Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chủ động quan tâm chăm sóc người cao tuổi, bảo đảm thích ứng già hóa dân số

Thứ sáu, 21:02 25/12/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Theo các chuyên gia dân số, tuổi thọ của người Việt ngày càng nâng cao song thực trạng già hóa nhanh nhưng không khỏe là điều đáng lo ngại. Người cao tuổi sẽ chủ động hơn và thích ứng với già hóa dân số khi được quan tâm chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại Việt Nam, do sự biến đổi về cơ cấu tuổi của dân số theo xu hướng tỷ trọng của trẻ em dưới 15 tuổi giảm và tỷ trọng của dân số từ 60 tuổi trở lên tăng đã làm cho chỉ số già hóa có xu hướng tăng lên nhanh chóng trong hai thập kỷ qua: Chỉ số già hóa năm 2019 là 48,8%, tăng 13,3 điểm phần trăm so với năm 2009 và tăng hơn hai lần so với năm 1999. Chỉ số già hóa có xu hướng tiếp tục tăng lên trong những năm sắp tới.

Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng là hai vùng có chỉ số già hóa cao nhất cả nước (tương ứng là 58,5% và là 57,4%). Tây Nguyên là nơi có chỉ số già hóa thấp nhất so với các vùng còn lại trên cả nước (28,1%).

PGS. TS Giang Thanh Long – giảng viên cao cấp Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, tuổi thọ của người Việt Nam những năm gần đây được cải thiện rất nhanh nên số người cao tuổi tăng nhanh. Là nước thu nhập trung bình thấp nhưng tuổi thọ trung bình của người Việt Nam gần 74. Tuy rằng tuổi thọ trung bình người Việt Nam cao bằng Thái Lan, Malaysia, nhưng số năm ốm đau trung bình của một người thì nhiều hơn. Chỉ số tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam còn thấp, số năm ốm đau, bệnh tật nhiều.

Thực trạng sống thọ mà không khỏe, dân số già nhanh nhưng không khỏe là điều đáng lo ngại. Dẫn chứng là số người mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, xương khớp, tiểu đường... ngày càng phổ biến. Những bệnh này sẽ đeo bám cả đời, dẫn đến chi phí lớn khi dân số già nhanh, tạo nên gánh nặng về bệnh tật cho xã hội.

Chủ động quan tâm chăm sóc người cao tuổi, bảo đảm thích ứng già hóa dân số - Ảnh 2.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi. Ảnh LC


Để giải quyết những thách thức về công tác chăm sóc người cao tuổi (NCT), các ngành, các cấp và các địa phương cần nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số và lồng ghép, triển khai các hoạt động chăm sóc NCT vào các chương trình, chính sách phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, thành phố, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc NCT.

Thời gian qua, ngành dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp…; đồng thời, phối hợp ngành y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT.

Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025 cũng được Bộ Y tế ban hành từ ngày 30/12/2016 trên toàn quốc. Trong đó, ưu tiên các tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao về NCT, các tỉnh vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, có tỷ lệ cao NCT gặp khó khăn, dân tộc thiểu số. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo Sở Y tế (đầu mối là Chi cục DS - KHHGĐ) phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng đề án/kế hoạch chăm sóc sức khỏe NCT của tỉnh nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp và nhiệm vụ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Các chuyên gia dân số cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù có nhiều biện pháp vậy, tuy nhiên hiện công tác tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho NCT tại cộng đồng còn ít. Ở nhiều địa phương, các hoạt động này chủ yếu mang tính đơn lẻ, tự phát. Việc thành lập các câu lạc bộ NCT, câu lạc bộ dưỡng sinh… rất có ích cho sức khỏe của họ, song hình thức này còn nhiều hạn chế và bị chi phối bởi kinh phí hoạt động hạn hẹp và đối tượng tổ chức.

Hơn nữa, công tác khám, chữa bệnh cho NCT vẫn chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng các cụ phải tự bỏ tiền để khám chữa bệnh vẫn còn phổ biến, do vậy chi phí này đã, đang là một gánh nặng cho NCT và gia đình. Chính vì vậy, việc thành lập các trung tâm chăm sóc sức khỏe NCT để phục vụ nhu cầu được chăm sóc sức khỏe toàn diện, rèn luyện nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần, khám phát hiện và điều trị bệnh kịp thời của NCT là rất cần thiết.

Cùng với đó, mô hình bệnh tật ở người già có những đặc thù riêng. Bởi vậy để quản lý điều trị tốt đối tượng này cần có sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa, có hệ thống chăm sóc sức khỏe Lão khoa đồng bộ. Các bác sĩ lão khoa cũng cần được đào tạo chuyên sâu và phải có kinh nghiệm trong phối hợp điều trị.

Theo PGS.TS Giang Thanh Long, mô hình chăm sóc người cao tuổi phải là mô hình tích hợp, không phải chỉ vì kinh tế. Nghèo về kinh tế nhưng phải tốt về tinh thần. Hiện ở nước ta đã có mô hình chăm sóc sức khỏe NCT rất hay được thế giới công nhận là CLB liên thế hệ, tức người già, người trẻ cùng tham gia và có sự chia sẻ với nhau về mặt tinh thần, thu nhập. Điều đó làm cho người cao tuổi luôn cảm thấy mình có ích cho xã hội, gia đình. Khi cảm thấy có ích, tinh thần người ta sẽ tốt.

Việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1679/QĐ-TTg. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

H.My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 1 loại thực phẩm giúp ‘cải lão hoàn đồng’, giàu omega 3

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 1 loại thực phẩm giúp ‘cải lão hoàn đồng’, giàu omega 3

Dân số và phát triển - 12 giờ trước

Bạn sẽ không ngờ rằng việc sử dụng loại quả quen thuộc với người Việt dưới đây lại là bí quyết giúp cụ bà dưới đây sống thọ.

Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực cải thiện mức sinh thấp

Thành phố Hồ Chí Minh cần nỗ lực cải thiện mức sinh thấp

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Năm 2023, tổng tỷ suất sinh ước tính của TPHCM là 1,42 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiếp tục báo động về tình trạng mức sinh thấp so với trung bình cả nước.

Suy buồng trứng sớm “thích” tấn công nhất 4 kiểu phụ nữ

Suy buồng trứng sớm “thích” tấn công nhất 4 kiểu phụ nữ

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Nhiều người không biết rằng suy buồng trứng sớm không chỉ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà còn dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư năm 2023: Vì những hành trình di cư an toàn và khỏe mạnh

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư năm 2023: Vì những hành trình di cư an toàn và khỏe mạnh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Tối 9/12, tại Hà Nội, Cục Dân số (Bộ Y tế), Nhóm Kỹ thuật Sức khỏe người di cư phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người di cư (18/12).

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người di cư Việt Nam

Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người di cư Việt Nam

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Thời gian tới, cần thúc đẩy sự quan tâm của các cơ quan chức năng và các cơ quan có liên quan đối với sức khỏe người di cư, trong đó có phụ nữ di cư; quan tâm đến các hoạt động đối thoại cho công nhân tại các vùng đặc thù; nghiên cứu biến đổi khí hậu đối với sức khỏe của người di cư Việt Nam…

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Hải Phòng: Tuyên truyền, tư vấn giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về khám sức khỏe tiền hôn nhân

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn là cần thiết, giúp mỗi gia đình hạn chế những rủi ro trong việc sinh sản, bảo vệ hạnh phúc gia đình và vì tương lai đất nước.

Hà Nội phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Hà Nội phát động Tháng Hành động quốc gia về dân số

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Thời gian qua, Hà Nội luôn xác định công tác dân số là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển Thủ đô, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng.

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Khảo sát 35.000 người phát hiện bài kiểm tra dự đoán tuổi thọ cực đơn giản, ai cũng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

(Tổ Quốc) - Kết quả của bài kiểm tra này sẽ khiến bạn bất ngờ về tuổi thọ và tình trạng sức khoẻ của mình.

'Đón đầu' triệu chứng thời kỳ mãn kinh để giảm nguy cơ trầm cảm

'Đón đầu' triệu chứng thời kỳ mãn kinh để giảm nguy cơ trầm cảm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mãn kinh là một điều bình thường đối với hầu hết phụ nữ. Tuy nhiên, đối với một số người, quá trình chuyển đổi mãn kinh là giai đoạn dễ bị tổn thương về mặt sinh học và tinh thần, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Chóng mặt, buồn nôn sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có đáng lo?

Chóng mặt, buồn nôn sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có đáng lo?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một số phụ nữ sau khi uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, chảy máu... Vậy những tác dụng phụ này có đáng lo ngại và chị em cần xử trí thế nào khi gặp phải tình trạng này?

Top