Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả

Chủ nhật, 07:01 04/08/2024 | Ẩm thực 360

GĐXH - Đây là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt nhưng ít người biết đến những công dụng tuyệt vời của nó.

Vì sao khoai sọ giúp hạ đường huyết?

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 1.

Khoai sọ là một loại rau củ quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình Việt Nam. Chúng thường mọc dại và được trồng ở một số vùng nông thôn để lấy củ ăn. Không chỉ chứa hàm lượng lớn xơ và tinh bột, khoai sọ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, canxi, sắt, mangan, vitamin C, vitamin E,… Mặc dù củ khoai sọ chứa lượng tinh bột tương đối cao nhưng nó chứa 2 loại carbohydrate là chất xơ và tinh bột kháng có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.


Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 2.

Cụ thể, chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carbs khác, ngăn ngừa đường huyết tăng vọt sau bữa ăn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất xơ – 42 gram mỗi ngày – có thể giảm lượng đường huyết khoảng 10 mg/dl ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.


Việt Nam có 1 loại củ là

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng khoảng 12% tinh bột trong củ khoai sọ nấu chín là tinh bột kháng, con người không thể tiêu hóa, do đó không làm tăng đường huyết nên người bệnh tiểu đường vẫn có thể tiêu thụ loại thực phẩm này. Tinh bột kháng giúp tăng độ nhạy của insulin, thúc đẩy quá trình chuyển hoá glucose hiệu quả.

Món ngon với khoai sọ 

Dưới đây là một số món ăn bạn có thể tham khảo trong thực đơn hàng ngày nếu trong nhà có người bệnh cần được thiết lập một chế độ ăn giúp hạ đường huyết:

Vịt nấu khoai sọ

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 4.

Một nồi vịt nấu khoai sọ thơm ngon nhất định sẽ giúp bạn không chỉ no bụng mà còn ấm người nữa! Thịt vịt được sơ chế kỹ nên không còn mùi hôi, hơn nữa, chất ngọt từ vịt cộng hưởng với sự mềm, béo, bùi của khoai sọ lại càng khiến món canh thêm ngon hơn nữa.

Vịt om sấu khoai sọ

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 5.

Để thêm phần hấp dẫn cho món kho, bạn có thể cho thêm sấu vào để tạo vị chua, giúp món ăn thêm ngon hơn nữa. Thịt vịt om sấu và khoai sọ vừa có vị đậm đà, chút chua nhẹ nhờ sấu và vị béo, bùi của khoai sọ càng tăng thêm hương vị cho món ăn.

Bánh khoai sọ

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 6.

Bánh khoai sọ nhân đậu xanh thật mới mẻ với hương vị thươm ngon, lạ miệng sẽ là một món bánh bạn nên thử. Với phần nhân đậu xanh mềm, thơm, lớp vỏ bên ngoài là sự kết hợp của bột gạo và khoai sọ có vị dẻo thơm càng khiến cho món bánh thêm phần ngon hơn nữa.

Bánh khoai sọ chiên xù

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 7.

Một chiếc bánh khoai sọ chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng đều đẹp mắt, bên trong là khoai sọ mềm tan trong miệng, chấm cùng tương ớt là vô cùng tuyệt vời.

Bánh khoai sọ bọc thịt

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 8.

Nâng cấp cho phiên bản bánh khoai sọ, bạn có thể bọc thêm một lớp thịt băm bên ngoài để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn. Thịt được tẩm ướp đậm đà hấp dẫn, bọc lấy khoai sọ mềm, ngọt dịu rồi chiên đến khi vàng giòn, hẳn là một món chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ khiến ta thấy thèm.

Canh khoai sọ

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 9.

Những ngày nắng mưa thất thường, cơ thể bạn cần nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn bao giờ hết. "Lăn" ngay vào bếp và thực hiện món canh xương khoai sọ vừa có chất đạm của thịt, vừa có chất xơ, vừa có tinh bột tốt của khoai sọ giúp cả nhà bạn thêm khoẻ hơn rất nhiều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ xương hòa quyện cùng vị béo bùi của khoai sọ và nước dùng thanh ngọt, ăn kèm với cơm và ít nước mắm mặn thì thật tuyệt vời.

Canh khoai sọ nấu sườn

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 10.

Để bữa cơm thêm phần đậm đà, một nồi canh khoai sọ nấu sườn nóng hổi đảm bảo sẽ khiến nồi cơm nhà bạn nhanh vơi thôi. Khoai sọ giúp nước canh béo hơn, thơm hơn, không chỉ vậy, sườn còn giúp canh thêm ngọt và ngon hơn rất nhiều. Hai nguyên liệu kết hợp với nhau giúp nước dùng ngọt và đậm đà, chấm thêm một chút nước mắm ớt là ngon phải biết đó nha.

Cách làm canh khoai sọ rau rút nấu sườn

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 11.

Tạo hương vị mới lạ cho bữa cơm, canh cua khoai sọ rau rút là sự kết hợp của ba nguyên liệu tưởng không thể đi cùng nhau nhưng khi được nấu chung lại ngon khó cưỡng. Món canh có vị đậm đà, béo thơm nhờ cua, béo bùi từ khoai sọ, hơn nữa, rau rút thanh mát giòn giòn khiến cả nhà bạn phải mê mệt món ăn này và ăn mãi không thôi.

Canh khoai sọ rau muống

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 12.

Nếu bạn sợ khoai sọ sẽ khiến canh bị bột và mau ngán, đừng lo, hãy thêm rau muống vào là bạn sẽ có món canh khoai sọ rau muống thanh mát và ngon miệng ngay thôi! Món canh khoai sọ rau muống được cân bằng nhờ hai nguyên liệu, nước canh lại đậm đà béo bùi mà lại giòn ngon thanh mát, ăn cùng với cơm nóng là vô cùng xuất sắc.

Canh khoai sọ thịt gà

Chợ Việt có 1 loại củ là 'thuốc trường thọ', giúp hạ đường huyết, dưỡng thận, bổ máu cực hiệu quả- Ảnh 13.

Ngoài những món thịt, xương, bạn có thể chọn cho mình thịt gà nấu cùng khoai sọ để món canh có độ ngọt nước không kém đó. Thịt gà có độ mềm hoàn hảo, không bị khô và cho nước ngọt, hơn nữa những củ khoai sọ nhỏ xinh lại có chút vị béo, bùi ăn rất đã miệng. Để thêm đậm đà, chấm cùng nước mắm ớt sẽ giúp canh thêm ngon đó, bạn nên thử nha!

Cách thêm loại rau xanh này vào chế độ ăn giúp hạ đường huyết hiệu quả tại nhàCách thêm loại rau xanh này vào chế độ ăn giúp hạ đường huyết hiệu quả tại nhà

GĐXH - Bông cải xanh là loại thực phẩm quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như hỗ trợ giảm chỉ số đường huyết, giảm cholesterol. Món ăn tuyệt vời cho người bị bệnh tiểu đường.


Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miss Universe Vietnam 2024 Kỳ Duyên có thói quen detox cơ thể với các loại nước ép chứa chanh, gừng, dùng sữa chua Kefir để bổ sung protein.

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và thơm ngon này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Một món xào ngon của Việt Nam đã lọt top ngon nhất thế giới được làm từ một loại ốc phổ biến ở nước ta. Trong những ngày mưa, bạn hãy thử ngay 4 cách làm này vừa dễ làm lại thơm ngon.

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ông bà ta khi ăn bánh Trung thu là giảm cơm và uống kèm thứ nước này, thảo nào không ai lên cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu – ngày Rằm tháng 8 âm lịch là dịp gia đình tụ họp, dâng mâm cúng cầu mong gia đình được bình an, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Người xưa đã rất thông minh khi ăn bánh Trung thu cần uống thêm thứ nước này...

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Tại sao khi ăn lẩu, đĩa thịt luôn được lót bởi những lá rau xà lách?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Có điều gì ẩn giấu đằng sau việc dùng những lá rau xà lách trong các đĩa thịt tại các cửa hàng lẩu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt bò

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Với cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu này, đảm bảo ăn rất ngon, thậm chí ăn thường xuyên còn giảm cân không phanh.

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

3 công thức nấu xôi thơm ngậy, bóng mượt cúng rằm Trung Thu

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

3 công thức dưới đây sẽ rất hữu ích cho những mẹ nào đang tìm tòi, học hỏi cách nấu xôi ngon để đãi cả nhà hoặc thắp hương rằm Trung Thu.

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm, nem tròn không bị vỡ như rán bằng chảo

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Với cách làm nem ngon và rán nem bằng nồi chiên không dầu như dưới đây, đảm bảo bạn có được mẻ nem giòn ngon, thơm, màu đẹp, thân nem tròn đều mà không lo bị dầu mỡ bắn hay ám mùi khó chịu.

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Phụ nữ không dưỡng gan mặt sẽ đầy nám, nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Chúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Món cơm 'hương vị nguồn cội' giờ đây trở thành thực phẩm cứu trợ vô cùng thiết thực mùa bão lũ

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

Bà con ở rất nhiều nơi đang cùng nhau làm những phần cơm nắm để gửi về vùng bão lũ, ngập lụt.

Top