặn lòng nhìn con gái đau đớn vì mắc bệnh quái ác

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chứng kiến người con gái đau đớn trên giường bệnh vì căn bệnh quái ác, anh Huỳnh Hồ Hóa Hiệp nhiều lúc chỉ ước người nằm trên giường bệnh là mình mà không phải là đứa con gái đáng thương.

Top