Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cháy xăng dầu luôn gây ra thiệt hại lớn, chữa cháy bằng cách nào để nhanh gọn, hiệu quả?

Thứ sáu, 19:00 29/09/2023 | Đời sống

GĐXH - Những đám cháy từ xăng dầu luôn gây ra những thiệt hại lớn về tài sản cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy xăng dầu nhanh gọn, hiệu quả cần nắm bắt được những kiến thức cơ bản.

Đám cháy bắt nguồn từ xăng, dầu, những vật dụng có chứa xăng dầu luôn rất nguy hiểm và vô cùng khó kiểm soát. Những đám cháy từ xăng dầu luôn gây ra những thiệt hại lớn về tài sản cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Do đó, việc hiểu rõ biện pháp chữa cháy xăng dầu là rất cần thiết và phải được quan tâm.

Vì sao cháy xăng dầu luôn nguy hiểm?

Xăng, dầu là loại chất nguy hiểm cháy nổ cao và có tính chất lý, hóa đặc biệt. Nếu được tích trữ trong các can nhựa hoặc thiết bị chứa không phù hợp rất dễ bị hư hỏng, thủng hoặc vỡ do va đập. Từ đó dẫn đến rò rỉ xăng dầu ra ngoài tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

Cháy xăng dầu lan rất nhanh (vận tốc cháy lan theo bề mặt có thể đạt đến trên 40m/phút), tỏa ra nhiều khói, chất độc người hít phải có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Cháy do chập điện, chữa cháy bằng cách nào để an toàn, hiệu quả?Cháy do chập điện, chữa cháy bằng cách nào để an toàn, hiệu quả?

GĐXH - Hệ thống đường điện không đảm bảo là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ. Khi có sự cố xảy ra, cần trang bị những kỹ năng cơ bản gì? Sử dụng biện pháp gì để chữa cháy an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân gây ra đám cháy xăng dầu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những đám cháy xăng dầu. Tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Do hệ thống điện không bảo đảm an toàn, xảy ra sự cố chập gây cháy vào xăng dầu (xe máy, xe ô tô…).

Dùng bếp đun sử dụng dầu hỏa nhưng không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sơ sót từ người sử dụng hoặc để trẻ em chơi gần khu vực để xăng dầu.

Sử dụng điện thoại di động hoặc hút thuốc gần trạm xăng dầu, khi đổ xăng.

Những tai nạn không mong muốn khác…

Cháy xăng dầu luôn gây ra thiệt hại lớn, chữa cháy bằng cách nào để nhanh gọn, hiệu quả? - Ảnh 2.

Những đám cháy từ xăng dầu luôn gây ra những thiệt hại lớn về tài sản cũng như đe dọa tính mạng của con người. Ảnh minh họa: TL

Khi cháy xăng dầu cần làm gì?

– Hô hoán, báo động cho mọi người xung quanh biết.

– Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, công an hoặc chính quyền nơi gần nhất.

– Sơ tán tài sản, phuy xăng dầu lân cận (nếu có) ra vị trí an toàn.

- Không chữa cháy xăng dầu bằng nước.

– Dùng bình chữa cháy loại bọt, bột để dập tắt đám cháy.

– Dùng cát để đắp đê ngăn không cho chất cháy chảy loang.

– Dùng chăn chuyên thấm nước phủ hoàn toàn bề mặt của đám cháy.

Các biện pháp chữa cháy xăng dầu

Chữa cháy xăng dầu bằng cát

Đây là phương án đơn giản cũng như khá hiệu quả và hầu như ai cũng có thể sử dụng để dập tắt đám cháy được.

Do cát là vật có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt, ngăn cản đám cháy tiếp xúc với oxy cũng như là một loại vật liệu dễ tìm, rẻ tiền, việc sử dụng cát để chữa cháy cũng khá đơn giản nên việc trang bị sẵn cát để phục vụ nhu cầu phòng cháy chữa cháy là cần thiết và nên làm.

Cát thường được chữa đựng trong các thùng phuy đặt tại những nơi dễ xảy ra cháy nổ từ xăng dầu.

Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Chăn chiên là loại chăn chữa cháy chuyên dụng được cấu tạo tự sợi cotton hoặc sợi thủy tinh có đặc tính dễ thấm nước, chống cháy, chịu nhiệt, chống ăn mòn, không độc, chống axit, kiềm, không bị co dễ sử dụng. Trọng lượng của chăn chiên chữa cháy nhẹ dễ cầm tay, uốn và có tuổi thọ rất cao.

Chăn chiên chữa cháy rất thích hợp sử dụng cho những hộ gia đình, công ty, chung cư… những nơi có diện tích cần chữa cháy nhỏ hẹp.

Chăn chiên phù hợp với việc dập tắt những đám cháy có diện tích nhỏ xảy ra tại thùng phuy, vật chứa xăng dầu như can, thùng…

Khi phát hiện đám cháy chỉ cần nhúng chăn chiên chữa cháy vào nước để các sợi cotton giãn nở ra và thấm đều nước. Sau đó nhanh chóng sử dụng chăn phủ kín lên bề mặt chất cháy để đám cháy không tiếp xúc được với oxy và dần tắt.

Lưu ý: chỉ sử dụng chăn chiên đối với những đám cháy nhỏ, có diện tích bé hơn chăn. Nếu phát hiện đám cháy xảy ra với cường độ lớn, diện tích rộng có thể sử dụng chăn nhúng nước và choàng lên người để thoát hiểm khỏi khu vực xảy ra đám cháy.

Chữa cháy xăng dầu bằng bình chữa cháy

Có thể khống chế, dập tắt đám cháy xăng dầu bằng các bình chữa cháy sau đây:

Bình chữa cháy bột khô BC, ABC.

Bình chữa cháy khí CO2.

Bình chữa cháy bọt Foam.

Điểm cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy xăng dầu là nên phun chất chữa cháy bao trùm lên ngọn lửa để ngăn không cho xăng dầu tiếp xúc với không khí. Hạn chế phun trực tiếp vào gốc của đám cháy khiến cho đám cháy trở nên bùng phát và khó kiểm soát hơn.

Cháy xăng dầu luôn gây ra thiệt hại lớn, chữa cháy bằng cách nào để nhanh gọn, hiệu quả? - Ảnh 3.

Khi cháy xăng dầu xảy ra có thể dập tắt đám cháy bằng các bình chữa cháy chuyên dụng. Ảnh: TL

Chữa cháy xăng dầu bằng bọt Foam

Thông thường bọt Foam thường được ứng dụng trong những hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam. Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam thường được trang bị cho các kho xăng dầu và đây cũng là biện pháp phòng chống và chữa đám cháy xăng dầu hiệu quả nhất.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam hoạt động theo nguyên tắc cách ly là chủ yếu. Bọt Foam có tính bền chứa không khí, nuớc, dung dịch foam, có khả năng giãn nở rất tốt và có tổng tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu hoặc nước nên dễ dàng nổi lên trên bề mặt xăng dầu và tách chúng khỏi không khí.

Khi có lửa cháy thì hệ thống sẽ được kích hoạt và phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, nhanh chóng tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó có thể ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra, lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp gây cháy trở lại.

Chữa cháy xăng dầu bằng bóng chữa cháy

Hiện nay bóng chữa cháy là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy tự động được đánh giá là thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Được dùng nhiều cho kho xưởng, hộ gia đình, ô tô...

Việc sử dụng bóng chữa cháy tự động rất đơn giản, có thể để lên giá treo tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao hoặc đơn giản sử dụng bóng ném trực tiếp vào đám cháy.

Ưu điểm của bóng chữa cháy tự động là gọn nhẹ chữa cháy nhanh, không cần trải qua huấn luyện hay kỹ năng đặc biệt gì, ai cũng có thể sử dụng để chữa cháy.

Vì sao không dùng nước chữa cháy xăng dầu?

Trong đám cháy xăng dầu, không nên dùng nước để chữa cháy vì do tỉ trọng xăng dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên mặt nước khiến diện tích đám cháy càng lan rộng.

Các biện pháp phòng cháy xăng dầu

- Không tích trữ xăng, dầu tại nhà để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho gia đình.

- Trường hợp cơ sở, hộ gia đình cần thiết tích trữ xăng dầu cần thì có biện pháp bảo quản an toàn như sau:

+ Phải bảo quản trong khu vực độc lập (kho riêng), tuyệt đối không tồn chứa xăng dầu trong khu vực có người ở; Khu vực tồn chứa xăng, dầu phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ cao và thông thoáng để giảm sự bốc hơi, tích tụ của hơi xăng dầu.

+ Có biện pháp ngăn xăng dầu, tràn ra ngoài, cách xa nguồn sinh lửa (bếp đun, đốt rác…), nguồn nhiệt; Các thiết bị điện (công tắc, bóng đèn…) trong khu vực chứa xăng dầu phải đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị chập, cháy, phát sinh tia lửa…

+ Ngăn cách và cảnh báo để trẻ em và người khác không tiếp cận được khu vực tồn chứa xăng dầu.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
‘Mì tôm thanh long’ xâm chiếm Tiktok: Những màn đu trend khó đỡ khiến người xem không khỏi nhăn mặt

‘Mì tôm thanh long’ xâm chiếm Tiktok: Những màn đu trend khó đỡ khiến người xem không khỏi nhăn mặt

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - “Cơn bão” mang tên “Mì tôm thanh long” hot rần rần trên mạng xã hội gần đây nhanh chóng trở thành xu hướng dẫn đầu được nhiều người quan tâm. Hàng loạt các clip biến tấu liên quan đến mì tôm và thanh long đã xuất hiện tràn lan gây “shock”.

Video: Qua đường kiểu 'bất cần', nam thanh niên bị ô tô húc văng

Video: Qua đường kiểu 'bất cần', nam thanh niên bị ô tô húc văng

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Nam thanh niên nghênh ngang đi bộ qua đường, không chú ý quan sát, kết quả bị ô tô từ phía sau lao tới húc văng.

Gia nhập quân ngũ, cấp bậc khởi điểm của người mới tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Gia nhập quân ngũ, cấp bậc khởi điểm của người mới tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Đời sống - 5 giờ trước

GĐXH - Theo Thông tư của Bộ Quốc phòng, khi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự thì sẽ được phong cấp bậc thấp nhất kể từ ngày giao nhận quân. Vậy người mới tham gia quân ngũ được nhận cấp bậc gì?

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Đoạn video ghi lại hình ảnh màn cầu hôn bằng hàng trăm drone trên bầu trời Hà Nội trong thời gian ngắn đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Đời sống - 1 ngày trước

Sáng nay 7/12, nhiều hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài thể hiện bức xúc trước tình trạng các chuyến bay khởi hành từ đây đều bị thông báo chậm từ 2-3 tiếng.

Top địa điểm chơi Noel ở Hà Nội được giới trẻ âm thầm rủ nhau lên kế hoạch đổ bộ dịp Giáng sinh 2023

Top địa điểm chơi Noel ở Hà Nội được giới trẻ âm thầm rủ nhau lên kế hoạch đổ bộ dịp Giáng sinh 2023

Xã hội - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày đông lạnh cuối năm, đâu sẽ là những địa điểm chơi Noel được nhiều người yêu thích? Cùng xem ngay những điểm đến hấp dẫn tại Hà Nội có thể đến vui chơi trong mùa lễ hội Noel 2023 nhé.

Bé trai hơn tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư xin lỗi của người mẹ

Bé trai hơn tháng tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư xin lỗi của người mẹ

Đời sống - 1 ngày trước

Phát hiện bé trai cùng lá thư người mẹ bỏ lại, người dân đã báo lực lượng chức năng đến làm việc.

Video: Hoảng hồn cảnh xe 16 chỗ 'lao vút' qua nút giao, bị xe container húc văng

Video: Hoảng hồn cảnh xe 16 chỗ 'lao vút' qua nút giao, bị xe container húc văng

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Chiếc xe 16 chỗ khi di chuyển qua nút giao đã thiếu quan sát, bị một xe container húc thẳng vào phần đuôi, xoay ngang giữa đường...

Quy định về quyền được hưởng chế độ nghỉ phép, người tham gia nghĩa vụ quân sự cần biết

Quy định về quyền được hưởng chế độ nghỉ phép, người tham gia nghĩa vụ quân sự cần biết

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, tham gia nghĩa vụ quân sự công dân sẽ được hưởng các quyền lợi theo quy định. Một trong những vấn đề được quan tâm đó là chế độ nghỉ phép. Tham gia quân ngũ bao lâu thì sẽ được chế độ này?

Trào lưu xe đạp Fixed Gear của giới trẻ: Hiểm nguy rình rập khôn lường

Trào lưu xe đạp Fixed Gear của giới trẻ: Hiểm nguy rình rập khôn lường

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Trào lưu xe đạp Fixed Gear của giới trẻ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hoạt động này luôn ẩn chứa mối nguy hiểm khôn lường. Vụ tai nạn của một em học sinh tại Kiến An, Hải Phòng chắc chắn là một lời cảnh tỉnh đầy giá trị cho các bậc phụ huynh.

Top