Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng

GiadinhNet - Thời gian qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được quan tâm, chăm sóc tốt hơn từ gia đình đến cộng đồng. Nhờ đó, từng bước nâng cao chất lượng sống và phát huy được vai trò của NCT trong xã hội.

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám sàng lọc cho NCT tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: V.A

Nhiều thách thức từ xu hướng gia tăng dân số người cao tuổi

Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, số NCT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đang có xu hướng gia tăng. Dự báo đến năm 2025, số người trên 60 tuổi sẽ chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Quá trình già hóa dân số đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe NCT hiện nay.

Nhằm đáp ứng với yêu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Theo đó, triển khai Đề án, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng như: Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng; tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT...

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quá trình già hóa dân số, tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe NCT.

Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ đã tổ chức 65 lớp tập huấn cho 5.575 NCT là Ban Chủ nhiệm các CLB, cán bộ Hội ở cấp tỉnh, huyện, xã nhằm hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NCT và gia đình có NCT trên địa bàn.

Tăng cường tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe cho NCT

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng - Ảnh 2.

NCT có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Thời gian qua, ngành Dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp...; đồng thời, phối hợp ngành Y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT. Hiện số NCT được khám sức khỏe định kỳ đã đạt tỷ lệ 93,7%.

Để tạo điều kiện cho hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế khám sàng lọc, tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho NCT; tư vấn khám sức khỏe về phòng tránh các bệnh mãn tính cho NCT, tổ chức các chương trình truyền thông tư vấn sức khỏe và trao tặng sữa cho NCT ở tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí bảo trợ thường xuyên đối với những trường hợp NCT có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh Quảng Ninh đang có khoảng 300 NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, một số không nơi nương tựa. 80 người trong đó hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với chế độ bảo trợ toàn phần hoặc một phần; số còn lại hơn 200 người hiện đang được chăm sóc trong cộng đồng.

Tại TP Cẩm Phả, nhằm tạo sân chơi vui, khỏe cho NCT, thành phố đã thành lập CLB Hưu trí Bái Tử Long. Hiện đây là CLB duy nhất trong tỉnh xây dựng hệ thống 13 CLB cấp phường, 156 CLB cấp khu phố, với 450 cán bộ ban chủ nhiệm các cấp.

CLB đã thu hút trên 13.900 hội viên NCT tham gia, chiếm 49,6% tổng số NCT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố còn quan tâm, đầu tư, xây dựng nhà văn hóa NCT do CLB quản lý, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và triển khai nhiều phong trào hoạt động có hiệu quả như: Thể dục dưỡng sinh, bóng chuyến hơi, đi bộ dưỡng sinh...

Tại nhiều địa phương trong tỉnh với hoạt động chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng như: Tổ chức hội thảo, tọa đàm tư vấn, chăm sóc NCT; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho NCT; hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho NCT không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh khó khăn...; đã góp phần nâng cao thể trạng sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho NCT.

Vân Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Tuổi thọ trung bình người Việt hơn 73 nhưng tuổi sống khoẻ chỉ đạt 64

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo thống kê chung, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64.

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Top