Càng cố giảm cân lại càng tăng cân - sai lầm từ những quan niệm tưởng chừng là đúng
Nếu bạn đã cắt giảm calo và tập thể dục hàng giờ liền, nhưng cơ thể vẫn chưa thấy bất kỳ sự thay đổi nào, có lẽ bạn đã mắc phải những sai lầm trong giảm cân nghiêm trọng như sau.
Bạn đã ăn kiêng và tập thể dục như điên, nhưng con số cân nặng cơ thể vẫn sẽ không đi xuống ngay cả khi bạn đã thay đổi chế độ ăn lành mạnh, cắt đường, cắt giảm calo. Có lẽ điều mà bạn luôn cho là đúng lại chính là điều phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn.
Và rất có thể bạn đã mắc phải những sai lầm trong giảm cân nghiêm trọng như sau.
1. Sản phẩm dán nhãn KHÔNG ĐƯỜNG
Dấu hiệu "không đường" trên nhãn mác không có nghĩa là chúng không có đường. Nhiều sản phẩm có chất lượng đi ngược với tuyên bố nhà sản xuất : chứa chất làm ngọt nhân tạo dẫn đến tăng cân.
Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Y khoa Canada từ 37 nghiên cứu, phân tích các thói quen của gần 406.000 người, phát hiện ra rằng chất ngọt không đường hóa học như aspartam, sucralose và stevioside không có hiệu quả để giảm cân, trên thực tế có liên quan đến tăng cân và nguy cơ tim mạch nếu được sử dụng thường xuyên.
2. Sai lầm khi lựa chọn đồ ăn vặt hoặc ăn vặt quá nhiều
Sự kiểm soát đóng vai trò rất lớn trong việc giảm cân, đặc biệt là ăn uống. Thậm chí lượng thức ăn bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng.
Mặc dù hạnh nhân và bơ là những đồ ăn vặt lành mạnh, chúng vẫn rất giàu calorie, vì thế bạn có thể vô tình nạp rất nhiều calo hàng ngày nếu bạn không kiểm soát lượng thức ăn nạp vào.
Thêm vào đó, mọi người có xu hướng lạm dụng thực phẩm đóng gói được dán nhãn tốt cho sức khỏe, theo một báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Người tiêu dùng. Có thể nhiều người cho rằng phải bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh mới tốt, vì vậy họ nạp những thứ mà họ nghĩ là tốt hơn cho họ (trên bao bì), nhưng thực tế, lạm dụng nhóm đồ ăn này cũng có thể là nguyên nhân gây tăng cân.
3. Cắt giảm quá nhiều khẩu phần ăn
Hội đồng Kiểm soát Calorie cho biết, 17% người Mỹ mắc phải sai lầm lớn khi bỏ bữa ăn để giảm cân. Cắt bỏ bữa ăn thực sự sẽ chỉ làm bạn tăng cân. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng khi bạn hạn chế calo của bạn quá nhiều, sự trao đổi chất của bạn bắt đầu chậm lại.
Theo Jim White, giám đốc của Jim White Fitness Nutrition Studios, bạn không nên ăn ít hơn 1.200 calo một ngày. “Khi bạn không ăn đủ lượng calo, sự trao đổi chất của bạn có thể chậm lại, bạn không có đủ năng lượng cho tập luyện, và bạn có nhiều khả năng để sẽ ăn nhiều hơn vào bữa ăn khác” . Để không bị đói mà vẫn giảm cân, hãy thử ăn một số loại đồ ăn nhẹ giàu protein, như vậy sẽ tốt hơn cho bạn.
4. Uống nước đóng chai
Uống nhiều nước đúng là chìa khóa chính để giảm cân. Tuy nhiên, nếu là người chỉ uống nước đóng chai thì bạn cần cân nhắc lại.
Một số chai nước làm bằng nhựa không tốt cho cơ thể bạn. Bisphenol A, thường được gọi là BPA, là một chất độc hại được tìm thấy trong nhựa có liên quan đến vấn đề béo phì và sinh sản.
Một nghiên cứu của Harvard năm 2011 cho thấy những người có nồng độ BPA cao trong nước tiểu có vòng eo lớn hơn đáng kể và có nhiều khả năng bị béo phì hơn những người có lượng BPA thấp hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên pha cho mình tách trà nóng vừa giảm cân vừa lợi cho sức khỏe.
5. Tất cả chất béo đều xấu
Đã đến lúc dẹp bỏ hoàn toàn thông tin tất cả các chất béo đều không tốt cho cơ thể. Đúng là chất béo có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ và cơ thể của bạn, nhưng bạn không thể loại bỏ tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống.
Thực phẩm như các loại hạt, bơ và cá hồi đều chứa chất béo lành mạnh có thể giúp bạn trong cuộc hành trình giảm cân. Nhà dinh dưỡng học Lori Zanini, cho biết: "Chất béo không chỉ giúp chúng ta hấp thụ nhiều vitamin, mà còn giúp chúng ta no lâu, đồng thời giảm cân. Vì vậy, hãy hạn chế chứ không phải cắt giảm hoàn toàn chất béo lành mạnh trong bữa ăn của bạn.
6. Tập luyện nhiều giờ liền
Chắc chắn tập thể dục là rất cần thiết để giảm cân, nhưng tập quá mức sẽ không có lợi cho bạn.
Chuyên gia thể dục và chuyên gia dinh dưỡng Jay Cardiello lưu ý rằng nếu bạn đang tập luyện quá nhiều, cơ thể bạn sẽ không đủ thời gian để phục hồi và tái tạo. Điều này thực sự có thể làm tăng nguy cơ thương tích của bạn và dẫn đến tăng cân.
Để đảm bảo cơ thể bạn đã hồi phục hoàn toàn, Cardiello khuyên nên nghỉ ngơi hai ngày mỗi tuần, cơ thể của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.
7. Bỏ ăn tráng miệng
Việc cắt giảm hoàn toàn bất kì thứ gì cũng có thể khiến bạn đi sai hướng để giảm cân. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng ăn một bữa sáng nhẹ có thể giúp bạn giảm cân.
Những người bảo trợ của nghiên cứu đã ăn một món bánh ngọt sau bữa ăn sáng và họ thực sự giảm nhiều cân hơn những người không ăn. Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn hai lát bánh cho bữa sáng - một mẩu sôcôla đen là đủ.
8. Chỉ tập 1 bài thể dục
Việc tập thể dục rất quan trọng, nhưng thực hiện cùng một bài tập lặp đi lặp lại nhiều tuần một lần sẽ không giúp ích cho bạn.
Sean M. Wells, huấn luyện viên cá nhân cho biết: "Nếu bạn đã tập luyện cùng 1 bài tập trong vài tháng liền, cơ thể bạn sẽ không bị thách thức nữa, có nghĩa là nó không đốt cháy nhiều calo hơn nó có thể".
Vì vậy, nếu bạn thường tập kickboxing, hãy thử chuyển đổi nó sang đạp xe đạp hay leo núi. Nếu không, hãy thử nâng cao cường độ tập luyện hơn!
9. Chế độ ăn kiêng không gluten
Một chế độ ăn uống không chứa gluten là tuyệt vời nếu bạn thực sự không thể tiêu hóa gluten như những người có bệnh Celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Nhưng, nếu cơ thể bạn có thể xử lý gluten, thì sản phẩm không chứa gluten là không thực sự tốt cho bạn. Nó chỉ ra rằng nhiều thực phẩm không chứa gluten có thể chứa nhiều carbs hơn những thứ thường xuyên.
"Hầu hết bánh mì không chứa gluten đều được chế biến từ ngũ cốc tinh chế, với bột gạo trắng được ưa chuộng nhất. Những loại bánh này có lượng carbs gấp đôi so với bánh mỳ bánh mì nguyên chất", Sarah-Jane Bedwell, chuyên gia dinh dưỡng tại Nashville nói.
Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng những người ăn ngũ cốc có ít chất béo bụng hơn những người ăn cơm thường xuyên. Vì vậy, sản phẩm ngũ cốc thực sự có lợi cho chế độ ăn uống của bạn.
10. Nạp protein nhiều càng tốt
Mặc dù chất đạm có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và xây dựng cơ bắp, đố cháy calorie. Nhưng dùng quá nhiều chất đạm sẽ dẫn đến lượng calo dư thừa được lưu giữ dưới dạng chất béo.
Một nghiên cứu trên 7.000 người được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu protein có nguy cơ tăng 10% trọng lượng cơ thể của họ trong suốt quá trình nghiên cứu.
White khuyến cáo mọi người nên kiểm soát lượng protein nạp vào một ngày. "Để vừa khỏe mạnh mà vẫn giảm cân, Viện Dinh dưỡng và tiểu đường đề nghị tiêu thụ 1,2-1,7 gram / kg trọng lượng cơ thể". Vì vậy, một người 70kg cần khoảng 81-115 gram trong khi một người 80kg cần 97-138 gram. Nếu bạn ít vận động hoặc không muốn xây dựng cơ bắp, số lượng có thể thấp hơn, khoảng 50 gram mỗi ngày. Nếu bạn không biết nên ăn gì, hãy kiểm tra danh sách những thực phẩm nên và không nên khi giảm cân.
Theo Trí thức trẻ
Một số món ăn đơn giản phòng bệnh hô hấp trong mùa đông
Sống khỏe - 5 phút trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 14 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 20 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 21 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.