Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chua giòn nem Ninh Hòa

Thứ ba, 15:58 27/09/2011 | Ăn

Món nướng ngọt thơm kết hợp nước chấm và rau ăn kèm phong phú, nem Ninh Hòa mang đặc trưng rất riêng của loại thịt heo đất đỏ nổi tiếng.

Toạ lạc trong con hẻm nhỏ trên đường 3/2, quán nem nướng Ninh Hòa bình dân với tấm bảng hiệu nho nhỏ, chiếc tủ kính đơn giản, vài bộ bàn ghế thấp. Có lẽ ấn tượng duy nhất để thực khách bước vào quán hay ghé lại lần nữa là món nem được vận chuyển trực tiếp từ Ninh Hoà cứ 3 ngày một lần.

Người mê ẩm thực không ai không biết nem nướng Nha Trang, nhưng vùng đất này này còn sở hữu một thương hiệu nem khác. Nem Ninh Hòa là loại nem nức tiếng thơm ngon được làm từ thịt của loại heo nổi tiếng được chăn nuôi vùng đống lúa bát ngát của các xã Ninh Đông, Ninh Trung... thường được biết qua câu ca dao “Mây Hòn Hèo, heo đất đỏ”.
 

Nem chua Ninh Hoà.

Nhìn bên ngoài, xâu nem chua Ninh Hòa rất dễ phân biệt với các loại nem khác, bởi từng đôi dính vào nhau tựa như một đôi trai gái quấn quýt. Trong trường hợp nem đã bị bóc hết lớp lá, cách nhận biết là màu hồng tươi đặc trưng của loại nem này mà không phải thương hiệu nem nào cũng đạt được.

Để nem có màu hồng tươi như vậy, người thợ phải kỳ công chọn phần thịt ngon nhất trên con heo, rồi vừa giã vừa nêm gia vị thật đều tay. Lá gói nem cũng được chọn lọc kỹ càng. Đó là những chiếc lá chùm ruộc được hái vào nửa đêm, sau đó tỉ mẩn lau sạch rồi gói chặt tay. Nhờ cả thịt và lá gói đều không thấm nước nên màu nem mới tươi ngon như thế.
 

Nem và chả Ninh Hoà.

Những cuộn nem nướng hấp dẫn.

Phong phú các loại rau.

Nhiều người khi thưởng thức nem chua Ninh Hòa có thói quen bóc hẳn lớp lá nhưng ngon nhất là nên để lại một ít để cảm nhận vị chua của lá, vị chua của nem, vị ngọt dai của thịt, cả cái sần sật tựa như có gân nem nhờ lớp da giả gân được chế biến kỳ công không kém.

Nem chua chỉ thưởng thức cho vui, còn nếu muốn ăn no thì món nem nướng là lựa chọn thú vị. Nem nướng Ninh Hoà được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, gia giảm thêm ít mỡ xắt hạt lựu cùng các loại gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối.... sau đó viên lại rồi nướng xiên trên than hồng. Vì có gia giảm đường nên khi nướng người đầu bếp phải khéo tay xoay trở thế nào đó để cuốn nem chín đều mà không cháy xém.
 
Dọn kèm nem nướng là các loại rau sống như xà lách, chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, dấp cá, hẹ... Nước chấm là hỗn hợp gồm tương trộn thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác.
 

Bánh tráng mặn chiên vàng, giòn tan.

Nước chấm đậm đà.

Cái lạ nem nướng Ninh Hoà nằm ở loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn. Loại bánh này có màu vàng, mới nhìn qua tựa như bị cũ mốc nhưng đó lại là thứ bánh mặn được tráng từ loại gạo trồng trọt tại vùng đất này. Cái hay tiếp theo là loại bánh này không chỉ dùng để cuốn mà còn được gói lại, chiên trong dầu tạo thành món bánh vàng ruộm, tạo nên vị giòn tanh tách của cuốn nem.

Nhón một ít rau, ít bún, miếng bánh tráng giòn, nem cuộn tròn, chấm vào hỗn họp nước chấm chua nhẹ, vị thơm của món nướng, vị ngọt của thịt, béo của mỡ, vị giòn, béo của bánh tráng chiên, vị thanh của rau như hoà làm một và nâng nhau lên.

Quán mở cửa từ 9h - 22h các ngày trong tuần, giá các món từ 25.000 - 75.000 đồng/phần. Quán bình dân nên thích hợp cho giới trẻ đến ăn uống và trò chuyện, với sức chứa khoảng trên 50 người.

Địa chỉ: Nem nướng Ninh Hòa, 492 đường 3.2, Q.11, TP. HCM.

Theo BĐVN

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 16 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top