Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?
GĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?
Chia sẻ trên VnExpress, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm, cho biết giấy bạc rất nhẹ và mỏng, thường được sử dụng để bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Nhiều người sử dụng giấy bạc để lót dưới đáy nồi chiên không dầu do tính tiện lợi và dễ dàng vệ sinh sau khi nấu nướng.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 1. Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 1.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/18/anh-cat-dan-nghe-thuat-lich-ghi-nho-hinh-nen-may-tinh-16084127-1716013068989-1716013069165195795856.png)
Dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn? (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Theo ông, việc sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu khi chế biến thức ăn về cơ bản là an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý. Cơ chế chiên của nồi chiên không dầu giúp làm nóng với nguồn nhiệt từ điện, kết hợp với tản nhiệt đối lưu, tác động lên giấy bạc có khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp thực phẩm chín đều trong môi trường không khí nóng đều.
Giấy bạc thực chất là giấy nhôm. Từ thời xa xưa, con người đã biết dùng nồi nhôm để làm dụng cụ nấu ăn. Lớp màng nhôm dẫn nhiệt tốt giúp thức ăn chín đều, hạn chế lượng dầu trong thức ăn khi nướng. Ngoài ra, việc sử dụng giấy bạc trong nấu nướng còn giúp tạo hương vị tốt hơn.
Việc bọc thực phẩm bằng giấy bạc hoặc đặt vào lồng nồi chiên không dầu giúp cho dầu mỡ không chảy xuống đáy nồi, thức ăn không bị bám vào đáy nồi, từ đó việc vệ sinh cũng được đơn giản và tiện lợi hơn.
Như vậy, sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu là an toàn và tiện lợi.
Cách dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu an toàn
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 2. Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/18/dung-giay-bac-trong-noi-chien-khong-dau-co-an-toan-cho-suc-khoe-202210221636329428-1716013097404-1716013097502290515608.jpg)
Cách dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu an toàn
Người tiêu dùng nên lưu ý một số điều sau để sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu một cách an toàn nhất:
- Tốt nhất chúng ta nên đặt một lớp giấy bạc dưới khay chiên của nồi chiên không dầu, không phủ giấy bạc che kín mép giỏ, đảm bảo có khoảng lưu thông trống xung quanh mép, giúp thức ăn chín đều, tăng tuổi thọ của thiết bị.
- Món ăn khi bọc kín giấy bạc thì bạn đặt vào nồi chiên không dầu và đảm bảo không che các lỗ thông hơi trong nồi.
- Một số loại gia vị nêm sẵn chảy trên giấy bạc có thể gây cháy khét thực phẩm, vậy bạn nên tránh để mỡ hoặc chất lỏng chảy trên giấy bạc.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 3. Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/18/dung-giay-bac-trong-noi-chien-khong-dau-co-an-toan-cho-suc-khoe-202210221636160009-1716013098045-17160130981881605923416.jpg)
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu đúng chuẩn
- Để món ăn được chín đều, giòn và đỡ mất nhiều thời gian chiên, ta không nên bọc giấy bạc quá chặt vì nó sẽ cản trở khí nóng lưu thông đến thực phẩm.
- Nên sử dụng loại giấy bạc cho nồi chiên không dầu đảm bảo chất lượng, không dùng những loại giấy đã ẩm mốc.
- Cần thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng và sử dụng loại giấy bạc đảm bảo độ dày, tốt.
- Có thể bôi 1 lớp bơ, dầu hoặc xịt chống dính lên trên giấy bạc sẽ giúp việc thức ăn không bị dính vào giấy bạc.
Những lưu ý khi sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu
- Sử dụng giấy bạc có khả năng chịu nhiệt cao, phù hợp sử dụng trong nồi chiên không dầu. Dùng giấy bạc thông thường có thể dẫn đến nguy cơ cháy hoặc ảnh hưởng đến nồi chiên.
- Tránh đặt giấy bạc che kín dây mayso/ thanh nhiệt của nồi chiên không dầu. Điều này có thể làm giảm hiệu suất nấu ăn và gây nguy hiểm do tăng áp lực trong nồi.
- Khi sử dụng giấy bạc, người dùng cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu ăn sao cho phù hợp với loại thực phẩm đang nấu.
- Trước khi đặt thực phẩm lên giấy bạc, hãy kiểm tra xem nó có bị rách rời ra ở trong nồi chiên hay không để tránh rủi ro cho quá trình nấu nướng.
- Không dùng giấy bạc bọc kín đối với các món chiên để tránh gây đọng hơi nước hoặc làm thực phẩm mềm ra. Đối với các loại thực phẩm cần nhiều thời gian nấu hơn, việc bọc kín bằng giấy bạc có thể khiến thức ăn không chín đều.
- Không sử dụng giấy bạc để đựng các loại thực phẩm có tính axit như chanh, giấm để tránh xảy ra phản ứng oxy hóa với giấy bạc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 4. Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/18/khong-nen-dung-giay-bac-bit-kin-thuc-pham-1716013229623-1716013230029980577208.jpg)
Không nên dùng giấy bạc bịt kín thực phẩm
Thay giấy bạc bằng giấy nến được không?
Trong thường hợp nhà bạn chỉ có giấy nến, bạn có thể dùng giấy nến thay thế giấy bạc cho nồi chiên không dầu. Giấy nến có ưu điểm an toàn đối với các món ăn có tính axit nên bạn có thể yên tâm sử dụng và có thể linh hoạt sử dụng cả 2 loại giấy này.
Tuy nhiên, giấy nến có khả năng chịu nhiệt kém hơn giấy bạc (từ 220 - 250 độ C) nên người dùng cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh làm cháy giấy nến và gây nguy hiểm cho nồi chiên.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 5. Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?- Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/296230595582509056/2024/5/18/co-the-dung-giay-nen-thay-giay-bac-cho-noi-chien-1716013230781-1716013230960348024339.jpg)
Có thể dùng giấy nến thay giấy bạc cho nồi chiên
![Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/19/thit-6-17188107913952139844636-647-0-1607-1536-crop-1718810923704567181132.jpg)
Làm thịt ba chỉ không cần ướp mà vẫn đậm vị, bì giòn tan, thịt mềm ngọt, càng ăn càng mê
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Nhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị; Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.
![Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/20/canh-ga-8-1718904356828360502856-474-0-1434-1536-crop-17189050912542085544428.jpg)
Không phải cánh gà chiên, đây mới là món cánh gà khiến hàng triệu con tim 'tan chảy'
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu quá ngán ngẩm cánh gà chiên, cánh gà tẩm bột rán giòn thì đây chính là công thức mới cho món ngon từ cánh gà mà chị em nên học hỏi ngay.
![Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/5/31/may-lam-banh-sandwich-17171302669851535192240-253-0-753-800-crop-17171302743341105559278.jpg)
Máy nướng bánh sandwich trong gia đình, nên chọn loại nào vừa bền vừa đa năng?
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Hiện nay, máy nướng bánh mì sandwich được bán trên thị trường với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nếu bạn đang có ý định mua thiết bị này, thì đừng bỏ qua những điểm lưu ý dưới đây.
![Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/18/cach-lay-thit-cua-nhanh-gon-tien-loi-cho-viec-nau-an-them-de-tipsnote-800x450-2-1718698897046-17186988971661950245584-0-22-450-742-crop-17186989961131772591277.jpg)
Hướng dẫn cách bóc thịt cua biển đơn giản, lấy được hết thịt cua
Mẹo nấu nướng - 4 ngày trướcGĐXH - Để có thể thưởng thức được những món ăn ngon từ cua, việc bóc thịt cua sao cho đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả là điều rất quan trọng.
![Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/14/ca-bien-dong-lanh-1-1718335437117519548544.jpg)
Bà nội trợ cần biết: Cách chọn cá nục tươi và cá biển đông lạnh ngon ‘bách phát bách trúng’
Ăn - 1 tuần trướcGĐX - Làm thế nào để nhận biết cá nục tươi ngon và các loại cá biển đông lạnh nói chung không chứa hóa chất? Các bà nội trợ hãy tham khảo những mẹo chọn được cho là chính xác dưới đây.
![Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/12/bam-11-17181523034201676544749-880-0-1840-1536-crop-1718152348403930391453.jpg)
Làm thịt bằm theo kiểu mới này, cơm nấu bao nhiêu cũng vẫn là thiếu
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Chị Lee Hoa (đến từ Hà Nội) luôn muốn làm mới cho bữa cơm gia đình của mình bằng những món ăn vừa lạ lại vừa quen. Với thịt heo quen thuộc, cùng xem người mẹ đảm Hà Nội sẽ chế biến thành món ăn gì nhé.
![Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/11/nem-4-17180805781201783360129-28-0-703-1080-crop-1718081031306254341224.jpg)
Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcGĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.
![Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/5/22/avatar1716354937284-1716354938735157496667.jpg)
Chỉ với một viên đá lạnh, nhiều công dụng trong nấu ăn gây bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Viên đá từ tủ lạnh hàng ngày của các gia đình thực tế có rất nhiều công dụng trong công việc nấu nướng.
![Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/5/dau-3-17175600188051203682201-663-0-1623-1536-crop-1717560498443165879714.jpg)
Mẹ đảm Hà Nội 'bật mí' chế biến đậu cô ve với nguyên liệu này, đến các con cũng không ngừng xin cơm
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Mướp đắng xào trứng, su su xào trứng,.. là những món ăn kết hợp trứng cùng rau củ quả quen thuộc. Nếu kết hợp đậu cô ve xào trứng thì sao nhỉ? Các mẹ đảm hãy bắt tay vào ngay để xem kết quả nhé.
![Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/6/4/sua-chua-xoai-1717472231789873687394-45-0-362-508-crop-17174722381611984278187.png)
Cách làm sữa chua xoài úp ngược của mẹ đảm Hà Nội gây bất ngờ vì 'dễ như ăn kẹo', ai cũng làm được
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcGĐXH - Mùa hè với tiết trời oi bức, nóng nực, việc thực hiện món sữa chua xoài thơm ngon, ngọt mát cùng với hương vị ngầy ngậy của sữa tươi thì còn gì tuyệt vời hơn? Nếu băn khoăn chưa biết làm thế nào để có món sữa chua xoài úp ngược thì xem ngay bài viết dưới đây nhé.
![Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2024/5/18/anh-cat-dan-nghe-thuat-lich-ghi-nho-hinh-nen-may-tinh-16084127-1716013068989-1716013069165195795856-0-72-405-720-crop-17160132911451922989643.png)
Lót giấy bạc trong nồi chiên không dầu có an toàn?
Mẹo nấu nướngGĐXH - Việc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?