Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cần tây vừa là món ăn ngon bổ vừa là thuốc chữa bệnh nhưng cấm kỵ ăn với những thực phẩm này

Thứ năm, 09:24 19/11/2020 | Sống khỏe

Cần tây không chỉ giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, carbohydrate, caroten, vitamin B, canxi, phốt pho, sắt, natri... mà còn có những giá trị y học nhất định.

Bác sĩ Dương Đào, trưởng Khoa Tổng hợp của Bệnh viện nhân dân số 5 Dư Hàng, Chiết Giang, Trung Quốc chia sẻ một câu chuyện về bệnh nhân của mình: Anh Vương, 40 tuổi vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội . Sau khi khám, bác sĩ phát hiện anh bị rối loạn chức năng tiêu hóa.

Sau khi tìm hiểu, được biết, trong bữa ăn trưa, anh đã ăn một đĩa lớn thịt thỏ xào với cần tây. Bác sĩ cho biết, đây chính là nguyên nhân khiến anh Vương bị đau bụng, tiêu chảy. Bác sĩ Dương Đào nói, cần tây rất tốt, tuy nhiên không thể ăn với một số thực phẩm như thịt thỏ, cà rốt, dưa chuột...

Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe

Cần tây có chứa nhiều hoạt chất dược lý, bao gồm: flavonoid, hợp chất dầu bay hơi, axit béo không no, chất diệp lục, dẫn xuất coumarin...

- Chất apigenin trong cần tây có tác dụng chống khối u, chống viêm , chống oxy hóa, hạ huyết áp, giãn nở mạch, ổn định huyết áp nên đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, viêm nhiễm và các bệnh về khối u trong cơ thể thì ăn nhiều rau cần tây là rất tốt.

- Cần tây có chứa hàm lượng canxi và phốt pho cao nên có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương, ngăn ngừa loãng xương ở bệnh nhân cao tuổi.

- Ngoài ra, cần tây chứa hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa, giúp bài tiết rác thải trong cơ thể, rất tốt cho người bị táo bón. Đồng thời, cần tây tạo ra chất chống oxy hóa sau quá trình tiêu hóa, giúp ức chế vi khuẩn có hại trong đường ruột, làm giảm sự tiếp xúc và hấp thụ các chất có hại trong ruột, có tác dụng gián tiếp ngăn ngừa khối u đường ruột.

Cần tây vừa là món ăn ngon bổ vừa là thuốc chữa bệnh nhưng cấm kỵ ăn với những thực phẩm này - Ảnh 1.

Cần tây chứa hàm lượng chất xơ cao nên có tác dụng hỗ trợ nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa, giúp bài tiết rác thải trong cơ thể, rất tốt cho người bị táo bón.

- Cần tây rất giàu kali, sắt,… Ăn thường xuyên có thể đóng vai trò bổ sung kali và sắt, tuy nhiên vì rất giàu kali nên bệnh nhân mắc bệnh thận nên ăn ít hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cần tây có chứa chất có thể trung hòa axit uric, bạn có thể thường xuyên ăn cần tây luộc để ngăn ngừa bệnh gút.

- Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, cần tây có tính chất làm dịu gan và thanh nhiệt, xua tan phong hàn, tiêu sưng, cầm máu, giải độc và bổ phổi, tăng cường sinh lực cho dạ dày và máu, thông ruột, giảm tiêu chảy, làm ẩm phổi, giảm ho, hạ huyết áp, bổ não và an thần.

- Chúng ta khi ăn cần tây chủ yếu ăn thân cây, lá thường bị vứt bỏ, tuy nhiên lá cần tây rất giàu vitamin B như vitamin B2, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin C và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Cần tây tốt nhưng cấm ăn với những loại thực phẩm dưới đây:

Thịt thỏ

Cần tây vừa là món ăn ngon bổ vừa là thuốc chữa bệnh nhưng cấm kỵ ăn với những thực phẩm này - Ảnh 2.

Cần tây nấu với thịt thỏ dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Thịt thỏ không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất có lợi cho cơ thể con người. Nhưng không nên trộn rau cần tây với thịt thỏ để ăn, bởi nó sẽ gây rối loạn chức năng tiêu hóa và gây tiêu chảy. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần, kiến nghị mọi người phải chú ý điều này.

Cà rốt

Cần tây và cà rốt không nên ăn chung, mặc dù vô hại nhưng chúng lại khiến cà rốt mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Sau khi ăn, con người sẽ không hấp thụ được bất kỳ chất dinh dưỡng nào tử 2 loại thụực phẩm này.

Dưa chuột

Cần tây và dưa chuột là những loại rau chúng ta thường ăn. Cả hai đều tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng cả hai không thể ăn cùng nhau. Vì các enzym phân hủy trong dưa chuột phá hủy các chất dinh dưỡng trong cần tây, không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Hải sản

Bản thân cần tây có tính lạnh, có thể tăng cường độ trơn của ruột. Nếu ăn thêm đồ lạnh chắc chắn sẽ làm tăng độ trơn của ruột và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Có rất nhiều đồ ăn lạnh phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, vì dụ như nghêu, sò… Đồng thời trong các loại nghêu, sò có chứa chất làm phân giải vitamin B1 có trong cần tây, còn con hàu thì làm cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm có trong loại rau này.

Vũ Hà

Nguồn: QQ, Nanmuxuan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 10 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 13 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top