Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em "mua vải một lần, dùng được cả năm"
Với gợi ý này của chúng tôi, bạn vừa có thể giải cứu vải Bắc Giang, vừa có vải ăn quanh năm chẳng sợ hết mùa.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Vải tươi 1kg
2. Đường kính hoặc đường nâu 400gr
3. Muối hạt 1 ít
4. Nước đá lạnh 1 âu lớn
Các bước làm
1. Chần vải với nước sôi 2. Đun nước đường 3. Ngâm vải
Những ngày gần đây, từ trên Facebook tới chợ hay siêu thị, đâu đâu chúng ta cũng thấy những thông tin về chiến dịch " giải cứu vải Bắc Giang ". 1kg vải thiều ở thời điểm hiện tại chỉ rơi vào khoảng 20-25k.
Mức giá đó cũng có thể coi là khá rẻ rồi. Tuy nhiên, vấn đề khiến các chị em băn khoăn chính là: Các điểm bán vải Bắc Giang thường đóng 5-10kg vải/1 túi. Mua nhiều thế, ăn đến bao giờ mới hết?! Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, vậy thì hãy vào bếp và chế biến vải theo gợi ý của chúng tôi.
![Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 2. Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 2.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/5/30/photo-1-16223630229171612890904.jpg)
Vải ngâm đường dùng để pha trà (Ảnh minh họa)
Bạn sẽ có vải ăn quanh năm mà chẳng sợ hết mùa với cách làm này.
Số lượng các nguyên liệu mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này phù hợp để ngâm khoảng 1kg vải.
Món ăn mùa hè: Cách làm vải ngâm đường 1
Chần vải với nước sôi
Vải sau khi mua về, chị em hãy cắt cuống và rửa nhiều lần với nước cho đến khi thấy nước rửa vải không còn đục nữa thì thôi. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi và thả vải đã rửa sạch vào chần trong khoảng 2 phút.
![Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 3. Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 3.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/5/30/photo-1-16223630243662130991951.jpg)
Đợi nước sôi sùng sục rồi mới thả vải vào nha!
Đợi cho vải nguội bớt, bạn bóc vỏ và dùng kéo/ống hút to/dao khoét nhẹ phần đầu quả vải để dễ tách bỏ hạt vải. Vải sau khi bóc vỏ và tách hạt, bạn thả vào ngâm trong bát nước đá lạnh.
![Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 4. Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 4.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/5/30/photo-2-16223630245281049606794.jpg)
Ngâm trong nước lạnh sẽ giúp vải giòn hơn
Bạn lặp lại thao tác trên cho đến khi tách hết hạt vải. Ngâm vải trong nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo.
2
Đun nước đường
Bạn cho 500 ml nước vào nồi, bật bếp nấu cho nước sôi thì thêm 400gr đường và 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan sau đó tắt bếp, để cho nước đường nguội hoàn toàn.
![Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 5. Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 5.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/5/30/photo-3-1622363024463416648848.jpg)
Khuấy nhẹ trong khi đun để đường và muối tan vào nước
3
Ngâm vải
Bạn cần chuẩn bị những hũ thủy tinh có nắp kín để việc ngâm và bảo quản vải ngâm được tốt hơn. Đừng quên trụng hũ với nước sôi để khử trùng và lau khô trước khi tiến hành ngâm vải nhé!
Bạn thả những trái vải đã sơ chế vào hũ, đổ hỗn hợp nước đường đã nguội hoàn toàn vào, sao cho nước ngập xâm xấp các quả vải. Đậy nắp thật kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
![Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 6. Chung tay mua vải Bắc Giang và đây là cách chế biến giúp chị em mua vải một lần, dùng được cả năm - Ảnh 6.](https://giadinh.mediacdn.vn/thumb_w/640/296230595582509056/2021/5/30/photo-4-1622363024862535546145.jpg)
Để vào ngăn mát tủ lạnh là xong!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc ngâm vải với đường rồi đấy! Với cách làm này, chị em có thể bảo quản vải trong vòng 3-6 tháng. Vải đã ngâm đường có thể dùng để pha trà hoặc nấu chè. Hương vị đảm bảo vẫn tươi mới và thơm ngon như thường.
Tùy vào khẩu vị mà chị em có thể tăng hoặc giữ nguyên lượng đường khi nấu nước đường ngâm vải.
Chúc bạn thành công với cách làm vải ngâm đường này để có vải dùng cả năm nhé!
Theo Nhịp sống Việt
![Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/7/22/avatar1721611616455-1721611616814453012916.png)
Tiền chợ của gia đình 3 người gây tranh cãi: Chỉ 400k/tuần mà rau củ tươi ngon, thịt cá đề huề
Mẹo nấu nướng - 6 giờ trướcXu hướng tiết kiệm bằng cách đi chợ theo tuần ngày càng phổ biến với chị em nội trợ khắp cả nước.
![Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/ve-nghe-an-du-xuan-an-ca-trich-nuong-than-hong-thom-nuc-mui10-17394547788421943230536-133-29-1549-2295-crop-1739454872922830640430.jpg)
Về Nghệ An du xuân, ăn cá trích nướng than hồng thơm nức mũi
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcSKĐS - Không biết từ bao giờ, nghề nướng cá đã hình thành tại nhiều làng ven biển Nghệ An. Nhờ bí quyết riêng, cá trích nướng ở đây béo ngậy, mang đậm hương vị biển.
![Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437460864-1739437462170738871361.png)
Mùa này nhất định phải ăn 'nhân sâm trắng', vừa bổ phế dưỡng tỳ, lại tốt cho tiêu hóa
Ăn - 10 giờ trướcBạn có biết rằng, vào mùa xuân, củ cải trắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một "vị thuốc" tự nhiên giúp cơ thể chúng ta cân bằng lại sau những tháng mùa đông lạnh giá?
![Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/9/25/avatar1727232480192-17272324807391683876415.jpg)
Mâm cơm 'thỏa nỗi nhớ quê' của chàng trai Việt ở Nhật
Ăn - 12 giờ trướcChán cảnh gặm bánh mì, ăn mì gói mỗi khi tan ca, Nguyễn Văn Dân (quê Long An) quyết định tự nấu những bữa ăn đậm chất quê hương để 'thỏa nỗi nhớ nhà và thèm đồ ăn Việt Nam'.
![Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/16/avatar1739669797617-1739669797911452549786-0-190-628-1195-crop-173966991869975914706.jpg)
Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcCanh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
![Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2024/12/13/a-women-with-coarse-gray-hair-1925-1731991687-1734079846647-1734079846922967303272-89-0-514-680-crop-17340798662881126204590.jpg)
Tóc bạc sớm là do thiếu chất? Bổ sung ngay 3 món ăn vặt dưới đây giúp làm chậm tốc độ bạc tóc
Ăn - 14 giờ trướcGĐXH - Các món ăn vặt lành mạnh dưới đây đều bổ sung dưỡng chất có lợi giúp tóc phát triển khỏe mạnh, làm chậm tốc độ bạc tóc.
![Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437659463-17394376601212084523981.jpg)
Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhẹ bụng lại rất ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn không phải nghĩ tối nay ăn gì mà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng, đủ dinh dưỡng thì bạn hãy tham khảo thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
![Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437742713-17394377436341998568076.jpeg)
Loại rau dại được ví như 'thần dược' cho phụ nữ, đem nấu thành món ăn đơn giản nhưng giúp kháng khuẩn, giảm ho, điều hòa khí huyết
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này làm đơn giản nhưng có mùi thơm dễ chịu, bên ngoài giòn, bên trong mềm, vị ngon tuyệt lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ.
![Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/13/avatar1739437594811-17394375950381280496352-0-114-274-553-crop-17394376150771362804768.jpg)
Cách hầm thịt bò bí đỏ thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò hầm bí đỏ không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng, hao cơm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
![5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/260_163/296230595582509056/2025/2/14/avatar1739460418554-1739460418768704475633-0-0-600-960-crop-1739521420284463152354.jpg)
5 món ăn vặt buổi tối ngon miệng nhưng khiến da lão hóa sớm, chị em lưu ý
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Chuyên gia da liễu tại Youth Lab AUS cảnh báo ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao trước giờ đi ngủ khiến cơ thể không có đủ thời gian để xử lý đường và chống lại tình trạng viêm. Từ đó, khiến da mất đi collagen, dễ chảy xệ và hình thành nếp nhăn.
![Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới](https://giadinh.mediacdn.vn/zoom/300_188/296230595582509056/2025/2/4/rau-mui-tron-17386712642671995783868-108-160-339-529-crop-17386713373651810830837.jpg)
Loại rau không chỉ là gia vị tốt cho sức khỏe mà còn là cách để ‘lấy may’ ngày đầu năm mới
ĂnGĐXH – Đây là loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Ngoài việc dùng để chế biến món ăn ngon như dưới đây, rau gia vị này còn được dùng như cách ‘lấy may’ ngày đầu năm mới.