Chân gà sả tắc - món nhắm dễ làm
Mùi thơm của sả, tắc (quất), lá chanh hòa cùng vị chua cay của giấm, ớt đi kèm với chân gà trắng giòn là món lai rai cùng gia đình, bạn bè.
Dưới đây là công thức làm món chân gà ngâm sả tắc ngon hết ý của chị Phạm Đoan Trang (26 tuổi, TP HCM)
Nguyên liệu:
- 1 kg chân gà
- 1 kg sả cây
- 30 trái tắc (quất)
- 20 trái ớt sừng
- 2 củ tỏi
- 30 lá chanh
- 1 chén mắm
- 1 chén giấm nuôi
- 1 chén đường
- Đá lạnh, rượu trắng, gừng, muối, chanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà cắt móng, chặt đôi. Dùng rượu trắng, chanh, gừng giã nhỏ, muối, nước chanh bóp cho sạch. Rửa lại với nước vài lần rồi để ráo. Sả rửa sạch chia làm 2 phần. Lấy phần thân bào mỏng (phần 1), giữ lại phần ngọn phía trên (phần 2). Lá chanh rửa sạch, chia làm 2 phần. (Phần 1) khoảng 5-6 lá thái sợi. (Phần 2) để nguyên lá. Tỏi bóc vỏ, bào mỏng.Tắc rửa sạch, cắt lát, bỏ hạt.
Bước 2: Luộc chân gà
Nấu nồi nước sôi cùng lá chanh (phần 2), sả (phần 2). Nước sôi cho chân gà vào luộc trong 7-10 phút. Vớt ra rửa sạch nhớt bằng nước sôi để nguội. Ngâm ngập chân gà trong thau nước đá có vắt chanh 30-40 phút. Khi sờ thấy chân gà lạnh cứng thì vớt ra, xóc cho ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ.
Bước 3: Ngâm chân gà
Làm hỗn hợp nước ngâm gồm 1 chén mắm, 1 chén giấm nuôi, 1 chén đường ( nếu sử dụng giấm khác thì thêm đường) canh chỉnh sao cho nước có vị mặn và chua ngọt. Nấu sôi để nguội. Khi nước mắm nguội hoàn toàn, cho chân gà vào ngâm cùng tỏi, ớt, sả trong 3 giờ cho gà thấm. Xếp chân gà vào hộp, cho tắc vào rồi đổ nước mắm tỏi ớt, chân gà vào ngâm 1-2 giờ. Cho lá chanh vào trộn đều. Ngâm thêm 2-3 giờ nữa là ăn được. Cho vào tủ lạnh dùng dần.
Theo Ngôi sao
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 19 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.