Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cần giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về Chi cục Dân số

Thứ sáu, 08:59 30/10/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Ngày 29/10, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ do bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Yên Châu, Sơn La.

Trong buổi làm việc sáng 29/10, huyện Yên Châu đã báo cáo tình hình thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn 9 tháng qua. 

Theo đó, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 124% kế hoạch. Tuy nhiên, chênh lệch giới tính khi sinh gia tăng, 112 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ tảo hôn tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019; tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên là 14,5%...

Sơn La: Cần giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về Chi cục Dân số - Ảnh 1.

Đoàn công tác Tổng cục Dân số - KHHGĐ làm việc tại huyện Yên Châu. Ảnh: Ngọc Mai

Tại buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Đình Nhân, Trưởng đồn Biên phòng 465 cho biết: Thực tế các xã biên giới 100% đồng bào người Mông, sinh nhiều con là đặc trưng tập quán văn hoá. Vì thế, ngoài kết hợp công tác tuyên truyền pháp luật, dân số thì quân y cũng phối hợp nhà trường trong công tác tuyên truyền về sức khoẻ sinh sản, về giới tính. 

Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Đình Nhân cũng cho hay, do cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có đã cũ, tài liệu tuyên truyền không có nên công tác truyền thông cũng gặp nhiều khó khăn; kiến nghị duy trì tập huấn dân số, đồng thời nội dung đưa xuống cơ sở để tuyên truyền cần sát thực tế, ngắn gọn, sát nhận thức bà con dân tộc thiểu số để đạt hiệu quả cao hơn.

Sơn La: Cần giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về Chi cục Dân số - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Đình Nhân, Trưởng đồn Biên phòng 465 chia sẻ thông tin. Ảnh: Ngọc Mai

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền công tác Dân số - KHHGĐ, trọng tâm là giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tình trạng tảo hôn; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh làm tốt công tác tham mưu về chính sách và tăng cường tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên dân số; xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền phù hợp với thực tế từng địa bàn; hỗ trợ kinh phí để các đơn vị chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Dân số - KHHGĐ về kết quả thực hiện công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Sơn La: Cần giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về Chi cục Dân số - Ảnh 3.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan làm việc tại UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Ngọc Mai

Tại cuộc làm việc, ông Trần Trọng Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La đã báo cáo kết quả công tác dân số - KHHGD trên địa bàn tỉnh, theo đó, đã triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, như: "Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh", "Mô hình can thiệp giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống", "Tăng cường tư vấn cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ/CSSKSS", "Chăm sóc người cao tuổi"... 

Trong 9 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có hơn 4.520 phụ nữ mang thai được khám sàng lọc trước khi sinh; 72,5% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; 40.158 người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe... Tuy nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3 tăng 1,4% và tỷ số giới tính khi sinh tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Sơn La: Cần giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về Chi cục Dân số - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Cần phải giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về cho Chi cục Dân số thay vì giao cho Sở Y tế như hiện nay. Ảnh: Ngọc Mai

Cũng trong buổi làm việc chiều 29/10, theo ông Phạm Văn Thuỷ nhấn mạnh việc cần phải giao lại nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về cho Chi cục Dân số thay vì giao cho Sở Y tế như hiện nay. Có như thế Chi cục Dân số mới sát sao, tăng cường thanh tra kiểm tra các hoạt động công tác kế hoạch hoá gia đình trên toàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan ghi nhận tất cả những kiến nghị và cảm ơn tỉnh Sơn La đã quan tâm đến công tác dân số. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan bày tỏ mong muốn, tỉnh tiếp tục quan tâm và sự phối hợp của các ngành trong việc thực hiện các mục tiêu dân số - KHHGĐ; đề nghị ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh truyền thông giảm thiểu tỷ lệ sinh con thứ ba, giảm tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; triển khai hiệu quả các mô hình, đề án về nâng cao chất lượng dân số...

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sơn La ngày 29/10

An Khánh

Ngọc Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Suy dinh dưỡng thường xảy ra khi cơ thể không nhận đủ thức ăn, không đủ lượng hoặc cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa các nguy cơ do suy dinh dưỡng kéo dài.

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, giúp bà mẹ có đủ sữa cho em bé và chịu được các áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì để đáp ứng được những điều đó?

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở bé trai với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi...

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều cặp vợ chồng không có khả năng mang thai tự nhiên, việc thụ thai cần thêm một số công sức và sự can thiệp của y tế là thụ tinh nhân tạo trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tiền mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 50 tuổi. Chế độ ăn lành mạnh góp phần làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu mà thời kỳ tiền mãn kinh gây ra.

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi thấy thật sai lầm khi nhờ con dâu đi gửi tiết kiệm. Giờ nó hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm dưỡng già của tôi để buôn bất động sản, tôi chưa biết cách nào để từ chối.

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi đã lên kế hoạch cho 1 buổi cầu hôn lãng mạn, thế nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc nhẫn cầu hôn, bạn gái liền giận dỗi, thế rồi chúng tôi cãi nhau mà tôi không hiểu lý do là gì. Sau đó tôi mới biết bạn gái dỗi đòi chia tay chỉ vì tôi mua chiếc nhẫn không đúng ý cô ấy.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH- Việc tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là cách để chúng ta vẽ đường cho "hươu chạy đúng đường".

Top