Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ

Chủ nhật, 07:05 09/06/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Viên đá từ tủ lạnh hàng ngày của các gia đình thực tế có rất nhiều công dụng trong công việc nấu nướng.

Nấu nướng là công việc gần như mỗi gia đình đều cần thực hiện hàng ngày. Bên cạnh những cách làm hết sức cơ bản, nhiều người đầu bếp còn chỉ ra, có rất nhiều mẹo nhỏ từ những nguyên liệu đơn giản, song đem lại hiệu quả bất ngờ trong công việc nấu nướng.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết- Ảnh 1.

Mẹo sau đây là một ví dụ, đó chính là thả một viên đá lạnh vào nồi canh đang sôi. Nhiều người tưởng rằng đây là một hành động vô nghĩa, hoặc chỉ mang tác dụng đơn thuần là giúp nồi canh nguội nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết- Ảnh 2.

Nhiều người nấu ăn chuyên nghiệp giải thích, lợi ích lớn nhất khi cho đá lạnh vào một nồi canh đang sôi đó là để đá hút bớt dầu mỡ. Dầu sẽ nhanh chóng bám vào đá, từ đó nồi canh người dùng đang nấu nếu bị quá mỡ hoặc lỡ quá nhiều gia vị, có thể được cải thiện phần nào. Hãy thả viên đá vào nồi canh thật nhanh, sau đó dùng thìa hoặc muôi vớt nó ra.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết - Ảnh 3.

Nhiều người Nhật Bản thường có thói quen cho đá vào nồi cơm. Thực chất việc làm này không phải là ngẫu hứng mà nó hoàn toàn là có dụng ý riêng. Cụ thể, việc cho đá vào sẽ làm chậm quá trình hấp thụ nước của gạo. Từ đó, thành quả cơm nấu ra sẽ trở nên dẻo hơn, thơm hơn, không bị dính nồi mà cũng không bị quá nhão. Bên cạnh đó, viên đá lạnh cũng có thể giúp kéo dài thời gian mà các enzym kiểm soát độ ngọt phân hủy. Bởi thông thường, chúng sẽ thường ngừng hoạt động sau 80 độ. Bởi vậy, có thể nói đá lạnh giúp kiểm soát độ ngọt của cơm tốt hơn.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết - Ảnh 7.

Ngoài ra, khi hâm lại cơm nguội, bạn xới đều cơm lên rồi thêm một vài viên đá vào, đậy vung, bật nút nấu bình thường cho đến khi cơm nhảy sang nút giữ ấm là được. Nước đá sẽ nhanh chóng tan chảy và thấm đều vào hạt cơm, giúp chúng trở nên mềm dẻo mà không bị khô cứng. Hơi nước bay ra từ nước đá cũng sẽ giúp hạt cơm căng nhưng không quá nhão và hạn chế tình trạng khét dưới đáy nồi.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết- Ảnh 4.

Nhiều người dùng than phiền rằng mình không thể luộc rau củ quả sao cho giữ được độ giòn, ngon. Hãy để những viên đá hỗ trợ trong trường hợp này. Cụ thể, khi vớt rau ra, hãy thả vào một bát nước đá và đợi cho rau, củ luộc nguội hẳn. Rau củ luộc từ đó không chỉ giữ được độ giòn, ngon mà còn giữ được màu xanh tự nhiên, đẹp mắt.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết - Ảnh 5.

Hành tây là một nguyên liệu quen thuộc, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đồng thời đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên hành tây có một đặc điểm mà khiến nhiều người phải "e dè" đó là mùi hăng rất đặc trưng. Có một mẹo nhỏ người dùng có thể áp dụng để giảm bớt mùi hăng của hành tây khi sơ chế. Đó chính là trước khi thái hành hoặc sau khi thái xong, ngâm khoảng 30 phút rồi vớt ra.

Thả viên đá vào nồi canh đang sôi, việc làm tưởng vô nghĩa nhưng tác dụng cực hay: Nhiều người chưa biết - Ảnh 5.

Thêm vào đó, nhiều người cũng cho rằng cho đá lạnh vào nồi canh có thể giúp thịt mềm hơn và rút ngắn thời gian nấu. Bạn chỉ cần nấu canh từ thịt, xương như bình thường, đợi nồi canh sôi rồi thả đá lạnh vào, đậy nắp lại và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi trở lại.

Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, đá lạnh còn giúp khổ qua (mướp đắng) tươi giòn, giảm đắng, thích hợp ăn kèm chà bông chấm mắm nêm nhậu cùng bia lạnh. Bạn rửa sạch khổ qua, thái lát, ngâm trong nước đá khoảng 15 phút, hoặc đặt lên bát nước đá có bọc màng bọc thực phẩm.

Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?

GĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê

Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Nhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị; Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.

Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'

Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu quá ngán ngẩm cánh gà chiên, cánh gà tẩm bột rán giòn thì đây chính là công thức mới cho món ngon từ cánh gà mà chị em nên học hỏi ngay.

Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?

Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

GĐXH - Hiện nay, máy nướng bánh mì sandwich được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mua thiết bị này, thì đừng bỏ qua những điểm lưu ý dưới đây.

Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua

Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Để có thể thưởng thức được những món ăn ngon từ cua, việc bóc thịt cua sao cho đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả là điều rất quan trọng.

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’

Ăn - 1 tuần trước

GĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.

Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu

Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Chị Lee Hoa (đến từ Hà Nội) luôn muốn làm mới cho bữa cơm gia đình của mình bằng những món ăn vừa lạ lại vừa quen. Với thịt heo quen thuộc, cùng xem người mẹ đảm Hà Nội sẽ chế biến thành món ăn gì nhé.

Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa

Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

GĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.

Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm

Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Mướp đắng xào trứng, su su xào trứng,.. là những món ăn kết hợp trứng cùng rau củ quả quen thuộc. Nếu kết hợp đậu cô ve xào trứng thì sao nhỉ? Các mẹ đảm hãy bắt tay vào ngay để xem kết quả nhé.

Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được

Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Mùa hè với tiết trời oi bức, nóng nực, việc thực hiện món sữa chua xoài thơm ngon, ngọt mát cùng với hương vị ngầy ngậy của sữa tươi thì còn gì tuyệt vời hơn? Nếu băn khoăn chưa biết làm thế nào để có món sữa chua xoài úp ngược thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

Lộ 'bí kíp' làm món thịt xiên nướng thơm ngon, mềm ngọt chứ không bị khô cứng

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

GĐXH - Bằng nhiều cách áp dụng nhưng món thịt xiên nướng của bạn vẫn không có hương vị thơm ngon, mềm ngọt được như ngoài hàng. Nếu vẫn chưa biết công thức làm nên hương vị kỳ diệu của món ăn này thì bài viết dưới đây nhất định là dành cho bạn.

Top