Cháo trai quẩy giòn nóng hổi phố Nghĩa Tân
Bát cháo trai ấm nóng giữa lòng bàn tay, vừa ăn vừa thổi cùng những miếng quẩy vừa đưa vào miệng đã giòn tan, ... sẽ khiến bạn không thể ngồi yên mà tưởng tượng.
Cháo trai chẳng biết từ bao giờ trở thành món ăn bình dân yêu thích, thân thuộc của người Hà Nội. Người Hà Nội thường ăn cháo cùng quẩy nguội. Nếu ở Hà Nội mà chưa ghé qua một quán nhỏ để thưởng thức vị thơm ngọt của bát cháo thì thật là uổng phí đấy. Bất cứ thời gian nào trong ngày, bạn cũng có thể thưởng thức một bát cháo trai ấm nóng khi dạ dày “biểu tình”.
Quán cháo trai của bác Lê Thị Trọng (Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu giấy) gần 20 năm qua vẫn là “địa điểm thân thuộc với những ai khoái khẩu món cháo trai. Mỗi ngày bác thường bán 8 nồi cháo tương đương với 12 kg gạo và khoảng 1 tạ trai.
“Ăn chọn nơi, chơi chọn chốn” và nếu bạn tìm đến quán nhỏ của bác Trọng thì đúng là sự lựa chọn hoàn hảo rồi. Đặc biệt hơn nữa, trong tiết trời se lạnh ngồi nép mình vào góc nhỏ xì xụp bát cháo còn nghi ngút khói thì còn gì thích thú bằng.
Đầu tiên, cháo sẽ được múc ra khỏi bát, thịt trai xào được để lên trên, một ít rau răm, hành lá thái nhỏ rắc vào. Khi ăn, bạn chỉ việc thêm ít hạt tiêu, bột ớt hay gia vị tùy ý bạn. Nhấc thìa, đảo đều bát cháo cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Đưa một miếng cháo trai vào miệng, vị cháo đậm đà, nóng bỏng, có chút dai dai thơm ngọt đặc trưng của trai đã được xào chín tới, vị cay cay của răm cùng hạt tiêu... vô cùng thú vị. Chẳng những thế, hạt cháo mềm, không nát hoàn toàn, hòa lẫn cùng các nguyên liệu bên trong khiến bất cứ ai thưởng thức cả bát rồi mà vẫn thấy thòm thèm.
Quán bác Trọng thường mở cửa bán từ 8 giờ sáng đến 19 giờ tối để vừa kịp phục vụ 3 bữa sáng, trưa, tối cho các “thượng đế”. Mỗi bát cháo trai tại quán có giá 15.000 đồng.
Bật mí về bí quyết nấu trai ngon, chủ quán có 20 năm thâm niên cho biết: "5 giờ 30 phút mỗi sáng, tôi cùng mọi người đã bắt tay vào công việc. Cháo trai ngon tại nước, vì vậy khi nấu cháo không thể bỏ qua nước trai. Tôi làm trai luôn từ sáng sớm, ngâm, rửa và luộc lấy nước, sau đó xào lên và nấu luôn để khách ăn trong ngày. Tôi thường xào trai khá kĩ, khoảng 1,5 tiếng sau đó cho cùng gạo đã nấu chín, nấu chung thêm khoảng 1 tiếng nữa. Riêng gạo tôi chỉ chọn gạo Khang Dân”.
Chị Ngô Ngọc Lan, một nhân viên văn phòng là khách ruột của quán bác Trọng tấm tắc khen ngợi: “Sáng bận bịu, đưa con đi học sau đó phải quán cháo rồi đi làm, ngày nào vội quá thì bữa tối phải quay lại”.
Nhiều người hàng xóm gần quán cho biết: “Cháu trai tôi cứ tối tối lại đòi ăn cháo trai, vậy là tôi cứ mua một hộp cầm về cho cháu ăn, đỡ phải nấu nướng gì. Cháo ở đây ngọt nhờ nấu từ nước trai nên cũng yên tâm vấn đề dinh dưỡng cho trẻ nhỏ”.
Cháo trai ăn ngon và đặc biệt bổ khi ăn nóng. Dân gian ví món cháo này như dược thiện quý vừa là món ăn bổ dưỡng vừa có tác dụng giải nhiệt độc, khí hư và chữa một số bệnh thường gặp như tăng huyết áp. Cháo trai ngon - bổ - rẻ, hy vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức trong những ngày se lạnh như thế này.
Theo Khám phá
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 9 phút trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 11 phút trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 5 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.