Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng

Thứ tư, 13:45 07/07/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Thời gian qua, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được quan tâm, chăm sóc tốt hơn từ gia đình đến cộng đồng. Nhờ đó, từng bước nâng cao chất lượng sống và phát huy được vai trò của NCT trong xã hội.

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám sàng lọc cho NCT tại các phường trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh: V.A

Nhiều thách thức từ xu hướng gia tăng dân số người cao tuổi

Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, số NCT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đang có xu hướng gia tăng. Dự báo đến năm 2025, số người trên 60 tuổi sẽ chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Quá trình già hóa dân số đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe NCT hiện nay.

Nhằm đáp ứng với yêu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Theo đó, triển khai Đề án, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng như: Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng; tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT...

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quá trình già hóa dân số, tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe NCT.

Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ đã tổ chức 65 lớp tập huấn cho 5.575 NCT là Ban Chủ nhiệm các CLB, cán bộ Hội ở cấp tỉnh, huyện, xã nhằm hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NCT và gia đình có NCT trên địa bàn.

Tăng cường tư vấn, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe cho NCT

Chăm sóc tốt hơn người cao tuổi từ gia đình đến cộng đồng - Ảnh 2.

NCT có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Thời gian qua, ngành Dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp...; đồng thời, phối hợp ngành Y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT. Hiện số NCT được khám sức khỏe định kỳ đã đạt tỷ lệ 93,7%.

Để tạo điều kiện cho hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh cũng phối hợp với Sở Y tế khám sàng lọc, tiến hành mổ thay thủy tinh thể cho NCT; tư vấn khám sức khỏe về phòng tránh các bệnh mãn tính cho NCT, tổ chức các chương trình truyền thông tư vấn sức khỏe và trao tặng sữa cho NCT ở tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh cũng dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí bảo trợ thường xuyên đối với những trường hợp NCT có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, hiện toàn tỉnh Quảng Ninh đang có khoảng 300 NCT có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, một số không nơi nương tựa. 80 người trong đó hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với chế độ bảo trợ toàn phần hoặc một phần; số còn lại hơn 200 người hiện đang được chăm sóc trong cộng đồng.

Tại TP Cẩm Phả, nhằm tạo sân chơi vui, khỏe cho NCT, thành phố đã thành lập CLB Hưu trí Bái Tử Long. Hiện đây là CLB duy nhất trong tỉnh xây dựng hệ thống 13 CLB cấp phường, 156 CLB cấp khu phố, với 450 cán bộ ban chủ nhiệm các cấp.

CLB đã thu hút trên 13.900 hội viên NCT tham gia, chiếm 49,6% tổng số NCT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố còn quan tâm, đầu tư, xây dựng nhà văn hóa NCT do CLB quản lý, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và triển khai nhiều phong trào hoạt động có hiệu quả như: Thể dục dưỡng sinh, bóng chuyến hơi, đi bộ dưỡng sinh...

Tại nhiều địa phương trong tỉnh với hoạt động chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng như: Tổ chức hội thảo, tọa đàm tư vấn, chăm sóc NCT; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho NCT; hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho NCT không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh khó khăn...; đã góp phần nâng cao thể trạng sức khỏe, nâng cao chất lượng sống cho NCT.

Vân Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top