Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chim cút quay thơm phức cả phố phường

Thứ ba, 19:20 13/03/2012 | Ăn

Những con chim cút được tẩm ướp chín vàng thơm phức, khiến cho mỗi ai khi đi trên con đường có bày bán món ăn này cũng phải dừng bước để thưởng thức.

Những con chim cút được tẩm gia vị trước 30 phút rồi mới
đem nướng.
 
Chim cút có hai loại: chim cút đồng và chim cút nuôi, mỗi con chỉ to hơn cái nắm tay. Chim cút đồng có điểm đặc biệt là thịt ngọt và chắc, nhưng ngày nay, để tìm được chim cút đồng sẽ rất hiếm. Đa số chim cút được bày bán ở chợ là chim cút được nuôi công nghiệp.

Thịt chim cút rất bổ, tốt cho khí huyết và mạnh gân xương. Thông thường chim cút được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon như: chiên, rô ti, nướng, quay… Món nào cũng ngon tuyệt và đòi hỏi những bàn tay khéo léo của người chế biến. Tuy nhiên, món chim cút quay sẽ là món ăn đậm đà, quyến rũ, giúp bạn có thể thưởng thức hết vị ngon từ món.

Chim cút sau khi vặt lông, lấy hết nội tạng, được rửa cho thật sạch bằng muối. Khâu tẩm gia vị cho thơm ngon và vừa ăn luôn là khâu quan trọng nhất. Gia vị dùng để tẩm chim cút bao gồm bột điều, đường, ớt, tiêu, tỏi… Chim cút sau khi được tẩm gia vị phải để trong 30 phút để ngấm và khi quay sẽ đậm đà hơn.

Người bán thường tẩm thêm một chút mật ong hòa cùng dầu ăn và hạt điều ngoài da để tăng thêm vị thơm, sau đó cho lên than trở đều hai mặt để món ăn thêm ngon hơn. Chính chất ngọt từ mật ong đã thấm vào da cút làm cho món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà và quyến rũ.

Chị Bé, chủ quán cút quay trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), cho biết, xe cút của chị hầu như ngày nào cũng có mặt từ 16h đến tận khuya. Khách của chị ngoài mối quen ra, còn có thêm những người đi chơi khuya ghé ăn, hay mua về nhà tổ chức tiệc riêng cho gia đình. Chị Bé còn chia sẻ, chị nhận đơn đặt hàng với số lượng lớn nếu khách có nhu cầu và cả giao tận nhà.

Từng thớ thịt chim cút vừa dai dai mà hương thơm ngậy mùi đã tẩm ướp gia vị cứ ngọt dần lan tỏa giúp ngon miệng hơn. Món ăn sẽ ngon hơn khi kèm với rau răm, tương ớt hay muối tiêu chanh, đu đủ xanh làm dưa góp. Chính vị chua, giòn giòn, thơm của món ăn và vị tuyệt vời của chím cút quay đã giúp cho món ăn thêm ngon.

Sẽ chẳng còn gì thú vị khi vừa ngồi trò chuyện cùng nhóm bạn thân, vừa được thưởng thức món chim cút quay thơm ngon, vừa được hưởng cái khí trời man mác vào những buổi tối Sài Gòn.

Hiện nay, ở Sài Gòn mọc lên khắp dọc đường những xe bán cút quay như thế này. Họ bán từ tận chiều đến khuya như trên đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Lý Thái Tổ (quận 10), Lê Đức Thọ (Gò Vấp)... Mỗi con chim cút quay chỉ với giá 13.000 đồng. Ngoài ra, người ta còn bán kèm chân gà, cánh gà nướng, giúp người mua có thêm nhiều sự lựa chọn thú vị cho sở thích của mình.
 
Ngoài chim cút còn có cả chân gà nướng, cánh gà nướng.
Chim cút quay vàng thơm dùng kèm với đu đủ làm dưa góp, rau răm và muối tiêu chanh.
 
Theo Thư Kỳ
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Ăn - 14 giờ trước

Có lẽ món ăn này không phổ biến ở nhiều nước khác nên anh Tây mới có sự nhầm lẫn như vậy.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Ăn - 20 giờ trước

Sữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da dẻ.

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Ăn - 23 giờ trước

Nước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe, có khả năng phòng chống ung thư, lại chế biến được nhiều món ngon.

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Ăn - 1 ngày trước

Rửa rau nhìn thì đơn giản nhưng cũng cần có "kỹ thuật" đấy.

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Dù là bữa tối gia đình hay khi hội họp bạn bè, món ăn này sẽ chiếm được cảm tình của mọi người bởi sức hấp dẫn độc đáo, hương vị tuyệt ngon của nó.

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.

Top