Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ hai, 16:28 26/12/2022 | Giáo dục

GĐXH - Tiền lương và thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang vấn đề được nhiều giáo viên quan tâm.

Tết Nguyên đán 2023, giáo viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội được nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày. 

Cụ thể, lịch nghỉ từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày Mùng 5 Tết Quý Mão).

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.

Như vậy, người lao động trên cả nước nói chung, giáo viên ở các nhà trường nói riêng sẽ được nghỉ ít nhất 7 ngày. Lịch nghỉ cụ thể sẽ do các tỉnh thành trên cả nước công bố.

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của học sinh, giáo viên. Một số địa phương cho học sinh nghỉ học 8 ngày, trong khi đó nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ từ 12-14 ngày. 

Dù thời điểm bắt đầu nghỉ khác nhau, nhưng theo quy định thì lịch nghỉ Tết của học sinh, giáo viên sẽ không có địa phương nào trở lại học sau ngày 30/1/2023.

Chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Nguyên đán Tết 2023 - Ảnh 1.

Giáo viên được nghỉ ít nhất 7 ngày trong dịp Tết Nguyên đán 2023. (Ảnh minh họa)

Chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Nguyên đán Tết 2023

Giáo viên có được nhà trường thưởng Tết không?

Thưởng Tết sẽ có sự khác biệt giữa giáo viên làm việc theo hợp đồng, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập với các giáo viên giảng dạy ở các cơ sở đào tạo công lập. Cụ thể như sau:

Giáo viên làm việc theo hợp đồng lao động, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập: Căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động, các trường học được quyết định có thưởng Tết giáo viên hay không. Mức thưởng thế nào dựa trên mức độ hoàn thành công việc và kết quả kinh doanh của trường.

Giáo viên giảng dạy trong các cơ sở đào tạo công lập: Trường học không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên hợp đồng. Riêng với viên chức, theo khoản 2 Điều 3 Luật Viên chức năm 2010, viên chức được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, quỹ tiền thưởng của viên chức theo tinh thần của Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 hiện chưa được triển khai. Do đó, giáo viên là viên chức sẽ không được thưởng Tết.

Giáo viên có được hưởng lương tháng 13 không?

Các quy định của pháp luật hiện nay chưa quy định cụ thể về lương tháng 13. Vì vậy, việc giáo viên có được chi trả lương tháng 13 hay không sẽ dựa vào sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng lao động (đối với giáo viên hợp đồng) hoặc hợp đồng làm việc (đối với giáo viên là viên chức).

Giáo viên được công đoàn hỗ trợ gần 2 triệu đồng dịp Tết

Theo Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ hỗ trợ những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn số tiền mặt là 500 nghìn đồng/người.

Riêng đối với đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm thì có thể chủ động chi tiền hỗ trợ người lao động cao hơn 500 nghìn đồng, phần chi cao hơn có thể vẫn bằng tiền mặt hoặc quy đổi ra hiện vật.

Số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận tiền hỗ trợ dịp Tết sẽ giới hạn bằng 10% tổng số đoàn viên mà đơn vị đang quản lý.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn còn có kế hoạch thăm, tặng quà riêng đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn, các ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương. Tổng Liên đoàn sẽ chuẩn bị các suất quà bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 300 nghìn đồng quy đổi ra hiện vật là nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Tết.

Như vậy, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tổng giá trị hỗ trợ cho những người lao động nói chung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bao gồm cả giáo viên) có thể lên đến 1,8 triệu đồng.

Chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Nguyên đán Tết 2023 - Ảnh 2.

Giáo viên có thể được công đoàn hỗ trợ đến 1,8 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. (Ảnh minh hoạ)

Giáo viên trực Tết Nguyên đán 2023 được nhận thêm tiền

Với các dịp nghỉ lễ, Tết, nếu đi trực giáo viên có thể được nhận thêm tiền theo chế độ làm thêm giờ. Theo Điều 13 Luật Viên chức hiện hành, giáo viên nghỉ Tết sẽ được hưởng nguyên lương. 

Đây là quyền lợi của giáo viên và không có quy định nào bắt buộc giáo viên phải trực Tết trong những ngày nghỉ Tết. Do đó, giáo viên có quyền từ chối trực Tết nếu không muốn.

Trong trường hợp giáo viên đó đồng ý trực Tết thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2, Điều 12 Luật Viên chức. Cụ thể, Điều 12 Luật Viên chức 2010 quy định về tiền lương làm thêm giờ như sau: "Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập".

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, khi giáo viên trực Tết sẽ được trả tiền làm thêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Căn cứ quy định trên, nếu giáo viên làm thêm vào ngày Tết Nguyên đán thì sẽ được tính tiền làm thêm như sau: Trực ban ngày: 300% x tiền lương ngày làm việc bình thường; trực ban đêm: 390% x tiền lương ngày làm việc bình thường.

Thanh Hải (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Nam Định: Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho bị ‘đàn anh' đánh dã man, Sở, Huyện không được báo cáo

Giáo dục - 5 giờ trước

GĐXH - Nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho, xã Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định bị nhóm “đàn anh" học lớp 12 cùng trường lôi vào nhà vệ sinh đánh dã man gây đa chấn thương.

Thanh Hóa: Học sinh bị cô giáo đánh bầm tím lưng vì không làm bài tập

Thanh Hóa: Học sinh bị cô giáo đánh bầm tím lưng vì không làm bài tập

Giáo dục - 5 giờ trước

GĐXH - Một cô giáo ở Trường Tiểu học Hải Hòa (phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã dùng roi tre, đánh vào lưng học sinh gây bầm tím. Sự việc khiến nhiều người bày tỏ sự bức xúc.

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

TP HCM cấm sử dụng quỹ phụ huynh mua sắm, sửa chữa trường lớp

Giáo dục - 10 giờ trước

GĐXH - Sở GD&ĐT TP HCM mới ra văn bản chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học và việc vận động tài trợ, kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, cấm các trường lợi dụng quỹ phụ huynh để chi vệ sinh, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Hà Nội: Thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú xúc phạm học sinh ngay trên bục giảng

Giáo dục - 10 giờ trước

GĐXH - Một thầy giáo trường THPT Phan Huy Chú (Thạch Thất, Hà Nội) tỏ thái độ bức xúc với học sinh trên bục giảng, dùng lời lẽ xúc phạm, thậm chí bóp cằm, chỉ vào mặt nam sinh xưng “mày, tao” thiếu chuẩn mực.

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Thêm địa phương có ‘lệnh’ chấn chỉnh dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Giáo dục - 13 giờ trước

Nhằm chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, các khoản thu chi đầu năm học không đúng quy định, một số tỉnh thành đã có những chỉ đạo quyết liệt.

Lý do chủ nhân HCV hóa học quốc tế chọn ngành y

Lý do chủ nhân HCV hóa học quốc tế chọn ngành y

Giáo dục - 14 giờ trước

Đã từng phân vân muốn theo đuổi nghề nghiên cứu hóa học, nhưng chủ nhân HCV hóa học quốc tế 2023 lại quyết định chọn nghề y, giống ông nội và bố.

Vụ nữ sinh quỳ khóc ở cửa lớp, điều chuyển cô giáo chủ nhiệm

Vụ nữ sinh quỳ khóc ở cửa lớp, điều chuyển cô giáo chủ nhiệm

Giáo dục - 1 ngày trước

Trường THPT Đa Phúc quyết định chuyển công tác giảng dạy môn Giáo dục công dân kiêm chủ nhiệm lớp 12D4 liên quan đến vụ việc nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Giáo dục - 1 ngày trước

Liên quan đến clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh đang quỳ, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của nhà trường.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Giáo dục - 1 ngày trước

Là thí sinh có điểm cao nhất đoàn Việt Nam và giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Tuấn Phong có thể lựa chọn bất kỳ ngành học “hot” nào. Nhưng theo Phong, chọn ngành phù hợp mới giúp bản thân đủ động lực và đam mê để theo đuổi suốt 4-5 năm.

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Top